Ngày 6-7, bếp ăn (thuộc cửa hàng Cafeteria Hi-DnB tại quận Bình Thạnh, TP HCM) dự kiến sẽ cung cấp hàng ngàn phần cơm từ “thịt thực vật” do Công ty Bewina tài trợ chính thức “đỏ lửa”. Từ 6 giờ, 8 nhân viên của bếp đã tất bật các công việc sơ chế thực phẩm và chế biến món ăn để kịp gửi tặng đội ngũ y-bác sĩ, nhân viên y tế vào giờ cơm trưa.

Cung cấp hàng ngàn phần cơm từ thịt thực vật” cho người dân và lực lượng chống dịch TP HCM - Ảnh 1.

Từ 6 giờ sáng, bếp ăn đã tất bật các công việc nấu nướng.

Trong ngày, 250 phần cơm đầu tiên đã được đưa đến Bệnh viện quận 6 và Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. Mỗi phần cơm đều có 3 món mặn, xào và canh. Đặc biệt, các món thịt đều được làm từ chiết xuất đậu nành và đậu Hà Lan.

Cung cấp hàng ngàn phần cơm từ thịt thực vật” cho người dân và lực lượng chống dịch TP HCM - Ảnh 2.

Từng công đoạn đều được chăm chút kỹ lưỡng.

Theo bà Hồ Thanh Nhiên, Giám đốc Công ty Bewina, sử dụng thực phẩm thuần thực vật là cách ăn uống có tên tiếng Anh là plant-based hay còn gọi là "thuần chay" và hiện có cả một nền công nghiệp phục vụ cho lối sống này.

Nói thêm về những hộp cơm đặc biệt này, bà Nhiên cho biết đây là cách ăn uống không chỉ tốt cho môi trường mà còn mang lại nhiều năng lượng tốt, đảm bảo sức khoẻ cho người sử dụng. "Điều đặc biệt là tất cả nguyên liệu ở đây đều được chúng tôi lựa chọn cẩn thận từ các nông trại uy tín. Cụ thể, loại gạo được chúng tôi lựa chọn là gạo nguyên cám, còn rất nhiều dinh dưỡng. Để có loại gạo này, chúng tôi phải đặt hàng từ bà con nông dân ở Bến Tre chuyển trực tiếp lên TP HCM" - bà Nhiên chia sẻ.

Cung cấp hàng ngàn phần cơm từ thịt thực vật” cho người dân và lực lượng chống dịch TP HCM - Ảnh 3.

Anh Đinh Ngọc Trong, chủ cửa hàng Cafeteria Hi-DnB tại quận Bình Thạnh, trực tiếp tham gia hỗ trợ.

Cung cấp hàng ngàn phần cơm từ thịt thực vật” cho người dân và lực lượng chống dịch TP HCM - Ảnh 4.

Mỗi ngày sẽ có khoảng 250 phần cơm trưa được cung cấp cho các bệnh viện, trung tâm y tế, khu cách ly tại TP HCM.

Cũng theo bà Nhiên, để kịp thời cung cấp dinh dưỡng, đảm bảo sức khoẻ cho người dân cũng như lực lượng y tế chống dịch, Công ty Bewina sẽ cung cấp 10.000 phần cơm từ "thịt thực vật" và bánh hotdog cho các bệnh viện, các điểm bị cách ly tại TP HCM thông qua hai chương trình "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch" và "Tổ quốc cần, cả nước chung tay" của Báo Người Lao Động.

Cung cấp hàng ngàn phần cơm từ thịt thực vật” cho người dân và lực lượng chống dịch TP HCM - Ảnh 5.

Bà Hồ Thanh Nhiên tham gia vào việc chuẩn bị cơm.

Cung cấp hàng ngàn phần cơm từ thịt thực vật” cho người dân và lực lượng chống dịch TP HCM - Ảnh 6.

Các phần cơm được làm hoàn toàn từ thực vật.

Cung cấp hàng ngàn phần cơm từ thịt thực vật” cho người dân và lực lượng chống dịch TP HCM - Ảnh 7.

"Hộp cơm nghĩa tình" sẽ không ít giúp người dân qua cơn "đói lòng" trong những ngày dịch bệnh kéo dài.

"Mỗi hộp cơm là sự chăm chút của chúng tôi để hướng về người dân và lực lượng chống dịch của TP. Chúng tôi ăn gì và chăm lo như thế nào đối với sức khoẻ bản thân thì sẽ dành những điều tốt đẹp tương tự cho người dân, nhân viên y tế tuyến đầu" - Giám đốc Công ty Bewina cho biết.

Cung cấp hàng ngàn phần cơm từ thịt thực vật” cho người dân và lực lượng chống dịch TP HCM - Ảnh 8.

Bà Hồ Thanh Nhiên hy vọng sẽ được đồng hành cùng chương trình qua hết mùa dịch.

Là chủ nhân của bếp ăn, anh Đinh Ngọc Trong chia sẻ mặc dù thời điểm này, việc kinh doanh của cửa hàng gặp rất nhiều khó khăn nhưng khi biết được mục đích của hoạt động, anh đã nhanh chóng cho phép "trưng dụng" bếp ăn của cửa hàng cùng 8 nhân viên tại đây để hỗ trợ cho việc nấu cơm.

Dự kiến ngày mai (7-7), 250 phần cơm từ "thịt thực vật" khác sẽ được chuyển đến Trung tâm Y tế TP Thủ Đức và Trung tâm Y tế quận 10.

Nói về nguyên nhân đồng hành cùng các chương trình của Báo Người Lao Động, bà Nhiên tâm sự hiện có rất nhiều đơn vị, tổ chức kêu gọi, làm cầu nối để hỗ trợ người dân, lực lượng chức năng tại TP HCM chống dịch. Tuy nhiên, ngay từ lần đầu tiên phối hợp cùng chương trình "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch" bà đã mong muốn được tiếp tục đồng hành.

Cung cấp hàng ngàn phần cơm từ thịt thực vật” cho người dân và lực lượng chống dịch TP HCM - Ảnh 9.

Các phần cơm, bánh hotdog được đưa đến các bệnh viện.

"Tôi nhận thấy cách làm chương trình của Báo Người Lao Động rất nhiệt tình, trách nhiệm, dấn thân để phụng sự cộng đồng. Đó là lý do tôi mong muốn được tiếp tục đồng hành cùng Báo Người Lao Động để được góp sức mình cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh" - bà Nhiên chia sẻ.

Để ủng hộ cho chương trình "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch", mọi cá nhân, tổ chức có thể đóng góp thực phẩm và tiền mặt tại trụ sở Báo Người Lao Động (127 Võ Văn Tần, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP HCM); hoặc chuyển tiền vào tài khoản Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh TP HCM, số tài khoản: 117000004884, đơn vị tiếp nhận: Báo Người Lao Động. Nội dung: Ủng hộ chương trình "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch"; Hoặc Ủng hộ chương trình "Tổ quốc cần, cả nước chung tay".
Trần Thái; Ảnh: Lê Vĩnh