Vừa qua, phim "Mẹ chồng" của đạo diễn Lý Minh Thắng trong giai đoạn quảng bá đã tung ra một loạt hình ảnh và thông tin. Hình ảnh và thông tin này xoay quanh cảnh nóng giữa nhân vật do Thanh Hằng và Song Luân thủ diễn.

Mọi chuyện không có gì đáng tranh luận nếu những hình ảnh và đoạn trailer có cảnh nóng được đăng tải lên Fanpage của nhà phát hành CGV có thêm phần cảnh báo. Bởi lẽ, Fanpage này vốn thu hút đông người theo dõi, trong đó không ít trẻ vị thành niên. Những hình ảnh, clip 18+ như thế cần có sự cảnh báo rõ ràng thể hiện sự chuyên nghiệp, tránh phản tác dụng quảng bá.

Quảng bá cảnh nóng thế nào để không phản tác dụng? - Ảnh 1.

Cảnh nóng trong phim "Mẹ chồng"

Quảng bá cảnh nóng thế nào để không phản tác dụng? - Ảnh 2.

Do Thanh Hằng và Song Luân thủ diễn

Ngay khi hình ảnh, đoạn trailer cảnh nóng được tung lên Fanpage, đã có nhiều bình luận chỉ trích xuất hiện. Trong đó, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh bày tỏ trên Facebook cá nhân rằng ngoài chuyện kiếm tiền thì cũng cần có trách nhiệm với xã hội, nếu quảng bá trên một kênh đài dành cho mọi đối tượng thì nên cảnh báo nội dung cho người xem.

Nhận định này được sự đồng tình của nhiều cư dân mạng. Một cảnh báo hiện nay không khó làm, nó lại giúp thể hiện sự chuyên nghiệp, có trách nhiệm xã hội. Sau dòng chia sẻ lan tỏa, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh thông tin lại trên Facebook rằng đã xóa dòng chia sẻ để đỡ thị phi. Anh không thích giật gân nên gỡ vì điều cần nói cũng đã nói, Fanpage cũng đã gỡ hình nhạy cảm.

"Nói lại cho rõ, tôi không đánh giá cách PR của đoàn phim, mỗi phim có một cách riêng của họ, nhà sản xuất hiểu rõ nhất đối tượng khán giả của họ là ai, làm sao để bán vé phim của họ tốt nhất. Tôi chỉ thất vọng với Fanpage của rạp, vì tôi luôn đánh giá cao họ trước nay, nhất là trong việc họ là một trong số những hệ thống rạp cố gắng trong việc kiểm soát độ tuổi khán giả theo đúng luật!" - Phan Gia Nhật Linh viết.

"Mẹ chồng" là phim lấy bối cảnh giả định làng Đại Điền đầu thế kỷ XX. Câu chuyện phim xoay quanh những mâu thuẫn mẹ chồng - nàng dâu đa thế hệ trong gia đình Hội đồng Lịnh. Việc phim có cảnh nóng và dùng nó để làm điểm nhấn quảng bá không có gì sai, một số cảnh nóng còn góp phần thúc đẩy cảm xúc của khán giả, khiến câu chuyện kịch tính hơn. 

Quảng bá cảnh nóng thế nào để không phản tác dụng? - Ảnh 3.

Phim "Mẹ chồng" xoay quanh mâu thuẫn giữa mẹ chồng, nàng dâu

Quảng bá cảnh nóng thế nào để không phản tác dụng? - Ảnh 4.

Tuy nhiên, tùy theo phương thức quảng bá khác nhau, những cảnh nóng này có thể thu hút khán giả hoặc phản tác dụng. Trong môi trường công cộng, đủ mọi lứa tuổi theo dõi thông tin, những phương thức cảnh báo với hình ảnh, video nhạy cảm là cần thiết. Đó là lý do vì sao hệ thống phân loại độ tuổi dành cho khán giả xem phim được ban hành và được tuân thủ tốt tại các rạp. Đồng thời, những cảnh không đúng mực khi phát sóng trên truyền hình hay các phương tiện truyền thông khác đều trở thành chủ đề "ném đá" của công luận.

Minh Khuê