Sturgis Buffalo Chip thuộc khuôn khổ Lễ hội Sturgis dành cho dân chơi mô-tô tại Mỹ. Lễ hội Sturgis diễn ra vào dịp cuối tuần tại Nam Dakota – Mỹ dự kiến thu hút 250.000 người, kéo dài 10 ngày với nhiều hoạt động giải trí.

Ban tổ chức lễ hội khẳng định chương trình của họ bảo đảm các quy định phòng ngừa đại dịch Covid-19. Nhân viên sự kiện bán khẩu trang và nước sát khuẩn ở cổng. Khán giả tham gia cũng có thể đứng cách nhau thoải mái vì khuôn viên biểu diễn rất rộng.

Sốc với cảnh hàng ngàn người tụ tập xem ca nhạc mùa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Nhiều người thưởng thức âm nhạc mà không đeo khẩu trang, đứng kề nhau

Sốc với cảnh hàng ngàn người tụ tập xem ca nhạc mùa dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Họ không tuân thủ giãn cách xã hội

Nhiều người tham gia không mang khẩu trang

Tuy nhiên, trong đêm nhạc cuối tuần qua, rất ít người mang khẩu trang. Họ đứng sát nhau trong khi Steve Harwell – giọng ca chính của ban nhạc rock đình đám Smash Mouth - gào thét.

Các chuyên gia cảnh báo sự kiện lớn này có khả năng trở thành ổ dịch siêu lây nhiễm. Nam Dakota dân cư thưa thớt nên đến nay, khu vực này không bị ảnh hưởng nhiều bởi đại dịch.

Quản lý ban nhạc Smash Mouth ca ngợi ban tổ chức làm tốt công tác phòng dịch và họ thấy an toàn, hài lòng với sân khấu. Tuy nhiên, với tư cách là những người biểu diễn, họ không có bất kỳ quyền kiểm soát nào đối với những người tham dự sự kiện, buộc những người này phải tuân thủ quy định. 

Sốc với cảnh hàng ngàn người tụ tập xem ca nhạc mùa dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Buổi diễn quy tụ hàng ngàn người tham gia

Dù biện hộ thế nào, rõ ràng, nếu có người mắc Covid-19 trong đám đông trên, khả năng lây lan sẽ không ít hơn những gì các chuyên gia cảnh báo.

Trước đó, nhiều buổi diễn âm nhạc tại Mỹ không tuân thủ quy định giãn cách xã hội. Khán giả thưởng thức âm nhạc không mang khẩu trang hoặc giữ khoảng cách an toàn. Mặc dù ban tổ chức ban đầu nghĩ đến nhiều phương pháp chống dịch nhưng nhiều khán giả vẫn phá vỡ quy tắc. Như sự kiện biểu diễn từ thiện của nhóm Chainsmokers tại New York cuối tháng 7. Thay vì ngồi trong xe thưởng thức âm nhạc như hình thức xem phim trên xe, không ít khán giả lại lao ra, tiến gần sân khấu nhảy múa quay cuồng theo nhạc. Trong tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp tại Mỹ, nhiều người lên án hành động của những khán giả này là gây nguy hiểm cho cộng đồng.

Tóc rụng kinh khủng vì Covid-19

Nữ diễn viên Alyssa Milano, 47 tuổi, sốc nặng khi tóc của cô rụng từng lọn do từng mắc Covid-19. Cô đưa video clip tóc rụng lên mạng xã hội Twitter kèm theo chia sẻ: "Tôi muốn cho mọi người thấy tóc rụng từng lọn trên đầu kể từ lúc tôi mắc Covid-19 và vượt qua chúng".

31782958-8612557-image-a-31_1597077788974

Alyssa Milano và chứng rụng tóc sau khi khỏi Covid-19

Cô kêu gọi công chúng nên mang khẩu trang, đừng vì cho rằng chúng phiền phức, che đi gương mặt mình mà để lại hậu quả nghiêm trọng là mắc Covid-19. Nhiều người từng mắc Covid-19 khi đã điều trị khỏi cho biết tóc của họ rụng từng đám.

Các chuyên gia cho biết hầu hết bệnh nhân Covid-19 bị TE (telogen effluvium) – một tình trạng tạm thời liên quan đến rụng tóc, gây ra bởi căng thẳng về thể chất hoặc cảm xúc, sốt cao, sụt cân, bệnh tật… Theo nghiên cứu, trong 1.500 bệnh nhân Covid-19 thì có khoảng 400 người bị rụng tóc.

Minh Khuê (Theo Daily Mail)