Để có những sợi mỳ láng mướt, vị ngọt bùi, hấp dẫn. Người dân Túy Loan chọn loại gạo xiệc thơm, độ dẻo vừa phải. Gạo mang đi vo kỹ, ngâm nước vài tiếng đồng hồ cho mềm sau đó mới được bắt lên bếp
Ngoài mỳ Quảng, lễ hội còn có cuộc thi nướng bánh. Làng nghề bánh tráng Túy Loan có tuổi đời hơn 500 năm, được người dân duy trì theo hình thức “cha truyền con nối”. Hiện tại, còn hơn chục hộ dân vẫn giữ gìn truyền thống và mưu sinh bằng nghề làm bánh tráng thủ công này
Đây là lễ hội truyền thống mà người dân địa phương mong chờ nhất trong tháng Giêng. Lễ hội làng Túy Loan là một nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời của ngôi làng cổ hơn 500 tuổi thể hiện lòng thành kính, biết ơn sâu sắc đến những người đã có công khai thiên lập địa
Bình luận (0)