Sáng 4-8, Thường trực HĐND TP HCM tổ chức phiên họp giải trình về hiệu quả của ngành du lịch từ khi tái lập Sở Du lịch.

Chưa khai thác đúng tiềm năng

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP HCM, cho biết du lịch TP bằng 50% cả nước, TP cũng đã xác định du lịch là ngành mũi nhọn và cũng có nhiều bước chuyển biến. Đội ngũ nhân sự ngành du lịch ngày càng chuyên nghiệp giúp bạn bè trong nước và các tỉnh biết đến TP qua hoạt động du lịch.

Sông Sài Gòn đẹp vì sao lại ngó lơ? - Ảnh 1.

Nhiều vấn đề được các đại biểu đặt ra nhằm phát triển du lịch TP

Tuy nhiên, qua các cuộc họp của HĐND, tiếp xúc cử tri nổi lên các vấn đề như du lịch TP chưa phát huy hết thế mạnh, lợi thế của TP là trung tâm của cả nước, tài nguyên, tiềm năng chưa khai thác đúng mức và đúng tầm. Chiến lược phát triển du lịch TP chưa được xây dựng, các sản phẩm du lịch đơn điệu, chưa thỏa mãn khách du lịch.

Bên cạnh đó, việc quảng bá, đầu tư chưa đúng tầm, thiếu chuyên nghiệp, tầm chưa rộng chưa dài hơi, chưa có kế hoạch nhất quán, nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư vào du lịch nhưng chưa có quy hoạch nên họ chưa mạnh dạn.

Mặc dù nguồn nhân lực được nâng lên nhưng chưa đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch chuyên nghiệp, hiện đại và chưa đưa bản sắc dân tộc vào du lịch.

Bà Tâm nhấn mạnh những yếu kém và khuyết điểm trên là trách nhiệm không riêng của Sở Du lịch mà còn là trách nhiệm của các sở ngành khác trong đó vai trò quản lý nhà nước thuộc về Sở Du lịch và chịu trách nhiệm chính.

Sông Sài Gòn đẹp vì sao lại ngó lơ? - Ảnh 2.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm tham quan khu trưng bày các sản phẩm du lịch của TP

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở du lịch TP cho biết ngành du lịch góp doanh thu 9% GDP của TP. Sau khi tái lập, Sở đã chú trọng phát triển các sản phẩm mới, tiêu biểu. Quy mô, số lượng được chú trọng, hình thành các trung tâm du lịch. Công tác quảng bá, liên kết với các tỉnh thành, tạo các sản phẩm bổ trợ, từ 5 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đã nâng lên 48 tỉnh thành khác. Hiện ngành du lịch TP đã xây dựng chuỗi sự kiện định kỳ, mỗi tháng 1 sự kiện tổ chức cho du khách.

Hiện ngành du lịch có nguồn lực nhân sự dồi dào với 107.000 người tham gia trực tiếp. Doanh nghiệp lữ hành là 1.228 doanh nghiệp, bằng 30% doanh nghiệp lữ hành cả nước; các cơ sở lưu trú có tỉ lệ khai thác cao, nhất là 131 khách sạn 3-5 sao. Doanh thu du lịch tăng đều qua các năm mức trên 10%, sắp tới sẽ tăng hơn nữa. Nhờ đó, vị thế được cải thiện so với các TP khác trên thế giới với mức chi tiêu hợp lý.

Sông Sài Gòn đẹp vì sao lại ngó lơ? - Ảnh 3.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch thừa nhận ngành du lịch vẫn còn 11 khuyết điểm

Còn 11 điểm hạn chế và khuyết điểm như: chưa phát huy thế mạnh từ nguồn tài nguyên, chưa có cuộc khảo sát khoa học để xác định tài nguyên nào khai thác trước mắt, tài nguyên nào trong tương lai. Sản phẩm chưa phong phú, quảng bá xúc tiến chưa được đầu tư. "Singapore 70 triệu USD, Thái Lan cũng tương đương nhưng Việt Nam mới chỉ được 2 triệu USD"- ông Vũ dẫn chứng. Ông Vũ thừa nhận nguồn nhân lực còn hạn chế, 10% lao động trực tiếp chưa qua đào tạo, chỉ có bồi dưỡng ngắn hạn. Cùng với đó là việc phát huy bản sắc văn hóa dân tộc chưa nổi bật khi cung cấp sản phẩm cho du khách.

11 triệu du khách quốc tế đến TP vào năm 2020?

Theo ông Vũ, Sở Du lịch TP đang khảo sát và đánh giá theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến và trong tháng 9 sẽ có báo cáo cho TP. Sở Du lịch được UBND TP ủy quyền chủ trì làm việc với các tổ chức tư vấn uy tín trên thế giới và đã vận động nguồn vốn xã hội hóa 2 triệu USD.

Sở đã mời các chuyên gia đầu ngành để góp ý và phản biện với đơn vị tư vấn nhằm tìm ra đơn vị tốt nhất lập chiến lược phát triển du lịch cho TP. Theo chiến lược phát triển du lịch này, Sở đặt mục tiêu đến năm 2020 thu hút 11 triệu du khách quốc tế, 33-35 triệu khách nội địa và đạt doanh thu 170.000 tỉ đồng (tăng trưởng 14-15%/năm).

Sông Sài Gòn đẹp vì sao lại ngó lơ? - Ảnh 4.

Đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND TP quan tâm đến vấn đề đạo tạo nguồn nhân lực

Đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND TP đánh giá cao giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ du lịch. Luật Giáo dục nghề nghiệp đã có quy định giao về cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, có mã nghề đạo tạo ở các khoa du lịch. Trong thời gian chờ đợi quy hoạch du lịch TP thì chiến lược đào tạo nguồn nhân lực như thế nào. "Trong đội ngũ ngành du lịch có bao nhiêu người hiểu được 7 bảo tàng, phố đông y, phố ẩm thực để quảng bá" – bà Nhung đặt câu hỏi cho Sở Du lịch và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP cho biết tiếng Anh của nhóm ngành dịch vụ là tốt. Sở đã tham mưu UBND TP vấn đề này vào việc chỉ tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thuộc 7 chương trình đột phá của TP.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm hỏi sông Sài Gòn quá đẹp mà chưa đưa vào phát triển du lịch là vì sao? Hiện nay quy hoạch 2 bờ sông Sài Gòn đã đúng chưa, ai cấp phép cho quảng cáo 2 bờ sông Sài Gòn? Đứng bờ Bạch Đằng nhìn quảng cáo bên kia, có đúng phục vụ du lịch không?

Về vấn đề này, ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao TP, cho biết cụm quận 2 có 8 bảng do trung tâm văn hóa quận 2 phối hợp thực hiện xã hội hóa. Ngoài quảng cáo, theo định kỳ có cổ động chính trị của quận và TP. Nằm trong khu vực quy hoạch quảng trường của TP, khi thực hiện sẽ di dời.

Bài và ảnh: Sỹ Đông