Đang mang thai đến tháng thứ 6 nên chị Cao Thị Mỹ Hằng, công nhân (CN) Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE Complex (Khu Công nghệ cao, TP Thủ Đức, TP HCM) thường xuyên cảm thấy choáng váng. Những lúc ấy, chị được đồng nghiệp đưa đến phòng dành cho nữ CN mang thai để nghỉ ngơi. Sự chăm lo chu đáo của công ty giúp chị Hằng và nhiều đồng nghiệp rất an tâm khi đi làm trong lúc mang thai.

Nghỉ dưỡng thai được hưởng 50% lương

Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE Complex hiện đang sử dụng khá nhiều lao động nữ (LĐN) và đa phần trong độ tuổi sinh đẻ. Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho LĐN đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ, công ty đã xây dựng 4 phòng nghỉ dành cho họ. Các phòng được trang bị đầy đủ giường, tủ lạnh trữ sữa, tivi, bàn ghế nhằm tạo sự thoải mái cho LĐN. Đặc biệt, họ có thể sử dụng phòng nghỉ bất cứ lúc nào trong ngày mà không bị hạn chế về mặt thời gian.

Bên cạnh đó, công ty cũng bố trí khu vực để xe riêng cho CN nữ khi mang thai. Bên cạnh việc cung cấp thuốc sắt, sữa vào khẩu phần ăn hằng ngày, công ty còn chuẩn bị phần ăn riêng nhằm giúp nữ CN mang thai có chế độ dinh dưỡng tốt nhất. Ban giám đốc còn ký hợp đồng với Bệnh viện Thủ Đức để khám và siêu âm thai định kỳ cho LĐN mang thai ngay tại công ty vào thứ ba và thứ năm hằng tuần, hạn chế việc họ phải đi lại nhiều sau giờ làm việc. Bà Kiều Ngọc Hoa, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết thêm CN khi mang thai được một tháng trở lên nhưng thai yếu hoặc sức khỏe không tốt có thể xin nghỉ dưỡng thai cho tới khi sinh con mà vẫn được hưởng 50% lương . "Công ty cũng mua bảo hiểm sức khỏe toàn diện cho tất cả người lao động (NLĐ). Ngoài chế độ BHYT, NLĐ còn được hưởng những chế độ tốt nhất khi phải nằm viện với số tiền hỗ trợ điều trị nội trú do ốm đau, bệnh tật, thai sản từ 200 triệu đồng đến 1 tỉ đồng/người" - bà Hoa cho hay.

Chăm sóc chu đáo lao động nữ - Ảnh 1.

Được chăm lo tốt nên lao động tại Công ty CP Bệnh viện Đa khoa tư nhân Triều An yên tâm làm việc và cống hiến. Ảnh: MAI CHI

Sức khỏe người lao động trên hết

Hơn 70% lao động tại Công ty CP Bệnh viện Đa khoa tư nhân Triều An (quận Bình Tân, TP HCM) là LĐN, do đó, DN xác định chăm lo cho LĐN cũng chính là chăm lo cho nguồn vốn quý của công ty.

Hằng năm, ngoài việc phối hợp cùng Công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đối tượng này dịp lễ 8-3, 20-10 như tặng quà, thi nấu ăn, cắm hoa, làm đẹp, biểu diễn thời trang..., công ty còn dành riêng một số chế độ phúc lợi cho LĐN. Bà Phan Thị Tuyết Hương, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết 2 năm qua, do ảnh hưởng dịch bệnh, hạn chế tập trung đông người nên các hoạt động vui chơi, giải trí cho NLĐ cũng như LĐN tạm gác lại, thay vào đó công ty đẩy mạnh công tác chăm lo. Ngoài khám sức khỏe và hỗ trợ 100% chi phí thực hiện xét nghiệm tầm soát bệnh phụ khoa hằng năm, khi sinh con, LĐN được miễn phí tiền khám, tiền phòng và được công ty hỗ trợ thêm 2 tháng lương cơ bản cùng 500.000 đồng tiền tã lót. Dịp 8-3 vừa qua, mỗi LĐN nhận được một phần quà trị giá 200.000 đồng. Tương tự, tại Bệnh viện Từ Dũ (quận 1, TP HCM) cũng có nhiều hình thức chăm sóc sức khỏe dành cho LĐN, vốn chiếm hơn 85% trong số 2.300 viên chức, lao động đang làm việc tại đây. Theo đó, LĐN được khám phụ khoa miễn phí 1 lần/năm; được giảm 50% tiền dịch vụ kỹ thuật làm thụ tinh ống nghiệm; LĐN sinh con, mổ phụ khoa được miễn phí tiền giường và viện phí ngoài BHYT, đồng thời được thăm hỏi và hỗ trợ tiền xe đưa về 600.000 đồng/người. Ngoài ra, con NLĐ còn được miễn phí tiền khám khi thăm khám tại khoa sơ sinh.

Khi thực hiện thiên chức làm mẹ, các LĐN tại Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận Tân Bình (quận Tân Bình, TP HCM) cũng được đơn vị quan tâm. Theo đó, LĐN trong thời kỳ mang thai, nuôi con nhỏ được ưu tiên làm những công việc nhẹ, được nghỉ sớm 60 phút để dưỡng thai và cho con bú. Hằng tháng, ngoài được nghỉ bố trí thời gian nghỉ vào "ngày đèn đỏ", NLĐ còn được hỗ trợ tiền chăm lo vệ sinh 70.000 đồng/người/tháng. Họ còn được khám sức khỏe, khám phụ khoa hằng năm. 

“Hiểu được áp lực nặng nề của LĐN khi vừa làm vợ, làm mẹ vừa phải làm việc kiếm sống nên cùng với các chế độ đãi ngộ, đơn vị luôn khuyến khích và tạo điều kiện cho họ học tập, nâng cao trình độ. Các trường hợp đi học sẽ được bố trí thời gian làm việc hợp lý, được hưởng 100% lương và hỗ trợ học phí từ 70%-100%. Ngoài ra, người có kết quả học tập loại giỏi còn được Công đoàn khen thưởng với mức trên 1 triệu đồng/người” - bà Hồ Thị Ngọc Diệu - Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận Tân Bình, TP HCM - cho biết.
MAI CHI - HỒNG ĐÀO