Ngày 23-9 vừa qua, đài truyền hình MBC (Hàn Quốc) đưa tin về 9 người trong đoàn doanh nghiệp Việt Nam đi theo Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu vào tháng 12-2018, đã bỏ trốn để ở lại bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Đến thời điểm hiện nay đã có 2 trong số 9 người bị trục xuất khỏi Hàn Quốc.

Rất nhiều bạn đọc Báo Người Lao Động "tức giận" khi nghe câu chuyện "lạ" này. "Sao có chuyện quản lý lỏng lẻo như thế?", "Khó hiểu thật, như đùa vậy!", "Quá ngạc nhiên khi nghe tin này! Lẽ nào đi và trốn dễ dàng vậy sao?"- nhiều bạn đọc đặt câu hỏi.

Cần phải công bố tên 9 người đã bỏ trốn tại Hàn Quốc - Ảnh 1.

Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam- Hàn Quốc tháng 12-2018, từ sự kiện này đã xảy ra chuyện “9 người bỏ trốn”. Ảnh: Daotaoviet

Bạn đọc Lý Thông bức xúc: "Đề nghị cho biết tên tuổi của 9 người này!". Bạn đọc Sơn Nguyễn bổ sung thêm: "Phải công bố tên, chức danh, cơ quan làm việc của những người này". Bạn đọc Lieutien thì đề nghị: "Cần làm tới nơi tới chốn vấn đề này, làm rõ trách nhiệm của ai?". Bạn đọc Đức Tiến thì mong muốn: "Rất cần được điều tra và công khai với công luận".

Bạn đọc Báo Người Lao Động cũng không đồng tình với ý kiến của Bộ trưởng Kế hoạch- Đầu tư (KH-ĐT) cho rằng Bộ đã làm rất chặt chẽ và hết trách nhiệm. Những người bỏ trốn đã cố tình lợi dụng, bỏ cả hộ chiếu. "Đã làm chặt chẽ thì khó có thể bị lợi dụng. Nghe câu giải thích này có vẻ mâu thuẫn quá"- bạn đọc Trần Sơn viết. Bạn đọc Trần Kiên thì bình luận: "Làm chặt chẽ mà có tới 9 người đi nhờ rồi bỏ trốn?"..

Bạn đọc Long Seoul đề nghị: "Trong chuyện này có trách nhiệm của Bộ KH-ĐT. Đề nghị Bộ KH-ĐT công bố tên, cơ quan và chức vụ của 9 người đó để thuận tiện cho người dân trong nước và nước ngoài cùng hỗ trợ tìm người, giúp giải quyết triệt để việc xấu hổ này".

Hiếu Trung