Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM vừa có văn bản đề nghị các sở - ngành và UBND quận, huyện trên địa bàn TP triển khai thực hiện theo lộ trình sử dụng dịch vụ thu phí không dừng theo chỉ đạo của UBND TP.

Theo đó, toàn bộ ôtô phục vụ các công tác do đơn vị, địa phương quản lý cần khẩn trương thực hiện việc dán thẻ đầu cuối (Etag - nhận dạng phương tiện) và sử dụng dịch vụ thu phí đường bộ theo hình thức tự động không dừng khi qua các trạm BOT.

Bên cạnh đó, sở - ngành và UBND quận, huyện cũng phải tuyên truyền, phổ biến đến các đơn vị trực thuộc về chủ trương chuyển đổi qua hình thức thu phí điện tử tự động không dừng theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

TP HCM: Ôtô của cơ quan nhà nước bắt đầu đồng loạt trả phí tự động không dừng - Ảnh 1.

Trạm BOT An Sương - An Lạc hiện đã triển khai thu phí tự động không dừng

Tại các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP, Sở GTVT yêu cầu phải thông tin đến các tổ chức, cá nhân khi đến làm thủ tục kiểm định, đồng thời hướng dẫn người dân quy trình dán thẻ, mở tài khoản, nộp tiền vào tài khoản...

Riêng các đơn vị trực thuộc Sở GTVT cũng đã được yêu cầu thực hiện nội dung trên đối với tất cả các loại ôtô đang quản lý.

Theo lộ trình thực hiện, việc thu phí tự động không dừng hạn chót đến ngày 31-12-2019 sẽ áp dụng ở tất cả các trạm BOT trong cả nước, mỗi trạm chỉ để lại 1 làn hỗn hợp trên mỗi chiều đường.

Tại TP HCM, hiện 2 trạm thu phí An Sương - An Lạc (quận Bình Tân) và trạm cầu Phú Mỹ (quận 2) hiện đã áp dụng thu phí tự động không dừng ở một số làn xe, còn lại vẫn thu phí thủ công như trước.

Gia Minh