Tác phẩm này đã vượt 9 đề cử đến từ nhiều quốc gia khác để giành chiến thắng. "Tuần lễ đạo diễn" là một nhánh thuộc khuôn khổ liên hoan phim Cannes, ra đời từ năm 1968, nhằm vinh danh dòng phim nghệ thuật gồm phim truyện dài, phim tài liệu, phim ngắn không tranh giải chính.

Chia sẻ về vinh dự được nhận giải, đạo diễn trẻ Phạm Thiên Ân cho biết đây là động lực thúc đẩy anh hoàn thành dự án phim dài sắp tới, với phần mở đầu tái hiện cảnh quay từ phim ngắn "Hãy tỉnh thức và sẵn sàng".

Dự án phim dài này đã được anh giới thiệu đến các chuyên gia điện ảnh quốc tế tại hạng mục "Focus CoPro’" trong khuôn khổ liên hoan phim Cannes vào ngày 21-5.

Phim ngắn Việt thắng giải khuôn khổ liên hoan phim Cannes - Ảnh 1.

Phạm Thiên Ân (trái) hạnh phúc khoe giải thưởng

Bên cạnh đó, đoàn làm phim đã có buổi công chiếu chính thức tác phẩm phim ngắn tại Cannes trong hai ngày 23 và 24-5, nhận được nhiều phản hồi tích cực từ cộng đồng làm phim và khán giả quốc tế.

"Hãy tỉnh thức và sẵn sàng" kể về vụ tai nạn xảy ra trước một quán nhậu ở vỉa hè đã vô tình kết nối câu chuyện của ba thanh niên. Phim gây ấn tượng với toàn bộ cảnh quay được thực hiện chỉ với một cú máy dài (long take), khắc họa rõ nét bức tranh xã hội hiện thực qua cuộc nói chuyện và bối cảnh tại khu quán nhậu ven đường.

Phim ngắn Việt thắng giải khuôn khổ liên hoan phim Cannes - Ảnh 2.

Cảnh trong phim ngắn

Phim ngắn Việt thắng giải khuôn khổ liên hoan phim Cannes - Ảnh 3.

Một cú máy dài

Phim ngắn Việt thắng giải khuôn khổ liên hoan phim Cannes - Ảnh 4.

Kể về vụ tai nạn xảy ra trước một quán nhậu ở vỉa hè đã vô tình kết nối câu chuyện của ba thanh niên

"Hãy tỉnh thức và sẵn sàng" là tác phẩm đoạt giải trong khuôn khổ dự án phim ngắn CJ năm 2018 trước khi được đưa sang Pháp.

Nhà sản xuất Hồng Ánh - cố vấn của Thiên Ân trong cuộc tranh giải trước đó, cho biết: "Tôi rất vui và tự hào về thành tích ban đầu mà Thiên Ân đã gặt hái được. Các nhà làm phim trẻ luôn mong muốn nhận được sự hỗ trợ không chỉ về mặt tài chính mà còn sự chia sẻ kinh nghiệm từ các nhà làm phim chuyên môn, từ đó góp phần tạo niềm tin và động lực cho các bạn trên hành trình làm phim sau này. Tôi đánh giá cao kỹ năng làm phim và cá tính nghệ thuật mà Thiên Ân thể hiện qua những buổi trao đổi ban đầu khi Thiên Ân chia sẻ về dự án. Đặc biệt, Thiên Ân có tố chất lãnh đạo và khả năng quản lý đội ngũ khá tốt. Điều này thực sự rất cần thiết đối với một đạo diễn".

Phạm Thiên Ân sinh năm 1989, từng giành giải nhì cuộc thi phim ngắn 48h năm 2014. Năm 2018, phim ngắn "The Mute - Câm lặng" của anh chiếu tại liên hoan phim ngắn quốc tế Palm Spring và chu du qua gần 15 liên hoan phim quốc tế bao gồm liên hoan phim Winterthur, Tampere, Hong Kong, Encounters, Aspen...

Minh Khuê