Ăn ngon, đủ chất

Theo khảo sát của tổ chức CĐ, 25.545 doanh nghiệp (DN) đã tổ chức bữa ăn giữa ca cho NLĐ (chiếm 58,7% tổng số DN có tổ chức CĐ). Trong đó, 18.248 DN có mức ăn ca từ 15.000 đồng trở lên. Nỗ lực của CĐ các cấp đã góp phần cải thiện chất lượng bữa ăn cho nhiều NLĐ, góp phần bảo đảm sức khỏe, duy trì năng suất lao động.

Số lượng công nhân (CN) càng nhiều, đòi hỏi việc giám sát chất lượng bữa ăn càng phải nghiêm ngặt để tránh mọi rủi ro về sức khỏe, nhất là vấn đề ngộ độc thực phẩm. Do vậy, chủ động giám sát chất lượng bữa ăn giữa ca luôn là ưu tiên hàng đầu của các cấp CĐ tại TP HCM, đặc biệt là ở những DN có đông CN.

Tại Công ty TNHH Shing Việt (100% vốn nước ngoài; quận Thủ Đức, TP HCM), CĐ cơ sở tham gia trực tiếp vào quá trình chọn nhà thầu cung cấp suất ăn công nghiệp. Với lợi thế này, đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở có thời gian tìm hiểu kỹ về đơn vị bỏ thầu và góp ý với ban giám đốc. Đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp ngoài giấy phép đăng ký kinh doanh còn phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí khác về nguồn gốc thực phẩm, sức khỏe nhân viên bếp...

“6 tháng/lần, nhà thầu phải cung cấp cho công ty kết quả khám sức khỏe định kỳ của nhân viên phục vụ và đây là yêu cầu bắt buộc. Ngoài lưu mẫu thức ăn, CĐ cơ sở còn thu thập ý kiến CN về thực đơn để góp ý với nhà thầu điều chỉnh nhằm giúp NLĐ ngon miệng hơn” - bà Nguyễn Thị Thúy Vân, chủ tịch CĐ công ty, cho biết. Suất ăn tại công ty là 15.000 đồng và thực đơn được thay đổi thường xuyên, nhờ vậy mà rất ít khi CN phàn nàn về chất lượng.

Với mục tiêu chăm sóc lâu dài sức khỏe cho CN, mới đây, Công ty TNHH Giày da Vĩnh Phong (quận Bình Tân, TP HCM) đã đầu tư 250 triệu đồng nâng cấp nhà ăn. Được ban giám đốc tin tưởng giao quản lý nhà ăn, CĐ cơ sở đứng ra tổ chức nấu ăn cũng như giám sát chất lượng bữa ăn hằng ngày. Quy trình lưu mẫu thực phẩm, kiểm tra sức khỏe định kỳ nhân viên nấu bếp luôn được thực hiện một cách chỉn chu. Nhờ vậy, chưa bao giờ công ty để xảy ra ngộ độc thực phẩm. Mỗi suất ăn chỉ khoảng 15.000 đồng nhưng luôn bảo đảm vệ sinh, thực đơn được thay đổi thường xuyên để CN không cảm thấy ngán.

Ở một số DN lớn như Công ty CP Sản xuất Nhựa Duy Tân (quận Bình Tân), Công ty TNHH Everwin (KCN Bình Chiểu, quận Thủ Đức), CĐ cơ sở luôn phối hợp chặt chẽ với ban giám đốc trong việc chọn thầu và giám sát chất lượng bữa ăn. Sự chủ động của đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở không chỉ góp phần đẩy lùi nguy cơ ngộ độc thực phẩm mà còn giúp CN có bữa ăn ngon, đủ chất.

Đình Viên