Buộc ký cam kết khi đã nghỉ việc

Tin mới

03/07/2017 22:05

Đỗ Hoàng Quý (hoangquyntv12@gmail.com) hỏi: "Tôi là lập trình viên tại một công ty ở TP HCM từ năm 2012. Đầu tháng 5-2017 tôi xin nghỉ việc và được công ty chấp thuận. Công ty cũng đã ra quyết định thôi việc nhưng chưa trả sổ BHXH cho tôi. Trong thời gian chờ chốt sổ BHXH, công ty yêu cầu tôi ký thỏa thuận bảo mật thông tin, không được làm việc hay cộng tác với tổ chức, cá nhân có quyền lợi đối lập hoặc là đối thủ cạnh tranh của công ty, trừ trường hợp sự đồng ý bằng văn bản của công ty. Nếu tôi không ký, công ty sẽ không trả sổ BHXH cho tôi…".

Luật sư Trần Hữu Tín, Trưởng Văn phòng Luật sư Tín và Cộng sự, trả lời: Khi đã chấm dứt hợp đồng lao động và hoàn tất việc bàn giao công việc thì mối quan hệ lao động giữa người lao động và công ty không còn. Do vậy, doanh nghiệp không có quyền yêu cầu nhân viên cũ của mình phải ký bất cứ cam kết nào. 

Buộc ký cam kết khi đã nghỉ việc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Mặt khác, theo quy định của pháp luật, khi người lao động nghỉ việc, công ty phải có trách nhiệm chốt và trả sổ BHXH mà không được quyền đưa ra bất cứ lý do gì để trì hoãn. Nếu doanh nghiệp không thực hiện nghĩa vụ của mình, anh Quý có thể gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng để được can thiệp bảo vệ quyền lợi.

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI