Trang Pháp tiết lộ gia thế trâm anh thế phiệt - Ảnh 1.

Trang Pháp với gia thế khủng ít ai biết

. Phóng viên: Cư dân mạng xôn xao, Trang Pháp là tiểu thư có gia thế khủng nhưng bấy lâu ít ai biết. Sự thật thế nào?

- Ca sĩ Trang Pháp: Gia đình tôi có truyền thống làm ngoại giao và nghiên cứu ngôn ngữ, nhờ vậy, tôi được tiếp xúc với ngoại ngữ khi còn nhỏ, từ đó có được nền tảng tốt về ngôn ngữ. Ông ngoại của Trang từng là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại nhiều quốc gia trên thế giới. Ông bắt đầu nghề ngoại giao sau khi chuyển từ Bộ Tổng tham mưu sang công tác tại Bộ Ngoại giao. Một trong nhiều dấu mốc quan trọng trong cuộc đời làm ngoại giao của ông Nguyễn Khắc Huỳnh, chính là góp mặt trong Đoàn đàm phán nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa 1968 - 1973, tham gia cuộc đàm phán lịch sử tại Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam.

Ông vinh dự nhận được Huân Chương Lao Động hạng nhất vì những đóng góp cho hòa bình và xây dựng đất nước. Ngoài ra, ông Nguyễn Khắc Huỳnh còn là tác giả của những cuốn sách quý của ngành ngoại giao Việt Nam như "Ngoại giao Việt Nam- phương sách và nghệ thuật đàm phán", "Nghệ thuật ngoại giao Việt Nam, góc nhìn và suy ngẫm", "Nghệ thuật ngoại giao Việt Nam với cuộc đàm phán Paris" và hàng loạt các bài phát biểu, tham luận khác của ông đã trở thành những công trình nghiên cứu giá trị và bài học quý giá cho các nhà hoạt động ngoại giao Việt Nam thế hệ sau này. Ông nói được thành thạo nhiều ngoại ngữ như Pháp, Anh, Nga, Trung…

Bố Trang là Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Quang, cũng là một trong những giáo sư ngoại ngữ. Ông đã có hơn 40 năm công tác, giảng dạy tại Đại học Ngoại Ngữ - Đại Học Quốc Gia Hà Nội. Những công trình nghiên cứu của ông về Giao tiếp giao văn hóa đã đóng góp nhiều cho ngành Giáo Dục tại Việt Nam. Những cuốn sách của ông phải kể đến cuốn "Cú điển dụng học Anh - Việt", "Giao tiếp và Giao tiếp giao văn hoá",... Mẹ của Trang Pháp cũng là Nhà Ngoại Giao như ông ngoại, và đã có hơn 30 năm cống hiến cho ngành Ngoại Giao Việt Nam. Bà từng là Chánh Văn Phòng Tổng Lãnh Sự Quán Việt Nam tại Bruxelles, Bỉ, là Bí Thư thứ nhất phái đoàn UNESCO Việt Nam tại Paris - Pháp. Mẹ Trang Pháp cũng nói thành thạo tiếng Pháp và tiếng Anh. Bà chính là người dạy Trang tiếng Pháp trong những ngày đầu Trang chuyển qua Paris sinh sống.

Trang Pháp tiết lộ gia thế trâm anh thế phiệt - Ảnh 2.

Trang bảo mình cũng có những áp lực khi sinh ra trong gia đình như thế

. Sinh ra trong một gia đình nền tảng như thế, chị có gặp áp lực gì không?

- Tôi tự hào và có nhiều áp lực. Nhưng những áp lực đó không do cha mẹ áp đặt mà chính tôi luôn ý thức "làm gì cũng phải thành công". Từ khi bắt đầu con đường nghệ thuật, gia đình đã không đồng ý. Bố mẹ chỉ mong tôi có một cuộc sống êm ả thôi, nhưng chắc mọi người cũng hiểu, showbiz thì luôn ồn ào. Nhưng vì tôi yêu nghệ thuật nên bố mẹ cũng không cố cấm cản. Dù vậy, giữa tôi và bố mẹ có những cam kết riêng, kiểu "nếu có bất cứ ồn ào nào khiến gia đình xáo trộn, tôi sẽ không được theo nghệ thuật nữa".

