Không phải bỗng dưng vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 2019 có nhiều hạng mục chỉ còn tốp 3, trong đó có Nhóm nhạc và Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca. Đây là cuộc sắc lại chất lượng chuyên môn, thông qua Hội đồng Nghệ thuật của Giải Mai Vàng 2019. Vì vậy, tốp 3 lần này đều "kẻ tám lạng người nửa cân", khó phân định cao thấp.

Ưu thế "năng động"

Giới chuyên môn nhận định, cả 3 ca sĩ thuộc dòng âm hưởng dân ca: Phi Nhung (MS: 11), Tố My (12) và Hà Vân (10) đều là những giọng ca tiêu biểu của dòng nhạc này. Thực tế, trong dòng chảy "mạch ngầm" của nhạc âm hưởng dân ca, cả 3 ca sĩ này chưa phải là xuất sắc nhất, theo giới chuyên môn nhưng họ có ưu thế "năng động" trong chính dòng chảy này nên hiệu ứng về tên tuổi cũng như sản phẩm của họ ít nhiều có độ lan tỏa.

Tranh Giải Mai Vàng 2019: Những tốp 3 khó đoán - Ảnh 1.

Phi Nhung (MS:11)

Tranh Giải Mai Vàng 2019: Những tốp 3 khó đoán - Ảnh 2.

Tố My (12)

Tranh Giải Mai Vàng 2019: Những tốp 3 khó đoán - Ảnh 3.

Hà Vân (10)

Trong đó, ca sĩ Phi Nhung mang ưu thế cảm xúc trong những tiết mục biểu diễn của mình. "Cô luôn dễ dàng chiếm tình cảm của khán giả bởi phong cách biểu diễn. Người nghe luôn có cảm giác Phi Nhung đang kể chính câu chuyện của mình qua các tác phẩm âm nhạc. Không có điều gì dễ đến với trái tim người nghe bằng những gì xuất phát từ trái tim. Điều đó giúp cho Phi Nhung giữ vững vị trí của mình dù thị trường âm nhạc này xuất hiện rất nhiều giọng ca mới mẻ" - nhạc sĩ Minh Châu nhận định.

Còn với Tố My, nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng: "Cô ấy là đại diện tiêu biểu của thế hệ mới theo đuổi dòng nhạc âm hưởng dân ca. Cô thu hút khán giả trẻ bởi những ca khúc âm hưởng dân ca cùng một sắc vóc nổi bật. Sự cộng hưởng của nhiều yếu tố giúp Tố My ngày càng thăng tiến ở dòng nhạc này".

Hà Vân là giọng ca nhận được nhiều lời tán dương từ giới chuyên môn trong 3 ứng viên tranh Giải Mai Vàng năm nay của hạng mục này. "Hà Vân có thể dẫn cảm xúc người nghe trôi theo tiết mục biểu diễn của mình. Nghe cô hát, không ai nghĩ đây là cô gái nói giọng Bắc, khi cô truyền đạt ngọt ngào những ca khúc âm hưởng dân ca Nam Bộ. Giọng hát trên nền tảng nhạc nhẹ kết hợp với kỹ thuật luyến láy ngọt ngào cần thiết trong phần xử lý những ca khúc âm hưởng dân ca tạo nên nét khác biệt cho Hà Vân" - nhạc sĩ Tiến Luân nói.

Thực tế, tính đến thời điểm hiện tại, nhiều ý kiến vẫn cho rằng giọng ca kỳ cựu như Phi Nhung sẽ giành nhiều ưu thế trong cuộc đua giành Giải Mai Vàng lần thứ 25-2019. Nhưng mỗi cuộc đua được quyết định bởi công chúng luôn có những yếu tố bất ngờ, khó đoán. Giới truyền thông đều không thể đưa ra dự đoán ai sẽ là người chiến thắng, dù có những lựa chọn theo cách riêng.

Mỗi nhóm nhạc có ưu thế riêng

Ba nhóm nhạc vào vòng bầu chọn tranh Giải Mai vàng 2019 gồm Ngọt band (MS: 13), Oplus (14), P336 (15).

Tranh Giải Mai Vàng 2019: Những tốp 3 khó đoán - Ảnh 4.

Ngọt band (MS:13)

Tranh Giải Mai Vàng 2019: Những tốp 3 khó đoán - Ảnh 5.

Oplus (14)

Tranh Giải Mai Vàng 2019: Những tốp 3 khó đoán - Ảnh 6.

P336 (15). (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Âm nhạc của Ngọt band từ lâu được giới trẻ yêu chuộng. Các show diễn lớn nhỏ thường "cháy vé". Album mới bán hết 1.000 bản chỉ sau ít giờ phát hành. Người hâm mộ đánh giá âm nhạc Ngọt "dị" và khơi gợi trong họ nhiều suy nghĩ thay vì giải trí thông thường. Các sáng tác của nhóm xoay quanh chủ đề tình yêu, sự trưởng thành hay ý nghĩa của cuộc sống. Những ca khúc của Ngọt band vừa ra mắt trong ít ngày nhưng khi họ biểu diễn trên sân khấu, khán giả có thể hát theo như thể đó là những bản hit đã có gần thập kỷ. Điều khiến khán giả đặc biệt yêu thích Ngọt band nhiều đến thế bởi ca khúc của họ "đời lắm", đó là nhận định chung của giới chuyên môn. "Âm nhạc của họ tràn ngập những thể nghiệm, có khi sử dụng các bài thơ nổi tiếng của Việt Nam, phối lại theo giai điệu ca trù trên nền nhạc điện tử. Hay là ở chỗ ấy" - ca sĩ Tùng John nói.

