Ông cũng tặng nhạc sĩ huy hiệu để vinh danh cống hiến cả đời của nhạc sĩ này.

Đến chúc mừng Raimonds Pauls, Tổng thống Egils Levits nói: "Tôi là tổng thống thứ 6 của Latvia trực tiếp đến chúc mừng sinh nhật ông. Các đời tổng thống đến và rời đi nhưng Raimonds Pauls vẫn ở đây. Ông là thần tượng của người dân Latvia và nhiều nơi khác trên thế giới. Ông là một huyền thoại. Nhiều thế hệ người Latvia lớn lên cùng âm nhạc của ông và vẫn tiếp tục yêu thích, lắng nghe nó đến hôm nay. Tôi vẫn nhớ đã từng chơi nhạc, nhảy theo các bài hát của ông thời còn cắp sách đến trường. Sức mạnh âm nhạc của ông không hề suy giảm trong suốt thời gian dài qua".

Tổng thống Latvia mừng sinh nhật nhạc sĩ “Triệu đóa hoa hồng” - Ảnh 1.

Tổng thống Egils Levits (phải) đến mừng sinh nhật tuổi 85 nhạc sĩ Raimonds Pauls

Tổng thống Latvia mừng sinh nhật nhạc sĩ “Triệu đóa hoa hồng” - Ảnh 2.

Cả hai trao nhau những lời chia sẻ, chúc mừng và cảm ơn

Tổng thống Latvia mừng sinh nhật nhạc sĩ “Triệu đóa hoa hồng” - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Raimonds Pauls nhận quà

Tổng thống Latvia mừng sinh nhật nhạc sĩ “Triệu đóa hoa hồng” - Ảnh 4.
Tổng thống Latvia mừng sinh nhật nhạc sĩ “Triệu đóa hoa hồng” - Ảnh 5.

Bánh sinh nhật

Tổng thống nói thêm, trong âm nhạc có những người chỉ đạt được đỉnh cao danh vọng trong thời gian không dài. Tuy nhiên, Raimonds Pauls vẫn giữ được hào quang của mình, một điều hiếm thấy. Di sản của ông tạo nên trong suốt cuộc đời bằng các tác phẩm, bằng sự cống hiến lớn lao, phi thường!

"Tôi vô cùng vinh dự được chúc mừng sinh nhật ông, tặng ông một tấm thiệp nhỏ, một lời chúc của tổng thống mà các tổng thống đều có thể trao. Ông chắc chắn là một trong những người xứng đáng nhất để nhận chúng!" - Tổng thống Egils Levits nói.

Nhạc sĩ Raimonds Pauls đáp lại: "Chúng ta đang gặp nhau tại căn phòng nơi tôi dành phần lớn cuộc đời mình để làm việc. Nơi đây như ngôi nhà thứ hai của tôi. Latvian Radio luôn trung thành với thính giả của mình ngay cả trong những năm tháng khó khăn nhất và chúng tôi luôn mong nó tồn tại. Cảm ơn ông đã dành thời gian đến thăm và chúc sinh nhật tôi. Tôi hứa sẽ tiếp tục cống hiến đến khi nào tôi có thể. Hôm nay, tôi diễn tại Nhà hát Dzintari. Tôi luôn phải mừng sinh nhật bằng việc ngồi sau cây đàn dương cầm. Cảm ơn!"

Tổng thống Latvia mừng sinh nhật nhạc sĩ “Triệu đóa hoa hồng” - Ảnh 6.

Nhạc sĩ Raimonds Pauls sáng tác phần nhạc ca khúc "Triệu đóa hoa hồng"

Raimonds Pauls là nhạc sĩ, là người đã sáng tác phần nhạc ca khúc "Triệu đóa hoa hồng" với phần lời của nhà thơ Nga Andrey Andreyevich Voznesensky.

Nội dung ca khúc nói về chàng họa sĩ yêu thầm cô ca sĩ và đã bán tất cả những gì mình có để mua hoa hồng – loài hoa cô ca sĩ thích nhất, để tặng. Một triệu đóa hoa như tâm tình của chàng họa sĩ với mong muốn người mình tương tư đẹp lòng. Tuy nhiên, sau đó, cô ca sĩ biết người tặng hoa là họa sĩ nghèo nên từ chối lời tỏ tình.

Ngoài những thành tựu trong lĩnh vực âm nhạc, Raimonds Pauls còn từng giữ chức Bộ trưởng Văn hóa Latvia từ năm 1988 đến năm 1993. Năm 1999, ông cũng từng tranh cử tổng thống nhưng không chiến thắng.

Minh Khuê (Theo President.lv)