xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trung Quốc khống chế thù lao của các diễn viên ngôi sao

Minh Khuê (Theo Straits Times)

(NLĐO) - Các nhà làm phim Trung Quốc phải đảm bảo rằng số tiền thù lao trả cho diễn viên trong phim của mình không vượt quá 40% tổng chi phí sản xuất.

Chính quyền Trung Quốc, bao gồm cả cơ quan thuế, vừa ban hành thông cáo nêu rõ quy định trên. 

Theo đó, nhà sản xuất có thể trả cho ngôi sao hạng A số tiền thù lao hơn 80 triệu nhân dân tệ (hơn 277 tỉ đồng)/phim. Tuy nhiên, số tiền thù lao cho diễn viên không được vượt 40% tổng chi phí sản xuất của cả bộ phim. Nếu không đáp ứng quy định, họ sẽ phải bị đóng phạt.

Nếu trong phim có một vài diễn viên hạng A mà mức thù lao hiện ở mức cao như thế, nhà sản xuất khó lòng điều chỉnh chi phí. Thông thường, thù lao của sao hạng A chiếm 70% tổng thù lao trả cho toàn bộ dàn diễn viên trong phim. Đây là một cách để nhà chức trách giảm thù lao của dàn sao cũng như tạo sự cân đối chi phí sản xuất.

Trung Quốc khống chế thù lao của các diễn viên ngôi sao - Ảnh 1.

Phạm Băng Băng là một trong những sao nữ có thù lao hơn 80 triệu nhân dân tệ

Nếu chi phí cho diễn viên quá cao, những khâu còn lại đều phải thuê người không chuyên hoặc chi phí thấp xuống, do đó chất lượng phim giảm mạnh.

Những quy định này cũng áp dụng cho cả các dự án làm phim trực tuyến, các webdrama nổi lên như nấm ở Trung Quốc. Nhà chức trách nỗ lực dọn dẹp lại ngành giải trí ở mảng online, ngăn cản những hãng giải trí lớn tung tiền để chiêu mộ diễn viên ngôi sao cho phim mình nhằm vươn lên nắm quyền trong lĩnh vực đông đúc và đang nổi bật như online.

"Việc nghiêm ngặt giám sát việc thanh toán thù lao, hợp đồng trong phim điện ảnh, truyền hình, online là điều phải làm. Chúng tôi phải đẩy mạnh lực lượng của chúng tôi trong cuộc chiến chống gian lận thuế và cạnh tranh thiếu lành lạnh" - Tân Hoa xã dẫn lời quan chức chính phủ Trung Quốc cho biết.

Mọi việc diễn ra sau khi chuyện hợp đồng "âm - dương" trong giới giải trí Hoa ngữ bị phanh phui. Nghĩa là, các diễn viên ngôi sao ký kết hai hợp đồng với nhà sản xuất - một hợp đồng chính với mức thù lao thấp được nộp cho thuế và một hợp đồng khác chỉ có hai bên giữ để trốn thuế.

Công ty của Phạm Băng Băng cũng bị bên thuế tiến hành kiểm tra sau khi MC nổi tiếng tố cô thực hiện hợp đồng "âm - dương" trong một phim. Phạm Băng Băng lên tiếng phủ nhận cáo buộc và MC này cũng xin lỗi cô sau đó nhưng sự việc vẫn lan ra khá nhanh.

Trong số các diễn viên nữ thù lao trên 80 triệu nhân dân tệ, ngoài Phạm Băng Băng còn có Trương Tử Di, Dương Mịch, Châu Đông Vũ, Tôn Lệ. Tương tự Hollywood, diễn viên nam luôn có thù lao cao hơn nữ dù đóng góp cho phim giống nhau. Các sao nam thường nhận trên 100 triệu nhân dân tệ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo