Có tâm với người lao động

Tin mới

15/12/2017 05:07

Nhiều doanh nghiệp xây dựng những chính sách chăm lo riêng biệt, phù hợp với đối tượng, nhất là đối với lao động khuyết tật, lao động nữ mang thai và nuôi con nhỏ

Nuôi con bằng sữa mẹ từ 6 tháng tuổi trở đi luôn là nỗi lo lắng của những nữ công nhân (CN) trực tiếp sản xuất bởi họ không có thời gian vắt sữa trong giờ làm việc, lại càng khó có địa điểm vắt và trữ sữa. Tuy nhiên, nỗi lo này của chị em CN tại Công ty TNHH May Top One đã được giải tỏa khi ban giám đốc công ty đồng thuận với ý kiến của Công đoàn (CĐ) lắp đặt cabin sữa cho nữ CN từ cuối năm 2016.

Quan tâm lao động nữ

Cabin sữa được lắp đặt kín đáo, an toàn, bảo đảm vệ sinh với đầy đủ thiết bị như dụng cụ vắt sữa, bình đựng sữa, tranh cổ động treo tường, tờ rơi, sổ theo dõi... Cabin sữa còn được trang bị tủ mát để trữ sữa trong ngày, nữ CN không phải lo lắng về việc sữa để lâu sau khi vắt ra sẽ bị hư. Ngoài ra, địa điểm lắp đặt phòng vắt, trữ sữa được công ty bố trí kề cận xưởng sản xuất nên rất thuận tiện cho CN ra vào khi cần vắt sữa. Đặc biệt, cán bộ phòng y tế của công ty được tập huấn kỹ về quy trình nhằm hỗ trợ nữ CN khi cần vắt và trữ sữa. Lần đầu tiên sử dụng phòng vắt sữa, được cán bộ phòng y tế hướng dẫn tận tình, chị Đặng Thị Phượng rất mừng. "Kể từ khi đi làm sau thời gian nghỉ thai sản, tôi cứ lo không biết làm sao để có sữa cho con bú đều đặn. Thật may mắn là giờ công ty có cabin sữa dành cho chị em CN. Chúng tôi đều cảm thấy rất vui" - chị bày tỏ.

Có tâm với người lao động - Ảnh 1.

Nữ công nhân Công ty TNHH May Top One sử dụng phòng vắt, trữ sữa

Ông Lê Hồng Phong, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết ngoài hỗ trợ lắp đặt cabin sữa, công ty còn có các chính sách khác dành cho nữ CN mang thai và nuôi con nhỏ. Ông nói: "Trước đây, CN mang thai hoặc nuôi con nhỏ sẽ được sắp xếp vào một chuyền riêng, không áp đặt năng suất. Tuy nhiên, thời gian gần đây, số lượng CN này không đủ để thành lập một chuyền riêng nên công ty vẫn bố trí họ làm công việc như trước, bù lại, họ có thời gian nghỉ ngơi và được về sớm để bảo đảm sức khỏe".

Còn tại Công ty CP Dịch vụ Bảo vệ Long Hải, ban giám đốc cũng áp dụng một chính sách rất nhân văn dành cho lao động nữ làm việc trực tiếp tại mục tiêu đang mang thai. Cụ thể là kéo dài thời gian nghỉ thai sản của họ từ 6 tháng như luật quy định thành 9 tháng. Đối với 3 tháng nghỉ thêm, công ty sẽ trả cho người lao động 75% lương. "Công việc tại mục tiêu khá vất vả và phức tạp nên để bảo đảm sức khỏe cho nhân viên cũng như uy tín với đối tác, công ty đã ban hành chính sách cho nghỉ thai sản dài ngày. Còn nếu người lao động muốn đi làm sớm, chỉ cần bảo đảm đủ yêu cầu luật quy định, công ty sẽ đồng thuận" - ông Trần Châu Giang, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết.

Ưu ái lao động khuyết tật

Khó bố trí công việc phù hợp với sức khỏe của người lao động là một trong những nguyên nhân khiến các doanh nghiệp ngần ngại khi tuyển dụng lao động khuyết tật. Tuy nhiên, tại Công ty TNHH Tae Kwang Vina, ban giám đốc không chỉ sẵn sàng nhận người lao động khuyết tật mà còn có những chính sách riêng dành cho họ. Không chỉ bố trí công việc phù hợp, khi xây dựng nhà ăn, siêu thị, công ty còn thiết kế lối đi riêng cho người khuyết tật để họ đi lại được thuận tiện. Mặt khác, con CN bị khiếm khuyết học tại nhà trẻ của công ty cũng được giảm học phí. Làm việc tại công ty được 6 năm, đến nay, anh Nguyễn Ngọc Tuấn Minh (sinh năm 1984) cũng không có ý định tìm việc nơi khác. "Bị khiếm khuyết ở chân, vì vậy tìm được một công việc ổn định đã là rất khó. Tại Tae Kwang Vina, những trường hợp như tôi còn được ban giám đốc, CĐ hỗ trợ nhiều mặt như thế, vợ chồng tôi đều rất biết ơn" - anh bày tỏ. Hiện tại, con gái nhỏ 4 tuổi của anh cũng đang được gửi tại Nhà trẻ Thái Quang của công ty. Nhà trẻ rộng 7.500 m2, được công ty xây dựng từ năm 2016 với tổng vốn trên 50 tỉ đồng. Hiện có khoảng 300 cháu là con CN của công ty đang được gửi tại đây. Học phí mỗi tháng là 800.000 đồng gồm tiền ăn, tiền sữa (với CN khuyết tật thì thấp hơn), công ty hỗ trợ tiền lương giáo viên, điện nước, chi phí hành chính (khoảng 1,1 triệu đồng/cháu).

Không chỉ đầu tư xây dựng nhà trẻ, công ty còn có phòng khám bệnh khang trang với thiết bị hiện đại, đồng thời có siêu thị bán hàng bình ổn cho CN. Đến siêu thị, người lao động chỉ việc chọn hàng, siêu thị sẽ chuẩn bị sẵn. Đi làm về, CN có thể ghé lấy hàng, tiền mua hàng được tính vào tiền lương cuối tháng mới trả. Vì các chính sách ưu đãi đặc biệt trên mà người lao động của công ty đều gắn bó, làm việc hết mình. 

Bài và ảnh: THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI