Đối mặt siêu bão

Tin mới

09/11/2013 20:55

Sáng cuối tuần, nắng rất đẹp nhưng nhiều người dân TP HCM không còn tâm trạng thảnh thơi thường thấy khi nhâm nhi ly cà phê ở những quán cóc dọc đường phố, thay vào đó là những lo lắng trước thông tin đậm đặc trên các báo về diễn biến của siêu bão Haiyan.

Người dân TP HCM nói riêng và cả khu vực phía Nam nói chung vừa trải qua những phút giây hồi hộp hiếm thấy khi áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào đất liền giữa tuần qua nhưng may mắn đã không mạnh lên thành cơn bão số 13 như dự báo. Trong khi đó, do sự tàn phá dữ dội của liên tiếp 2 cơn bão số 10 và 11, dù đã có sự chia sẻ to lớn của nhân dân cả nước nhưng miền Trung vẫn chưa kịp hồi phục, thì nay lại phải oằn lưng trước siêu bão Haiyan khốc liệt gấp nhiều lần.

Đây là cơn bão mạnh nhất lịch sử thế giới, vượt trội về sức gió so với 3 siêu bão mạnh nhất trước đây, gồm Tip (năm 1979, làm 99 người chết), Camille (1969, 259 người chết) và Allen (1980, 269 người chết). Trước khi nhắm vào miền Trung của Việt Nam thì ngày 8-11, Haiyan đã đổ bộ vào Philippines với sự tàn phá khủng khiếp làm hàng trăm người chết và bị thương.

Trung tâm Điều phối và Cảnh báo toàn cầu đã ước tính trên hành trình tàn phá của Haiyan sẽ có gần 14 triệu người bị ảnh hưởng trực tiếp. Cơ quan Khí tượng Mỹ cũng nhận định siêu bão Haiyan đạt cấp độ 5 (cấp độ lớn nhất) theo thang báo của nước này. Trong khi đó, Việt Nam chúng ta chưa trải nghiệm và chưa có kinh nghiệm đối phó với cơn bão nào có sức hủy diệt ở cấp độ 5.

Sức tàn phá của Haiyan có thể sẽ nhân lên bội phần khi mà lượng mưa ở các tỉnh Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên, Bắc Bộ đang từ 200 mm trở lên, một số nơi đạt 500-600 mm. Khu vực từ Nghệ An đến Quảng Ngãi rất có thể sẽ còn phải chống chọi với nước biển dâng kết hợp với triều cường cao từ 4-6 m, sóng biển 5-8 m, thậm chí gần 10 m.

Nhận thức rất rõ về sức tàn phá của bão Haiyan nên trong cuộc họp trực tuyến vào chiều 8-11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh rằng phòng tránh bão Haiyan là nhiệm vụ số một của cả hệ thống chính trị; quan trọng nhất là bảo vệ tính mạng của người dân; các tỉnh, thành phải bám sát chỉ đạo của trung ương để chỉ đạo, thực hiện biện pháp phòng, chống bão, đồng thời dừng toàn bộ các cuộc hội họp, hoạt động không quan trọng khác từ Thanh Hóa đến Cà Mau để dồn sức phòng chống bão. Hai phó thủ tướng đã được giao nhiệm vụ vào miền Trung trực tiếp chỉ huy việc chống bão.

Đúng là chúng ta chưa trải nghiệm và cũng chưa có kinh nghiệm đối phó với bão có sức hủy diệt ở cấp độ 5 nhưng như vậy là ít ra chúng ta cũng đã chủ động làm mọi cách để hy vọng giảm thiệt hại đến mức thấp nhất có thể.

Vấn đề là kế hoạch đối phó với cơn bão nguy hiểm này sẽ được các địa phương triển khai thế nào trong thực tiễn. Kinh nghiệm cho thấy trước sự bất trắc khó lường của thiên tai, mọi sự chuẩn bị ứng phó dù chu toàn đến đâu cũng vẫn là chưa đủ. 

Lương Duy Cường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI