Sáng nay 11-9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã thảo luận về dự án Luật Hành chính công.

Đây là dự án luật đầu tiên được một đại biểu Quốc hội (ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh) đề xuất và trực tiếp xây dựng dự thảo, thể hiện sáng kiến lập pháp của ĐBQH. Trước đây từng có quyền sáng kiến lập pháp của ĐB khác nhưng không được đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của QH.

Sau khi nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra dự án Luật Hành chính công, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển bày tỏ sự băn khoăn về dự án này có phá vỡ hệ thống pháp luật hiện nay hay không?

Xin dừng dự Luật Hành chính công, dự án luật đầu tiên được ĐBQH xây dựng - Ảnh 1.

ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh phát biểu tại phiên họp - Ảnh: Nguyễn Khánh

Giải đáp lo lắng này, ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh cho biết sau khi tiếp thu ý kiến của UBTVQH, Thường trực Uỷ ban Pháp luật và Chính phủ thì phạm vi dự thảo luật được thu hẹp, từ 7 nội dung xuống còn 3 nội dung, tập trung vào những vấn đề cốt lõi nhất của nền hành chính mà luật chưa điều chỉnh.

Cụ thể luật quy định thủ tục hành chính; dịch vụ công; mối quan hệ và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân khi thực hiện thủ tục hành chính và dịch vụ công.

"Dự luật Hành chính công sẽ không phá vỡ hệ thống pháp luật mà chọn vấn đề nào pháp luật hiện hành chưa quy định, như vấn đề nguyên tắc chung, chuẩn chung" – bà Khánh khẳng định.

Cho ý kiến dự luật, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đánh giá rất cao sự tâm huyết, công phu, dám nghĩ dám làm của ĐBQH Thị Quốc Khánh và ban soạn thảo.

Tuy nhiên, ông Hiển cũng bày tỏ sự lo ngại về tính thống nhất, cụ thể và khả thi của dự luật đều chưa đạt.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến cũng cho rằng bên cạnh kết quả đạt được thì các báo cáo của Chính phủ và của cơ quan thẩm tra cho thấy rất nhiều vấn đề đặt ra dự luật vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu.

"Các thành viên UBTVQH có đồng ý tiếp tục việc xây dựng dự án Luật Hành chính công được nữa hay không? Nếu không thì đề xuất dừng, coi đây là công trình khoa học tâm huyết và sẽ được tham khảo khi sửa đổi, bổ sung các luật khác" – ông Hà Ngọc Chiến gợi ý.

Đồng quan điểm, Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ cho biết sự cố gắng, nỗ lực của ban soạn thảo luật và ý tưởng của dự án luật này là có ý nghĩa.

"Nhưng vào thời điểm này chưa phù hợp, chưa khả thi để trình ra QH. Đề nghị dừng lại ở công trình khoa học và ghi dấu ấn của ban soạn thảo, để khi có điều kiện thì lại tiếp tục thực hiện"- ông Tỵ thẳng thắn.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng cũng bày tỏ sự trân trọng và đánh giá cao nỗ lực của cá nhân ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh nhưng cho rằng dự thảo luật còn nhiều nội dung còn thiếu sự đồng bộ, còn chồng chéo với nhiều luật khác.

"Một ĐBQH có sáng kiến lập pháp và nếu cho ra được sản phẩm sẽ đi vào lịch sử, là tiền đề để các ĐBQH khác có sáng kiến lập pháp góp phần xây dựng hệ thống pháp luật. Nhưng điều quan trọng là cũng phải đảm bảo tính khả thi dự luật" – ông Trần Tiến Dũng nói.

Góp ý dự luật, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết rất ủng hộ sáng kiến lập pháp của ĐBQH Trần Quốc Khánh.

Theo đó, UBTVQH tạo điều kiện từ thành lập ban soạn thảo, phân công uỷ ban chuyên trách hỗ trợ tối đa. Cùng với đó, Chính phủ cũng ủng hộ, các bộ, ngành, chuyên gia, nhà khoa học đã tham gia. Đặc biệt dự án luật được đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh và ban soạn thảo nhiều lần tiếp thu ý kiến để hoàn thiện.

Tuy nhiên, Chủ tịch QH cho rằng hành chính công là vấn đề rất rộng, phức tạp, nội dung cụ thể đang được điều chỉnh trong nhiều đạo luật hiện hành. Trong khi đó, tính quy phạm và tính cụ thể của dự thảo chưa đạt yêu cầu, còn chung chung.

Vì vậy, Chủ tịch QH đề nghị coi đây là công trình nghiên cứu để tham khảo, làm cơ sở khi xây dựng các quy định liên quan hành chính công ở các luật.

Trước nhiều ý kiến đề nghị dừng xây dựng dự Luật Hành chính công, ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh tiếp tục khẳng định mục đích đề xuất xây dựng luật này xuất phát từ mong muốn của người dân về xây dựng một nền hành chính công đổi mới, phục vụ.

"Và nếu có dừng xây dựng dự án luật thì tôi cũng không suy nghĩ gì vì đã làm hết sức mình!" – bà Khánh nói.

Kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu cho biết thời gian qua, ban soạn thảo hoạt động tích cực, nỗ lực, tiến hành nhiều công việc cần thiết, hoàn thành cơ bản khối lượng công việc.

Tuy nhiên, khái niệm hành chính công là rất rộng lớn. Qua ý kiến thẩm tra, ý kiến của Chính phủ và tại phiên họp hôm nay thì thấy rằng tính thống nhất, tính đồng bộ, tính khả thi và tính quy phạm chưa bảo đảm; nhiều chính sách chưa đánh giá kỹ tác động.

"ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh rất trăn trở với sáng kiến lập pháp của mình và cùng với ban soạn thảo dày công xây dựng với bộ hồ sơ tài liệu rất giá trị, có thể sử dụng để nghiên cứu trong cải cách nền hành chính, xây dựng đạo luật chuyên ngành và tổ chức thực hiện. ĐB Khánh có buồn nhưng sẽ thanh thản vì đã làm hết tâm, hết sức mình rồi!" – Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch QH cũng đề nghị Uỷ ban Pháp luật tiếp tục có báo cáo thẩm tra nhưng trên tinh thần báo cáo QH xin rút dự án Luật Hành chính công ra khỏi chương trình.

Bảo Trân