Người già tẩm bổ quá cũng nguy

Tin mới

13/12/2017 09:04

(NLĐO)- Mẹ tôi có thói quen ăn uống thanh đạm từ trẻ. Bây giờ nhà tôi khá giả nên muốn tẩm bổ cho mẹ nhưng có người bảo 70 tuổi mà ăn đồ lạ, quá bổ cũng nguy.

Trong bữa cơm hằng ngày, mẹ tôi thường ăn khá ít thịt, hầu như chỉ ăn cá, nhiều rau xanh, trái cây như thời còn ở quê. Nhớ lại những ngày kham khổ cũ, chúng tôi có mua các món ngon, lạ, bánh trái để bồi bổ cho mẹ nhưng mẹ thường từ chối, có lẽ sợ chúng tôi tốn kém.

Chị gái tôi thì lại kiên quyết ủng hộ mẹ, bảo rằng người già ăn quá bổ, ăn đồ lạ không tốt, cứ để mẹ ăn theo ý thích. Một người cô của tôi thì lại quở chúng tôi không biết thương mẹ, để mẹ ăn uống đạm bạc quá… Cô tôi và chị tôi, ai đúng, ai sai? Xin bác sĩ cho lời khuyên? Mẹ tôi có BMI trong mức bình thường, hằng ngày tập thể dục nhẹ bằng cách đi bộ, huyết áp hơi cao nhưng chưa phải dùng thuốc, thỉnh thoảng bị dị ứng nhẹ.

(Trần Nguyên Khanh, 40 tuổi, quận Gò Vấp, TP HCM)

Bác sĩ chuyên khoa II Trương Quang Anh Vũ, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Thống Nhất:

Chào anh, trước hết rất cảm kích trước sự quan tâm và hiếu thảo của anh đối với mẹ. Về dinh dưỡng cho bác, vẫn theo nguyên tắc cân đối đầy đủ các thành phần như ở các lứa tuổi khác: glucid (tinh bột), protid (đạm động vật và thực vật), lipid (chất béo), rau xanh và trái cây (cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ).

Tuy nhiên, ở người cao tuổi, chuyển hóa chung của cơ thể giảm, dễ dẫn đến rối loạn dung nạp glucose, rối loạn lipid máu… do đó không nên ăn quá ngọt hoặc nhiều tinh bột. Ngoài ra, cũng vì khả năng chuyển hóa giảm, những món ăn được cho là "bổ" thường cung cấp quá nhiều acid amin và acid béo no sẽ không tốt cho sức khỏe của bác. Các món lạ, món bổ đó cũng có nguy cơ gây dị ứng. Vì vậy, anh không nên tẩm bổ cho mẹ nhiều.

Để chăm sóc bữa ăn cho bác, anh nên để bác ăn dầu thực vật, đạm từ cá vì cung cấp các acid béo không no tốt cho người cao tuổi. Chú ý đừng nêm nếm mặn trong bữa ăn để tránh tăng huyết áp.

Theo trong thư anh kể, mẹ anh đã duy trì nhiều năm thói quen ăn uống lành mạnh và giữ được mức BMI tốt cho dù cao tuổi, đó là điều đáng mừng. Vì vậy, anh không cần quá băn khoăn. Chỉ cần chú ý giúp mẹ giữ thói quen ăn uống cân bằng, đầy đủ các thành phần dinh dưỡng tôi đã kể, nhắc nhở bác duy trì việc tập luyện thể dục đều đặn.

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI