xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cần có tiếng nói phản biện chính sách mạnh mẽ

Ông Dương Văn Lầu, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Hùng Minh (quận Phú Nhuận, TP HCM)

Là giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Hùng Minh, tôi rất tự hào vì doanh nghiệp (DN) chưa từng xảy ra ngừng việc hay tranh chấp lao động tập thể.

Công ty hiện có khoảng 400 lao động, suốt những năm qua, quan hệ lao động giữa chủ DN và tập thể người lao động (NLĐ) luôn hài hòa, ổn định dù có những giai đoạn rất khó khăn, nhất là khi dịch COVID-19 bùng phát. Kết quả ấy có đóng góp rất lớn của Công đoàn cơ sở.

Thứ nhất, Công đoàn luôn chủ động phối hợp với DN trong việc thực hiện dân chủ cơ sở như tổ chức hội nghị NLĐ, đối thoại định kỳ. Bất cứ thay đổi về chính sách nào liên quan đến NLĐ, Công đoàn và DN đều ngồi lại để thảo luận, đưa ra giải pháp làm sao hài hòa cho cả đôi bên. Sự chủ động ấy của Công đoàn đã góp phần hóa giải những gút mắc trong quan hệ lao động, từ đó hạn chế phát sinh tranh chấp. Từ thực tế trên, có thể khẳng định sự hiện diện của Công đoàn tại DN là rất cần thiết.

Thứ hai, Công đoàn luôn đồng hành với ban giám đốc trong việc chăm sóc cho NLĐ. Với sự tư vấn của Công đoàn, công ty đã từng bước hoàn thiện các chính sách chăm lo, hỗ trợ NLĐ từ việc thăm hỏi khi ốm đau bệnh tật, trợ cấp khó khăn đến việc hỗ trợ nơi ở miễn phí. Mỗi năm, công ty chi hàng trăm triệu đồng để thuê nhà cho NLĐ ở. Ban giám đốc đặc biệt coi trọng nỗ lực của tổ chức Công đoàn, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh khi luôn kề vai sát cánh cùng DN trong việc chăm sóc đời sống, ổn định tư tưởng của NLĐ. 

Thời điểm ấy, các cấp Công đoàn đã có những chính sách phù hợp, kịp thời để giúp NLĐ và DN vượt khó như hỗ trợ NLĐ bị bệnh, ở trong vùng phong tỏa, hỗ trợ tiền ăn ca để bổ sung dinh dưỡng cho NLĐ làm việc 3 tại chỗ, tiếp ứng lương thực thực phẩm... Chính những việc làm thiết thực của tổ chức Công đoàn mang lại lợi ích cho NLĐ lẫn DN.

Cần có tiếng nói phản biện chính sách mạnh mẽ - Ảnh 2.

Đại diện LĐLĐ quận Phú Nhuận (bên trái) tham quan tủ sách cho người lao động tại Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Hùng Minh. Ảnh: THANH NGA

Dịch vụ bảo vệ là một trong những ngành nghề có tỉ lệ lao động biến động cao, trong khi để đào tạo được một lao động, DN phải chi ra khoản tiền ban đầu từ 1,2 triệu đồng - 3 triệu đồng/người. Do vậy, ban giám đốc rất mong mỗi NLĐ khi đến với công ty sẽ ở lại và gắn bó lâu dài. Tôi hy vọng thời gian tới, Công đoàn sẽ tiếp tục hợp tác với DN chăm sóc tốt hơn cho NLĐ, thiết kế những chương trình, hoạt động thiết thực để kết nối NLĐ với DN, giúp DN ổn định lực lượng lao động.

Trăn trở khác của tôi là khi nhà nước có các thay đổi chính sách liên quan đến người lao động như tiền lương, BHXH, lương hưu... thì DN cũng bị ảnh hưởng. Ví dụ như việc lấy ý kiến về dự thảo Luật BHXH sửa đổi vừa qua, chỉ mới ở giai đoạn lấy ý kiến nhưng nhiều NLĐ đã tỏ ra lo lắng, thậm chí có người còn muốn nghỉ việc để được rút BHXH một lần "phòng hờ" trường hợp luật sẽ thay đổi. Biến động lao động cũng khiến DN ảnh hưởng. Vì vậy, tôi cũng hy vọng tổ chức Công đoàn có tiếng nói phản biện mạnh mẽ hơn trong việc xây dựng chính sách cho NLĐ, làm sao để luật bảo đảm tính thống nhất, khả thi.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo