Cà ri nghêu "ngon, độc, lạ"

Tin mới

20/01/2018 22:07

Anh bạn thân muốn mai mối cô em gái út còn "treo giá" cho tôi nên cứ khoe cô út có tài nấu nướng.

Sau mấy lần thoái thác, chủ nhật tuần trước tôi mới sắp xếp để làm một cuộc hành trình về xứ Gò Công quê bạn. Trưa hôm đó, tôi được đãi món canh chua cá bớp nấu với cơm mẻ. Tôi vừa ăn vừa nghĩ thầm: Quả là cô út đầy đủ "công, dung, ngôn, hạnh," đã đẹp người, lại đẹp nết, nấu ăn ngon quá. Nghe tôi khen, anh bạn gật gù: "Đã nói rồi mà không chịu nghe. Con út nấu ăn ngon nhất xóm này. Món gì vô tay nó cũng thành cao lương, mỹ vị".

Cà ri nghêu ngon, độc, lạ - Ảnh 1.

Không biết anh bạn tôi có nói quá để quảng cáo cho cô em gái đã 27 tuổi nhưng chưa chồng của mình hay không, song tôi phải công nhận cô út nấu ăn rất ngon. Đặc biệt, hôm đó tôi còn được ăn một món "ngon, độc, lạ" là cà ri nghêu. Khi nghe tôi khen, cô út đỏ mặt: "Ở đây ai cũng biết nấu món này chứ đâu phải chỉ có mình em? Nghêu nấu cà ri là món dễ nấu nhất trên đời…".

Cô út khiêm tốn nói vậy thôi chứ đâu phải ai cũng biết nấu ăn và nấu ngon như vậy. Như cái món cà ri nghêu này, nó ngọt đậm đà, béo vừa phải, hơi cay và rất thơm. Ngồi vào mâm, thấy tôi lớ ngớ chưa biết ăn thế nào thì cô út đã gắp bún vào chén, múc một vá cà ri chan lên cho ngập rồi đưa cho tôi: "Anh ăn đi". Tôi nhìn chén cà ri với những con nghêu trắng phau nổi trên nền vàng sánh, tuy chưa ăn nhưng tôi nghĩ chắc sẽ ngon lắm. Mà đúng như vậy. Những sợi bún nhỏ xíu thấm nước cà ri nên rất đậm đà. Tôi buột miệng: "Ngon quá". Nghe tôi khen, cô út cười: "Để em chỉ cho anh làm, dễ ợt hà".

Cô út quen làm nên nói dễ ợt, chớ tay ngang như tôi thì không đơn giản chút nào. Nghêu mua về phải ngâm cho sạch rồi mới tách vỏ lấy thịt. Dừa khô nạo vắt lấy 1 chén nước cốt và 2 chén nước dão. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và hột điều vào, khi chảo dầu sôi lên thì vớt hột điều bỏ, sau đó cho hành, tỏi, ớt băm vào cho thơm. Tiếp theo cho nghêu và chút bột nghệ để món ăn có màu đẹp. Xong đâu đấy thì cho nước dão, sả cây cắt khúc đập dập vào. Cuối cùng thêm mấy miếng đậu hũ non và khoai môn. Để lửa riu riu cho khoai mềm rồi nêm nếm cho vừa ăn. Món cà ri phải hơi ngọt mới ngon. Lúc sắp tắt bếp thì cho nước cốt dừa vào. Vậy là xong. "Ai thích ăn béo thì cho nhiều nước cốt dừa. Món này chấm bánh mì cũng ngon" - cô út giảng giải.

Đơn giản như vậy nhưng có ngon hay không là do người nấu. Nếu bạn nào "có tâm hồn ăn uống" thì hãy thử xem.


Minh Huy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI