Tối 29-1, UBND TP HCM đã khai mạc Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nhâm Dần 2022 với chủ đề "Xuân quê hương, ấm tình nhân ái", chính thức đón người dân và du khách đến thưởng lãm. Đường hoa kéo dài đến ngày 4-2-2022 (mùng 4 Tết).

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nhâm Dần 2022 chính thức đón khách - Ảnh 1.

Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương và TP HCM cắt băng khai mạc Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nhâm Dần 2022

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nhâm Dần 2022 chính thức đón khách - Ảnh 2.

Người dân, du khách tham quan, chụp ảnh tại Đường hoa Nguyễn Huệ

Phát biểu khai mạc Đường hoa Nguyễn Huệ, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức khẳng định Đường hoa Nguyễn Huệ đã trở thành điểm vui chơi không thể thiếu của người dân thành phố và du khách mỗi dịp Tết cổ truyền dân tộc.

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nhâm Dần 2022 chính thức đón khách - Ảnh 3.

Đường hoa Nguyễn Huệ là địa điểm vui chơi thu hút đông đảo người dân, du khách TP HCM trong dịp Tết cổ truyền

Đường hoa năm nay có ý nghĩa đặc biệt hơn khi ghi đậm dấu ấn về một "giai đoạn lịch sử" khó quên của thành phố sau thời gian dài chống dịch. Bên cạnh tiêu chí an toàn, tiết kiệm, đường hoa vừa thể hiện ước vọng tươi sáng vừa gửi gắm sự tri ân đối với đồng bào cả nước đã tương trợ to lớn cho thành phố; thể hiện sự chia sẻ của đồng bào cả nước với những khó khăn của nhân dân TP HCM khi bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Đặc biệt là những hy sinh to lớn của lực lượng tuyến đầu cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nhâm Dần 2022 chính thức đón khách - Ảnh 4.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên tham quan Đường hoa Nguyễn Huệ năm 2022

Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết không gian đường hoa năm nay tiếp tục được tô điểm bởi những tác phẩm trưng bày cắm hoa nghệ thuật đặc sắc đến từ đại diện 9 tổng lãnh sự quán các nước.

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nhâm Dần 2022 chính thức đón khách - Ảnh 5.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM đã gửi lời cảm ơn đến đội ngũ kiến trúc sư, họa sĩ, nghệ nhân, công nhân, nông dân… của Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), các Tổng lãnh sự quán tại TP HCM và sự đồng hành của nhà tài trợ, cơ quan truyền thông.

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nhâm Dần 2022 chính thức đón khách - Ảnh 6.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa quyên góp cho Chương trình “Chung tay góp sức phòng, chống Covid-19” trên Đường hoa Nguyễn Huệ 2022

Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND TP HCM bày tỏ sự biết ơn đồng bào thành phố đã góp ý, xây dựng và bảo vệ đường hoa; nâng đường hoa trở thành nét văn hóa độc đáo của TP HCM, một điểm du lịch đặc sắc khi Tết đến Xuân về.

Lãnh đạo TP HCM cũng kêu gọi người dân tự giác tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch trong suốt thời gian tham quan Đường hoa Nguyễn Huệ và nơi cộng cộng.

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nhâm Dần 2022 chính thức đón khách - Ảnh 7.

Một góc Đường hoa Nguyễn Huệ

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nhâm Dần 2022 chính thức đón khách - Ảnh 8.
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nhâm Dần 2022 chính thức đón khách - Ảnh 9.

Người dân hào hứng chụp hình tại đường hoa và tuân thủ đeo khẩu trang

Đường hoa Nguyễn Huệ 2022 là đường hoa thứ 19 được thực hiện trong dịp Tết cổ truyền tại trung tâm TP HCM, kể từ lần đầu tiên vào năm 2004. Công trình do UBND TP HCM chỉ đạo, với sự chủ trì tổ chức, thực hiện của Saigontourist Group phối hợp với các sở ban ngành thành phố, cùng sự đồng hành của các doanh nghiệp tại thành phố.

Không được cởi khẩu trang để chụp hình

Để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) – đơn vị tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nhâm Dần 2022 - đã có thông báo nêu rõ những yêu cầu đối với khách tham quan để bảo đảm quy trình phòng chống dịch.

Theo đó, Đường hoa Nguyễn Huệ có hai cổng vào tại đầu đường hoa, giao lộ Nguyễn Huệ - Lê Lợi. Khách tham quan đường hoa vui lòng xếp hàng và thực hiện các biện pháp phòng dịch trước khi vào đường hoa: khai báo y tế qua app PC-Covid; sát khuẩn tay; kiểm tra nhiệt độ.

Khách tham quan vui lòng đeo khẩu trang đúng quy định trong suốt thời gian tham quan đường hoa, kể cả khi chụp ảnh. Các lực lượng chức năng sẽ kiểm tra việc thực hiện đeo khẩu trang trong đường hoa.

Khách tham quan di chuyển một chiều trong đường hoa từ cổng chính đường hoa hướng về sông Sài Gòn. Ban Tổ chức bố trí 6 cổng ra dọc hai bên đường tại giao lộ giữa đường Nguyễn Huệ và các đường nhánh.

Ban Tổ chức cũng cho biết tùy theo tình hình dịch bệnh, thời gian hoạt động, thời gian đóng cửa, thời gian tạm ngừng đón khách tham quan của Đường hoa sẽ thay đổi theo sự chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, kiến nghị của Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) mà không cần báo trước.

Phan Anh - Ảnh: Quang Liêm