Kỳ Olympic đó diễn ra khi xã hội Nga chưa mở cửa và chỉ có sự tham gia của các nước XHCN và các nước không liên kết. Vì vậy, "cách sống phương Tây độc hại" (theo quan niệm của lãnh đạo Xô Viết thời đó) khó có thể ảnh hưởng đến các cô gái Nga xinh đẹp. Tuy vậy, những du khách từ một số nước Nam Mỹ hay Trung Đông với những trang phục và đồ dùng của phương Tây vẫn làm thanh niên Nga thời đó "lác mắt".

Cách sống phóng khoáng tự do của họ đã lôi cuốn không ít các cô gái trẻ Nga. Những mối tình quốc tế nảy nở và nhiều đứa trẻ, sản phẩm của những phút "thần tiên", ra đời. Nhiều em đã chẳng bao giờ được gặp cha đẻ. Sau khi kết thúc Olympic Moscow, các bà mẹ người Nga không có điều kiện liên lạc với những "chàng hoàng tử ngoại quốc một đêm" vì khoảng cách quá xa về địa lý. Không có điện thoại di động hay internet. Mặt khác, xã hội Xô Viết cũng không khuyến khích, có khi còn cấm đoán việc hôn nhân với người nước ngoài, nhất là công dân các nước phương Tây.

Để tránh những vấn đề xã hội sau World Cup 2018, rút kinh nghiệm của Olympic Moscow 1980, các nhà xã hội học Nga cũng lên đài, báo khuyên các cô gái Nga nên giữ mình, tránh việc phải làm mẹ đơn thân sau World Cup trong bối cảnh tình hình kinh tế Nga còn nhiều khó khăn và thu nhập của người dân chưa cao.

Nghe tôi nói về vấn đề này, Salem - người bạn Nga đi cùng trong hành trình tác nghiệp World Cup - cũng xác nhận hiện tại việc "cưa cẩm" hay làm quen với các cô gái Nga không còn đơn giản. Salem vốn là khách quen của một cô gái bán dâm với "nghệ danh" Lena nhưng cô gái này thường xuyên thay đổi chỗ ở do lo ngại cảnh sát.

Từ sân Spartak, Salem đi metro đến ga Kievskaya. Tại đây, Salem bắt taxi đến tòa nhà chung cư mà Lena đang trú ngụ. Chỉ khi gần đến chân tòa nhà, Lena mới nhắn tin tiếp báo số phòng của cô. Salem ấn số 26, khi cánh cổng cầu thang mở ra, cậu sinh viên ăn chơi này tiến vào bên trong để bắt đầu cuộc vui với giá 5.000 rúp/giờ.

Salem cho biết các cô gái Nga bây giờ rất khó bắt chuyện, đừng nói đến gạ gẫm như những năm 1980 vì đơn giản, họ rút được bài học từ thế hệ đi trước, cũng như hiện tại cuộc sống ở Nga "sang chảnh" không kém gì các nước phương Tây. Người Nga cũng lãng mạn nhưng không dễ dãi. Khi đội nhà thắng trận, họ sẵn sàng lao đến ôm hôn một người lạ như một cách ăn mừng. Còn chuyện "tình một đêm", không có chuyện mơ mộng ấy đâu!

Việt Khoa