Bên cạnh tiền lương, tiền thưởng thì chế độ nghỉ phép năm cũng luôn là vấn đề được nhiều lao động quan tâm.

Năm 2019, người lao động (NLĐ) được nghỉ ít nhất 12 ngày phép. Điều 111 Bộ Luật Lao động 2012 nêu rõ, nếu làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì NLĐ được nghỉ phép năm và hưởng nguyên lương: 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường; 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc ở những nơi có điều kiện sinh sống khắc nghiệt hoặc là lao động chưa thành niên, người khuyết tật; 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt. (Quy định trên không áp dụng với NLĐ có thời gian làm việc dưới 12 tháng).

Chưa nghỉ hết phép năm 2019, những điều người lao động cần biết - Ảnh 1.

Người lao động chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hàng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ

Theo quy định tại khoản 1, điều 114 Bộ Luật Lao động hiện hành: NLĐ do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hàng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hàng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

Cụ thể, tại điều 26 Nghị định 05/2015/NĐ-CP: Tiền lương tính trả cho NLĐ trong những ngày chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết (bằng =) Tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 6 tháng liền kề trước (chia :) Số ngày làm việc bình thường của tháng trước liền kề (nhân x) Số ngày chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết.

Ví dụ: Anh A làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn 24 tháng tại doanh nghiệp (DN) X với mức lương 9 triệu đồng/tháng. Năm 2019, tính đến hết 31-12-2019, anh A mới nghỉ phép 5 ngày. Số ngày làm việc bình thường của anh A là 22 ngày.

Như vậy, số tiền mà DN X sẽ phải trả cho anh A trong 7 ngày chưa nghỉ phép năm bằng 9 triệu đồng : 22 ngày làm việc x 7 ngày chưa nghỉ = 2,86 triệu đồng.

Ngoài việc thanh toán tiền cho những ngày phép năm chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết nêu trên, NLĐ còn có thể lựa chọn một trong hai cách:

Cách 1: Dồn ngày nghỉ phép vào Tết Âm lịch. Dù pháp luật không quy định nhưng hầu hết các DN hiện nay đều cho phép NLĐ sử dụng số ngày phép còn lại của năm trước cho đến hết quý I năm sau. Chính vì vậy, trường hợp chưa nghỉ hết phép trong năm thì NLĐ được nghỉ "nốt" phép trong 3 tháng đầu của năm kế tiếp.

Điều đặc biệt, Tết Âm lịch năm 2020 rơi vào cuối tháng 1-2020 Dương lịch, do đó, NLĐ có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động dồn những ngày phép chưa nghỉ cùng với ngày nghỉ Tết Âm lịch để có một đợt nghỉ dài ngày hơn, thuận tiện cho việc về quê hay các hoạt động vui chơi, giải trí…

Cách 2: Để dành phép cho năm sau. Cách giải quyết này căn cứ vào khoản 3, điều 111 Bộ Luật Lao động năm 2012: NLĐ có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hàng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 3 năm một lần.

H.Lê