Bao giờ lương đủ sống?

Hiện tại, tôi vừa làm CN tại KCX Tân Thuận vừa chạy Grab vừa đi đánh đàn tại những tụ điểm vui chơi, giải trí. Bình quân thu nhập của cả ba công việc trên là từ 8-9 triệu đồng/tháng. Có thể với nhiều CN, mức thu nhập ấy là cao, thế nhưng để có được ngần ấy tiền mỗi tháng, tôi gần như làm việc 7 ngày/tuần và ít nhất 12 giờ/ngày. Mục tiêu lớn nhất vào lúc này của tôi là có tiền để tổ chức đám cưới và trả nợ góp cho ngân hàng. Nếu chỉ làm CN, với mức thu nhập 5 triệu đồng/tháng mà phải ở trọ, tôi thực sự không đủ sức chi trả cho cuộc sống đắt đỏ ở TP HCM khi còn phải gánh một khoản nợ ngân hàng.

Tôi còn trẻ nên không sợ vất vả, tôi chỉ hy vọng công sức mình bỏ ra sẽ nhận được khoản tiền công tương xứng. Tôi rời quê Bến Tre lên TP HCM đã 4 năm và từng làm ở một vài công ty. Chừng ấy năm đủ khiến tôi hiểu được cuộc sống của CN ở TP vất vả chừng nào. Công việc áp lực, đồng lương teo tóp, không dám ăn, không dám chơi… Rõ ràng CN không phải “cái nghề” mà chúng tôi có thể mong đợi sẽ gắn bó được đến lúc nghỉ hưu.

Câu hỏi đặt ra là mỗi năm, việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng có thực sự giúp CN cải thiện cuộc sống? Thưa là có nhưng nó không giải quyết được những vấn đề căn cơ trong cuộc sống của người lao động. Thay vào đó, nó chỉ đủ để bù vào những khoản tăng trong sinh hoạt. Tôi đưa ra một ví dụ: 7-8 năm trước, giá phòng trọ chỉ ở mức 500.000-700.000 đồng/tháng nhưng hiện tại tìm một căn phòng giá 1-1,5 triệu đồng/tháng cũng đã khó. Đó là chưa kể đến việc nuôi con nhỏ tại TP HCM hiện nay thực sự là một gánh nặng. Vì vậy, qua nhiều lần điều chỉnh, lương tối thiểu vẫn “chạy theo mức sống tối thiểu” chứ chưa đáp ứng mức sống tối thiểu, đó là điều mà ai cũng biết. Vậy có nên thay đổi việc điều chỉnh lương tối thiểu hằng năm bằng một phương án khác? Nói thật, mỗi năm chứng kiến điệp khúc kỳ kèo điều chỉnh lương tối thiểu vùng giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và VCCI, CN chúng tôi thực sự không biết nên hy vọng điều gì vào tương lai?

Thời gian qua, chúng tôi có nghe về Luật Tiền lương tối thiểu, tuy nhiên vẫn chưa định hình được nó như thế nào và sẽ có tác động ra sao? Nếu luật này có thể giải quyết được bài toán về lương tối thiểu, tôi hy vọng Chính phủ sớm có dự thảo và công bố rộng rãi để người lao động được biết và góp ý bởi hơn ai hết, CN là những người chịu ảnh hưởng nhiều nhất nếu luật này ra đời.

Phạm Chí Công (KCX Tân Thuận; quận 7, TP HCM)