. Nhưng đã theo nghệ thuật ai lại chẳng mong nổi tiếng và khi ở đỉnh cao, làm gì lại có chuyện êm ả?

- Đúng như những gì chị nói, cái gì cũng có giá của nó. Sau nhiều năm theo đuổi, tôi nhận ra, con người mình không phù hợp với cuộc sống showbiz. Và tôi cũng biết rằng, làm nghệ thuật là phải xuất hiện trên sân khấu. Mình có thể làm những việc trong hậu trường liên quan đến nghệ thuật là được. Như dạo gần đây, tôi viết nhạc phim hay viết nhạc cho người khác hát, tôi thấy mình dễ thở hơn và bố mẹ cũng hài lòng hơn.

Có lẽ, sẽ có người đặt câu hỏi khi tôi bảo rằng "Trang thích cuộc sống của mình hiện tại, không quá nổi tiếng". Nhưng, đây là sự thật vì ai ở đỉnh cao mà chẳng đầu tắt mặt tối, có khi họ còn chẳng có thời gian để ăn hay ngủ. Còn tôi, tôi có những quỹ thời gian nấu ăn, nghe nhạc, may vá rồi âm nhạc rất cụ thể. Đó là cuộc sống bình yên mà tôi mong muốn sau thời gian dài theo nghệ thuật.

Trang Pháp tiết lộ gia thế trâm anh thế phiệt - Ảnh 3.
Trang Pháp tiết lộ gia thế trâm anh thế phiệt - Ảnh 4.
Trang Pháp tiết lộ gia thế trâm anh thế phiệt - Ảnh 5.

Nhưng có biết, mình cần gì ở nghệ thuật

. Chị mưu cầu gì ở nghệ thuật nếu chỉ cần một cuộc sống bình yên?

- Tôi theo ngành kinh tế nhưng âm nhạc lại là công việc tôi chọn để bắt đầu cho hành trình tự lập của bản thân. Điều đó có nghĩa đây là công việc mà tôi làm tốt nhất. Hơn hết, tôi tìm thấy chính mình, cảm nhận được niềm hạnh phúc khi làm nhạc. Đó là tất cả những gì tôi muốn khi theo đuổi âm nhạc.

Đó cũng là lý do, tôi chẳng cần phải "làm màu" để cố gắng tìm kiếm sự nổi tiếng. Nói thật, nếu cần sự nổi tiếng, tôi có thể viết nhạc theo cách khác hay với guồng quay của showbiz hiện tại, tôi chỉ cần tiết lộ đôi ba điều thâm cung bí sử, có lẽ mọi người sẽ chú ý đến tôi ngay. Nhưng, tôi không cần tất cả những điều đó. Tôi thấy mình đủ đầy vì được sống và làm những điều mình thích.

Trang Pháp tiết lộ gia thế trâm anh thế phiệt - Ảnh 6.
Trang Pháp tiết lộ gia thế trâm anh thế phiệt - Ảnh 7.
Trang Pháp tiết lộ gia thế trâm anh thế phiệt - Ảnh 8.

Cô chỉ cần được sống với đam mê của mình là đủ

. Với ưu thế gia thế khủng, chị có nghĩ tận dụng những điều đó để bổ trợ cho công việc của mình?

- Mọi người thấy khủng chứ tôi lại thấy quá đỗi bình thường. Bố tôi dạy "Hạnh phúc đến từ những điều nhỏ nhặt chứ chẳng cần đao to búa lớn" gì. Tôi thấy mình thành công là đủ. Không cần phải thành công theo tiêu chuẩn của người khác.

Mới đây, Trang Pháp vừa ra mắt MV nhạc phim Gái Già Lắm Chiêu 5 - "Turn Up The Fire". Đây là ca khúc được cô sáng tác cũng như thể hiện 100% tiếng Anh và nhận được nhiều lời khen ngợi của khán giả dành cho khả năng ngoại ngữ của mình.
Thùy Trang, ảnh: NSCC