Trước đó, ông Kuipers - người Hà Lan - đã được giao nhiệm vụ cầm còi 3 trận đấu ở World Cup 2018, bao gồm trận chủ nhà Nga giành chiến thắng sau loạt sút luân lưu nghẹt thở trước tuyển Tây Ban Nha.

Đây cũng là trận đấu thứ 6 trong khuôn khổ World Cup mà ông Kuipers làm trọng tài chính. Trận đấu World Cup đầu tiên mà ông Kuipers cầm còi là trận Anh – Ý cách đây 4 năm và khi đó, tam sư đã thua 1-2.

Là một trọng tài giàu kinh nghiệm, ông Kuipers từng được giao trọng trách bắt chính chung kết Champions League 2014, chung kết Europa League năm nay, chung kết Super Cup 2011 và chung kết Confederations Cup 2013.

Ông trùm chuỗi siêu thị cầm còi trận Anh - Thụy Điển - Ảnh 1.

Trọng tài Bjorn Kuipers sẽ bắt chính trận tứ kết Anh - Thụy Điển.

Tại World Cup 2018, ông Kuipers đã sử dụng công nghệ VAR (video trợ lý trọng tài) để thay đổi quyết định về việc cho Brazil được hưởng phạt đền trong trận Costa Rica. Sau khi xem lại VAR, ông Kuipers khẳng định Neymar đã chủ động ngã nhưng lại gây tranh cãi khi khôngrút thẻ phạt cầu thủ mang áo số 10.

Ở trận Tây Ban Nha – Nga, ông Kuipers cũng đã bị một số tuyển thủ "xứ sở bò tót" phản ứng khi không cho họ được hưởng một quả đá phạt. Tuy nhiên, video quay chậm cho thấy quyết định của ông Kuipers là chính xác.

Trận đấu thứ 3 ở World Cup 2018 mà ông vua áo đen 45 tuổi bắt chính là trận Uruguay thắng Ai Cập với tỉ số1-0.

Ngoài sân cỏ, trọng tài Kuipers được biết đến như một doanh nhân khá tiếng tăm khi sở hữu chuỗi siêu thị và tiệm làm tóc ở quê nhà Oldenzaal.

Cao Lực