Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP E-paper

Vụ án phiếu kiểm nghiệm giả: Kỷ lục hơn 220.000 chứng từ khống và 100 người cùng hầu toà

Trần Thái

(NLĐO) - Vụ án làm giả chứng từ tại Công ty TNHH Khoa học TSL và Công ty Avatek sẽ được TAND TPHCM đưa ra xét xử.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, ngày mai (16-1), TAND TPHCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với Đoàn Hữu Lượng (SN 1972, cựu Chủ tịch HĐTV, cựu Giám đốc, người đại diện theo pháp luật Công ty TNHH Khoa học TSL), Hồ Thị Thanh Phương (SN 1981, cựu Giám đốc điều hành Công ty TNHH Khoa học TSL, cựu Giám đốc Công ty CP Khoa học Công nghệ Avatek) cùng 98 đồng phạm trong vụ án liên quan đến hành vi làm giả phiếu kết quả thử nghiệm.

Đây là vụ án có quy mô đặc biệt lớn với số lượng bị cáo lên tới 100 người, bị truy tố về các tội danh "Giả mạo trong công tác", "Đưa hối lộ" và "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi".

Lũng đoạn thị trường kiểm nghiệm

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2020 đến tháng 4-2025, Đoàn Hữu Lượng và Hồ Thị Thanh Phương đã chỉ đạo nhân viên tại Công ty TNHH Khoa học TSL và Công ty Avatek thực hiện hành vi làm giả phiếu kết quả thử nghiệm trên diện rộng nhằm thu hút khách hàng và nâng cao lợi nhuận.

Phiên tòa do thẩm phán Nguyễn Thị Hà làm chủ tọa, dự kiến sẽ kéo dài từ ngày 16-1 đến ngày 2-2.

Khách hàng không cần gửi mẫu vẫn có kết quả, hoặc nếu có mẫu nhưng không đạt thì sẽ được chỉnh sửa các chỉ tiêu sinh hóa và lùi thời gian thử nghiệm cho phù hợp với yêu cầu.

Tổng cộng, Công ty TNHH Khoa học TSL đã phát hành 118.046 phiếu giả cho gần 13.000 doanh nghiệp, cá nhân, thu lợi bất chính hơn 117 tỉ đồng. Công ty Avatek đã làm giả 102.591 phiếu, thu lợi hơn 83,7 tỉ đồng.

Dùng quan hệ "dọn đường" cho phiếu giả

Theo hồ sơ vụ án, mục đích chính của việc làm giả này là giúp các doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ công bố sản phẩm tại các cơ quan chức năng và hợp thức hóa các chứng nhận chất lượng uy tín như VietGAP, HACCP, ISO…

Để duy trì hoạt động sai phạm và được các Bộ, Ngành chỉ định quyền thử nghiệm, Hồ Thị Thanh Phương và Đoàn Hữu Lượng đã thông qua Nguyễn Nam Khánh và Nguyễn Hà Linh để đưa hối lộ tổng cộng 3,38 tỉ đồng cho các cán bộ có thẩm quyền nhằm giải quyết nhanh các hồ sơ liên quan.

Trong đó, riêng Nguyễn Nam Khánh đã hưởng lợi bất chính 2,46 tỉ đồng từ việc môi giới và lợi dụng ảnh hưởng của mình. Trước khi bị bắt, ông Khánh là chuyên viên Vụ Nông nghiệp thuộc Văn phòng Chính phủ. 

 - Ảnh 1.

Công ty Avatek

Ông Khánh đã lợi dụng ảnh hưởng và uy tín cá nhân để tác động đến các cá nhân thuộc 6 vụ, cục của 3 Bộ, ngành nói trên nhằm tạo điều kiện thẩm định hồ sơ, giúp Công ty THNH Khoa học TSL và Công ty Avatek có được 08 Quyết định cấp phép/chỉ định kiểm nghiệm.

Vợ của ông Khánh là bị cáo Nguyễn Hà Linh, từng được lãnh đạo Công ty TNHH Khoa học TSL bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Công ty TNHH Khoa học TSL - Chi nhánh Hà Nội để thuận tiện cho việc giao dịch và nhận tiền.

Ông Nguyễn Nam Khánh bị bắt tạm giam từ ngày 20-5-2025 và bị VKSND Tối cao truy tố về tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi" theo khoản 3 Điều 366 Bộ luật Hình sự.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo