Vừa qua, khi thấy cô giáo Trương Thị Lan ở Hà Tĩnh được dư luận quan tâm vì nhận lương hưu chỉ 1,3 triệu đồng/tháng sau 37 năm công tác, không chỉ tôi mà nhiều anh chị em khác đang làm công việc giống như tôi cũng thấy chạnh lòng. Xét ở góc độ nào đó, những bất công mà chúng tôi đang chịu còn hơn cả cô giáo Lan.

Thời gian gần đây, đã có một số bài báo phản ánh tình trạng cán bộ xã, phường, thị trấn đóng BHXH bắt buộc nhưng không được hưởng chế độ thai sản khi sinh con đã phần nào giúp chúng tôi nói lên tâm tư của mình. Song đó chỉ mới là một phần câu chuyện của những người làm việc không chuyên trách; không được xem là cán bộ, công chức. Tôi mạo muội nói rõ thêm vài vấn đề để các nhà làm luật có sự nhìn nhận chính xác và xem xét điều chỉnh luật cho phù hợp, trả lại sự công bằng cho chúng tôi.

Thứ nhất, căn cứ điểm i, khoản 1, điều 2 Luật BHXH năm 2014, người hoạt động không chuyên trách tại xã, phường, thị trấn thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Tuy nhiên, mức đóng chỉ dựa trên lương cơ sở và chỉ được hưởng 2 chế độ hưu trí, tử tuất chứ không được tính đóng trên hệ số lương như công chức và không được hưởng chế độ ốm đau - thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp. Xin hỏi, sau này khi đã cống hiến tâm sức cho nhà nước 20 năm, chúng tôi sẽ được hưởng mức lương hưu bao nhiêu? Liệu có được 1,3 triệu đồng/tháng như cô giáo Lan hay còn tệ hơn?

Thứ hai, theo quy định của Luật BHXH, chúng tôi không thuộc đối tượng hưởng chế độ thai sản, điều này thật bất công. Lương chúng tôi muôn đời vẫn vậy, không được nâng lương niên hạn như cán bộ, công chức. Cho nên, với mức thu nhập hơn 4 triệu đồng/tháng như hiện nay, nếu sinh con thì lấy gì nuôi con?

Chúng tôi quá thiệt thòi! - Ảnh 1.

Thứ ba, tôi không hiểu lý do gì mà càng ngày chế độ của cán bộ không chuyên trách càng bị cắt giảm, trong khi khối lượng công việc của chúng tôi ngày càng nhiều, so ra còn nhiều hơn cả công chức? Ngoài việc làm nhiều hưởng ít, mỗi lần xem xét chế độ gì thì công chức vẫn được ưu tiên hơn trong khi trên thực tế, một số công chức chuyên trách những mảng "béo bở" như địa chính, xây dựng, kế toán, tư pháp… thường không sống bằng lương như chúng tôi.

Sắp tới, TP HCM sẽ xây dựng cơ chế đặc thù, liệu đối tượng như chúng tôi có được xem xét điều chỉnh hay lại giống như đợt điều chỉnh hỗ trợ cán bộ có hệ số lương dưới 2,34 nhưng chỉ áp dụng cho công chức; còn cán bộ không chuyên trách bị gạt khỏi danh sách. Trường hợp chúng tôi may mắn được TP hỗ trợ thì vẫn còn hàng ngàn cán bộ không chuyên trách ở các địa phương khác chịu cảnh bất công...

Nguyễn Thị Hiền (quận Bình Tân, TP HCM)