Việc kiểm tra, xử lý các phòng khám này như thế nào là việc của các cơ quan chức năng. Còn với bệnh nhân, dường như cũng có phần lỗi khi quá tin vào quảng cáo của các phòng khám; đặc biệt là tâm lý sính ngoại.

Không nói đến chuyện giả mạo hay lừa đảo, chức năng của một phòng khám chỉ điều trị những bệnh lý nhẹ, đơn giản. Mà với những bệnh lý này, một phòng mạch, một bệnh viện tuyến huyện cũng dư thừa khả năng điều trị.

Cũng vì phòng khám chỉ có thể giải quyết được tình trạng bệnh lý từ nhẹ đến vừa, nên yếu tố nước ngoài thật sự không ý nghĩa gì. Hơn nữa, các phòng khám loại này thường lợi dụng các bệnh lý mãn tính, kéo dài để vẽ bệnh. Những bệnh nhân gặp phải các bệnh lý dai dẳng, đòi hỏi thời gian điều trị lâu dài thường dễ trở thành "con mồi" cho các nơi này. Qua đây cũng thấy rằng các bác sĩ, từ phòng mạch, phòng khám đến bệnh viện cần giải thích cho bệnh nhân hiểu rõ về bệnh lý cần điều trị mà hợp tác tốt hơn.

Tôi biết một nhóm bác sĩ trẻ chuyên khoa sản, nhi cùng hợp tác mở một phòng khám. Họ đều xuất thân từ bác sĩ nội trú, hiện đều là bác sĩ điều trị ở các bệnh viện chuyên khoa. Phương châm hoạt động phòng khám của họ là nhiệt tình, tận tâm, giá cả phù hợp với mọi đối tượng, đặc biệt về bệnh lý thì... có sao nói vậy. Tôi nghĩ đây là những phòng khám mà các đối tượng bệnh nhân cần quan tâm đến.

Cuối cùng, mong chính quyền thành phố hết sức kiên quyết, mạnh tay với những phòng khám có dấu hiệu vẽ bệnh, moi tiền, lường gạt bệnh nhân. Nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm, ngoài xử phạt hành chính, buộc đóng cửa, cần thiết có thể xem xét xử lý hình sự nếu có dấu hiệu tội phạm.

Thanh Vân