Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện ĐH Y Dược TP HCM (cơ sở 3) cho biết ngày Tết có 1 số món ăn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe nếu không được sử dụng đúng cách.
Dưa bắp cải, dưa hành, dưa chua là những món ăn truyền thống quen thuộc trong ngày Tết, thường được dùng để chống ngán khi kết hợp với các món giàu đạm như bánh chưng, thịt heo.
Các loại dưa chua này có lợi ích nhờ chứa men vi sinh và vi khuẩn có lợi, giúp kích thích tiêu hóa, hỗ trợ hoạt động của đường ruột và tăng cường hệ miễn dịch.
Tuy nhiên, BS Vũ cảnh báo nếu ăn dưa mới muối, dưa nhiễm độc tố hoặc tiêu thụ quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe. Hàm lượng muối và axit trong dưa chua rất cao, nếu dùng không kiểm soát, dễ dẫn đến nguy cơ ngộ độc; tăng cholesterol; tăng gánh nặng cho hệ tiêu hoá; gây tổn thương niêm mạc dạ dày; trào ngược dạ dày thực quản,... thậm chí, nguy cơ mắc các bệnh mạn tính (huyết áp, tim mạch,...)
Bên cạnh đó, các thực phẩm như xúc xích, lạp xưởng, chả lụa và thịt xông khói là lựa chọn quen thuộc trong các bữa tiệc ngày Tết. Tuy nhiên, đây là nhóm thực phẩm chứa nhiều muối nitrat, nitrit, chất bảo quản và phụ gia không lành mạnh.
Dù các chất này được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm, nhưng việc tiêu thụ thường xuyên hoặc với lượng lớn có thể gây hại. Những chất trên nếu tích lũy lâu dài trong cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng, gây suy giảm hệ miễn dịch; thừa cân và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Người tiêu dùng nên chọn lọc và sử dụng hạn chế để bảo vệ sức khỏe.
Ngoài ra, BS Vũ lưu ý rượu bia và nước ngọt thường xuất hiện trong các cuộc gặp gỡ, chúc Tết. Việc tiêu thụ nhiều rượu bia, chất kích thích có thể làm tăng nguy cơ bệnh gan, tim mạch, rối loạn tâm thần và nguy cơ ngộ độc rượu.
Để tận hưởng Tết trọn vẹn mà vẫn bảo vệ sức khỏe, bác sĩ Vũ khuyến cáo hạn chế sử dụng dưa chua mới muối, kiểm tra kỹ chất lượng thực phẩm trước khi sử dụng; tránh ăn quá nhiều thực phẩm đã qua chế biến; ưu tiên các món tự làm để đảm bảo an toàn và dinh dưỡng; hạn chế uống rượu bia, nước ngọt; nếu uống, cần có chừng mực và không lái xe sau khi sử dụng rượu bia.
Cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, kiểm soát lượng các thực phẩm kém có lợi và tăng cường uống nước, ăn rau xanh. Việc duy trì thói quen tốt sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe trong dịp Tết.
"Điều quan trọng nhất là duy trì lối sống lành mạnh, sử dụng thực phẩm một cách hợp lý và biết lắng nghe cơ thể. Một cái Tết vui vẻ không chỉ là những bữa ăn ngon, mà còn là sức khỏe để tận hưởng niềm vui bên gia đình và người thân" - BS Vũ nhấn mạnh.
Bình luận (0)