Là họa sĩ tạo nhiều ấn tượng với nghệ thuật tranh cát, một Trí Đức trong vai trò đạo diễn kịch rối tại rạp bạt xiếc Công viên Gia Định là làn gió mới đối với không gian nghệ thuật quen thuộc của xiếc và rối.

Vở kịch rối Lòng mẹ: Dấu ấn mới của đạo diễn Trí Đức - Ảnh 1.

Một cảnh trong vở kịch rối “Lòng mẹ” .Ảnh: THANH HIỆP

Vở "Lòng mẹ" (tác giả Trần Kim Khôi - Quốc Bảo, âm nhạc: Văn Tứ Quý, tạo hình rối: Văn Tường Trương, biên đạo múa: NSƯT Thùy Chi - nghệ sĩ Bảo Bảo) thu hút bởi cách kể giản dị, mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc và trên hết là sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa nghệ thuật rối cạn với ánh sáng, âm nhạc, kỹ xảo. 

Theo nhận xét của các nhà chuyên môn, tác phẩm hứa hẹn là vở diễn mang tính giải trí cao sau những ngày thành phố căng mình chống dịch. "Với tâm thế sẵn sàng ra mắt chào đón khán giả đến rạp bạt xiếc tại Công viên Gia Định, vở diễn đã nhận được sự đánh giá cao của giới chuyên môn vì mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc" - ông Lê Diễn, Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, cho biết.

Vở kịch rối "Lòng mẹ" được phỏng theo chuyện cổ của đại văn hào Andersen - người từng có câu nói đi vào lòng bao thế hệ yêu văn chương trên thế giới: "Không một tình yêu nào trên đời này sánh bằng tình yêu của mẹ dành cho con". 

Qua bản dựng của đạo diễn Trí Đức, câu chuyện về "Lòng mẹ" đã được Việt hóa rất ngọt ngào, truyền tải thông điệp tuyệt đẹp của tình mẫu tử. Chính nhờ quá trình sáng tác tranh cát với đôi mắt tinh tế trong việc chuyển đổi không gian, đạo diễn Trí Đức đã biến hóa câu chuyện thành những bài học quý báu, thẩm thấu vào tâm hồn trẻ thơ qua từng cách xử lý. 

Trong khi đó, đoàn rối Rồng Phương Nam qua bàn tay chỉ huy của anh đã tập trung khai thác các hiệu ứng sáng tạo, mang lại những biểu đạt cảm xúc rất chân thật.

H.Thuận