Trong khi đó, ban nhạc Oplus lại là một thương hiệu mang đến sự yên tâm của khán giả. Cùng được đào tạo từ trường lớp, các thành viên của Oplus hiểu họ có gì và cần phải làm gì để phần trình diễn cũng như các tác phẩm âm nhạc của họ trở nên nổi bật. Ca sĩ Hồng Nhung nhận xét: "Oplus là những chàng trai thời đại, ban nhạc tử tế và văn minh. Sản phẩm âm nhạc của họ "Như mưa ngày nào" đã cho thấy những góc nhìn khác về những ca khúc xưa quen thuộc. Các em hát nhạc gì cũng sẽ là những bài hát riêng của mình và mang hơi thở thời đại". Theo nhạc sĩ Huy Tuấn: "Các bạn ấy luôn hát trong tâm thế rất mới kèm sự chu đáo của nhà sản xuất trong từng nốt nhạc. CD "Như mưa ngày nào" của Oplus là album nhạc xưa làm mới tôi thích nhất từ trước đến nay".

P336 là nhóm nhạc từng chiến thắng Giải Mai Vàng. Điều đó phần nào khẳng định ưu thế vượt trội về người hâm mộ của nhóm P336. Là nhóm nhạc được thành lập theo mô hình nhóm nhạc linh hoạt của Nhật Bản, tức nhóm nhạc nhiều thành viên nhưng sẽ tách thành nhiều nhóm nhạc khi có yêu cầu, P336 có lượng khán giả đông đảo vì trai xinh, gái đẹp lại đa năng trong diễn xuất. So với 2 ứng viên ở cùng cuộc đua, P336 yếu thế hơn về chuyên môn nhưng lại ưu thế hơn về thị hiếu số đông khán giả. Họ đáp ứng được những gì khán giả mong đợi về một nhóm nhạc hiện nay: xinh xắn, hát hay nhảy giỏi. 

Hướng dẫn bầu chọn trên Người Lao Động điện tử và mobile

Để bầu chọn, bạn vào 1 trong 2 cách sau

- Trên máy tính bạn vào link: https://maivang.nld.com.vn/bau-chon-giai-mai-vang-2019.htm

- Trên điện thoại bạn vào link: https://nld.com.vn/bau-chon-giai-mai-vang-2019.htm

- Bạn đọc điền thông tin phiếu bầu chọn (số điện thoại di động, số dự đoán...).

- Bạn đọc có quyền tham gia bầu chọn cho nghệ sĩ, tác phẩm hoặc chương trình mà mình yêu thích ở một hay nhiều hạng mục thuộc các lĩnh vực: ca nhạc, sân khấu, điện ảnh - truyền hình.

- Sau khi gửi phiếu bầu chọn, nếu số điện thoại di động của bạn chưa được kích hoạt ở vòng đề cử, bạn cần phải nhắn tin theo cú pháp: MAIVANG gửi đến tổng đài 8100 (1.500 đồng/tin) để kích hoạt thì phiếu bầu chọn đó mới hợp lệ. Trường hợp số điện thoại của bạn đã kích hoạt rồi, màn hình sẽ xuất hiện thông báo bầu chọn đã thành công.

Lưu ý: Chỉ cần kích hoạt số điện thoại 1 lần.

Hướng dẫn hình thức bầu chọn qua tin nhắn (SMS)

Bạn đọc dùng cú pháp:

MAIVANG mãsố phiếudựđoán, gửi đến số 8500 (phí mỗi tin nhắn 5.000 đồng).

Trong đó:

- Mãsố: Là mã số của nghệ sĩ, tác phẩm hoặc chương trình truyền hình (xem mã số tương ứng ở bảng bên).

- Sốphiếudựđoán: Tổng số phiếu dự đoán hợp lệ vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 2019.

Ví dụ: Để bầu chọn cho Đen Vâu có mã số 01 và dự đoán tổng số phiếu tham gia bầu chọn là 99999 thì bạn nhắn như sau:

MAIVANG 01 99999

Sau đó gửi đến số 8500.

Lưu ý: Với hình thức bầu chọn qua tin nhắn, bạn chỉ có thể nhắn tin bầu chọn một lần cho một nghệ sĩ hoặc tác phẩm hay chương trình mà mình yêu thích nhất. Tin nhắn trùng lặp sẽ được tính là phiếu bầu không hợp lệ.

Tranh Giải Mai Vàng 2019: Những tốp 3 khó đoán - Ảnh 8.
Thùy Trang