Nhiều mô hình, chương trình chăm lo thiết thực cho CNVC-LĐ được mở rộng với tiêu chí "hướng về cơ sở", đổi mới và tăng cường các hoạt động hỗ trợ pháp lý cho người lao động (NLĐ) là những điểm nhấn trong hoạt động Công đoàn (CĐ) quận 6, TP HCM trong năm 2017.

Đến với người lao động khó khăn

Điểm lại thành quả trong năm qua của CĐ quận 6, không thể không nhắc đến các hoạt động hỗ trợ NLĐ khó khăn. Điển hình là chương trình chăm lo sức khỏe cho NLĐ làm công việc nặng nhọc, độc hại như ngành nhựa, vệ sinh…

Ông Ngô Thanh Bắc, Chủ tịch LĐLĐ quận 6, cho biết hoạt động này được CĐ quận phối hợp với các đơn vị tổ chức nhiều năm qua. Nhờ đó, hàng trăm NLĐ đã được đội ngũ y, bác sĩ đến tận nơi khám sức khỏe, phát thuốc miễn phí, được tư vấn điều trị trong trường hợp mắc bệnh nghề nghiệp hoặc bệnh hiểm nghèo.

Chăm lo tốt hơn cho người lao động - Ảnh 1.

Ông Ngô Thanh Bắc - Chủ tịch LĐLĐ quận 6, TP HCM - trao quà cho người lao động

"Chương trình không chỉ giúp NLĐ bảo vệ sức khỏe mà còn nâng cao nhận thức về mức độ độc hại trong công việc, từ đó tạo cho họ thói quen quan tâm, giữ gìn sức khỏe của mình" - ông Bắc nhận xét.

Từng được hỗ trợ, tư vấn điều trị bệnh, chị Nguyễn Thị Hân, làm việc tại một doanh nghiệp nhựa, tâm sự: "Chồng tôi nghỉ mất sức lao động, cuộc sống gia đình rất khó khăn. Tôi lại hay đau ốm, cứ nghĩ đến việc điều trị lâu dài là ngại. Vì vậy, tôi rất cảm kích trước sự chăm lo của cán bộ CĐ quận".

CĐ quận 6 còn tổ chức nhiều hoạt động chăm lo với quy mô lớn hơn so với năm trước, như: trợ vốn, hỗ trợ NLĐ bị tai nạn lao động nặng, trợ cấp khó khăn cho công nhân dịp Tết và Tháng Công nhân; tổ chức khám phụ khoa, tầm soát ung thư cổ tử cung cho nữ công nhân; chăm lo cho CNVC-LĐ hoặc con CNVC-LĐ trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, chương trình học bổng Nguyễn Đức Cảnh…

Bảo vệ quyền lợi chính đáng

Một trong những hoạt động trọng tâm khác của CĐ quận 6 là tăng cường hỗ trợ pháp lý cho CNVC-LĐ thông qua đổi mới hoạt động của Tổ Tư vấn pháp luật.

Bà Tô Thị Ngọc Thủy, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 6, cho biết để giải quyết rốt ráo thắc mắc, khiếu nại của đoàn viên và NLĐ, quy trình phối hợp xử lý đơn thư được rút gọn. Trong tuần, tổ tư vấn pháp luật đều dành thời gian gặp gỡ, tư vấn cho NLĐ về các vấn đề như BHXH, hợp đồng lao động, thời gian làm việc, nghỉ ngơi… "Bất cứ khi nào có khó khăn hoặc gặp vướng mắc liên quan đến pháp luật lao động, NLĐ đều có thể tìm đến để được tư vấn và hỗ trợ hết mình" - bà Thủy khẳng định.

Nhờ sự thay đổi tích cực ấy mà hoạt động tư vấn pháp luật đã đạt được kết quả tốt. Trong năm, LĐLĐ quận 6 đã tư vấn, tuyên truyền các chế độ, chính sách liên quan đến người sử dụng lao động và NLĐ cho hơn 700 người; tiếp nhận và giải quyết đơn khiếu nại về các vấn đề tiền lương, BHXH, trợ cấp thôi việc cho hàng chục NLĐ. Đặc biệt, LĐLĐ quận đã tiến hành khởi kiện 2 doanh nghiệp nợ BHXH. Qua đó, LĐLĐ quận đã nhận ra những bất cập trong quy trình tố tụng và kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền tháo gỡ để CĐ làm tốt hơn vai trò của mình.

Những thành quả nổi bật

- Thành lập 40 CĐ cơ sở, kết nạp 2.162 đoàn viên (1.940 người khu vực ngoài nhà nước).

- 100% doanh nghiệp (có CĐ cơ sở) điều chỉnh lương tối thiểu và chăm lo Tết cho 7.758 CNVC-LĐ với tổng kinh phí trị giá 2,464 tỉ đồng.

- Thông qua hoạt động của Tổ chức Tài chính vi mô CEP, trợ vốn cho 6.071 CNVC-LĐ với số tiền hơn 88 tỉ đồng.

- Giới thiệu 261 đoàn viên ưu tú cho Đảng.

Bài và ảnh: THANH NGA