Chung tay lo Tết cho công nhân

Tin mới

11/01/2015 22:37

Các Công đoàn cấp trên đang nỗ lực vận động để mang Tết đến cho công nhân lao động khó khăn

“Nhận được số tiền đóng góp 20 triệu đồng từ Điện lực Hóc Môn, ai cũng mừng. Với nhiều người, 20 triệu đồng không lớn nhưng với những ai làm công tác vận động để chăm lo cho công nhân (CN) như chúng tôi thì thật đáng quý. Với khoản tiền đó, ít nhất 40 CN khó khăn của huyện sẽ được hỗ trợ để có được một cái Tết tươm tất hơn”. Ông Nguyễn Quốc Dũng - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn, TP HCM - cho biết như vậy.

Vận động để công nhân có Tết

Theo ông Dũng, tình hình sản xuất ở nhiều đơn vị đang gặp khó khăn nên số CN khó khăn cũng tăng theo. Để tiếp sức CN, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới, LĐLĐ huyện Hóc Môn đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực.

Lãnh đạo LĐLĐ TP HCM và LĐLĐ quận 6 thăm hỏi, động viên công nhân mất việc tại Công ty Bách Hợp
Lãnh đạo LĐLĐ TP HCM và LĐLĐ quận 6 thăm hỏi, động viên công nhân mất việc tại Công ty Bách Hợp

Dự kiến năm nay, LĐLĐ huyện Hóc Môn sẽ tặng quà cho 150 CN tổ tự quản, CN không về quê đón Tết (mỗi suất 300.000 đồng) và 150 CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (500.000 đồng/người), trong đó 30 suất dành cho CN tại các đơn vị chưa có tổ chức Công đoàn (CĐ). “Chúng tôi mong mỏi tất cả CN đều có những ngày Tết trọn vẹn nên tìm mọi cách để lo cho anh em” - ông Dũng nhấn mạnh.

Ngay từ tháng 11-2014, nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh của các đơn vị trên địa bàn, LĐLĐ huyện Hóc Môn đã gửi thư ngỏ và đến tận nơi để vận động. Hiểu được ý nghĩa của việc vận động và tin tưởng tổ chức CĐ, nhiều doanh nghiệp (DN) đã đồng tình ủng hộ. Đến nay, khoảng 20 DN đã hỗ trợ gần 80 triệu đồng.

Cũng với phương châm “Tất cả CNVC-LĐ đều có Tết”, thời gian qua, LĐLĐ quận 6, TP HCM luôn tranh thủ các nguồn kinh phí hỗ trợ. Ông Ngô Thanh Bắc, phó chủ tịch LĐLĐ quận, cho biết năm 2014, tình hình sản xuất của các DN tuy gặp khó khăn nhưng chưa nơi nào báo cáo không có khả năng thưởng Tết. Trường hợp chủ Công ty Bách Hợp “không rõ tung tích” khiến 170 CN mất việc tháng 8-2014, sau khi được chốt sổ BHXH, hầu hết CN đều có việc làm mới. Riêng 19 CN mang thai và nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì LĐLĐ quận 6 sẽ chăm lo cùng với CNVC-LĐ khó khăn của quận vào dịp Tết.

Dự kiến, số CNVC-LĐ được chăm lo khoảng 110 người (500.000 đồng/suất). Ngoài việc tranh thủ sự hỗ trợ từ Quỹ Vì người nghèo, LĐLĐ quận 6 còn vận động các DN hỗ trợ thêm 40 suất.

“Mất việc khi đang mang thai khiến cuộc sống của vợ chồng tôi gặp nhiều khó khăn. Hiện tôi mới sinh con, chưa có việc làm. Hay tin được LĐLĐ quận chăm lo, tôi rất mừng” - nữ CN Nguyễn Thị Mộng Ảo, Công ty Bách Hợp, bộc bạch.

Nhường cơm sẻ áo

Cứ đến Tết Nguyên đán là cán bộ CĐ ngành giáo dục TP HCM lại bận rộn với các chương trình chăm lo Tết cho cán bộ, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, để lại dấu ấn sâu sắc nhất là chương trình “Vận động giáo viên nội thành lo Tết cho giáo viên ngoại thành”. Sau hơn 10 năm thực hiện, chương trình đã trở thành hoạt động truyền thống tốt đẹp của ngành. Ngày 10-1, CĐ Giáo dục TP đã phát động chương trình “Tết cho mọi nhà” kéo dài đến ngày 31-1.

Ông Nguyễn Hữu Hùng, Chủ tịch CĐ Giáo dục TP HCM, cho biết ngành giáo dục không có thưởng Tết hay tháng lương thứ 13 nên việc chăm lo Tết chỉ trông chờ vào quỹ tự có và phần tiết kiệm chi trong năm của đơn vị. Về việc này, các trường ở nội thành có lợi thế hơn nhờ hoạt động cho thuê mặt bằng, tổ chức bồi dưỡng văn hóa ngoài giờ… Vì vậy, CĐ ngành đã vận động các đơn vị ở nội thành giúp đồng nghiệp ngoại thành, nhất là ở 41 xã vùng sâu, vùng xa.

“Điều khiến chúng tôi vui và tự hào nhất là thông qua chương trình, đội ngũ cán bộ, giáo viên đã nâng cao về ý thức, tinh thần nhường cơm sẻ áo với đồng nghiệp khó khăn hơn mình” - ông Hùng nhấn mạnh.

 

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM:

Mong muốn tất cả CNVC-LĐ đều có Tết

LĐLĐ TP HCM đã hướng dẫn cho CĐ cấp trên cơ sở về việc chăm lo Tết. Theo đó, mức chăm lo cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thấp nhất là 500.000 đồng/người. Nguồn kinh phí từ vận động các đơn vị, DN và kinh phí của CĐ cơ sở. Nếu CĐ cơ sở không có khả năng chăm lo, CĐ cấp trên trực tiếp sẽ xem xét, hỗ trợ. Với sự hướng dẫn cụ thể, chi tiết ấy, LĐLĐ TP HCM mong muốn tất cả CNVC-LĐ đều có một cái Tết đầy đủ.

 

Bài và ảnh: THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI