"Hoạt động Công đoàn (CĐ), nhất là các chương trình chăm lo cho đoàn viên và người lao động (NLĐ), muốn hiệu quả thì người cán bộ CĐ phải sống gần gũi, thấu hiểu từng hoàn cảnh, tâm tư của họ. Làm tốt công tác bảo vệ và chăm lo tốt đời sống vật chất lẫn tinh thần cho đoàn viên và NLĐ đồng nghĩa với việc xây dựng tổ chức CĐ trở thành tổ ấm thứ hai của đoàn viên" - bà Phạm Thị Như Ý, Phó Chủ tịch CĐ Công ty CP Sơn Á Đông (quận 8, TP HCM), đã nhìn nhận như vậy tại hội nghị tổng kết hoạt động chăm lo Tết Kỷ Hợi và 10 năm chương trình "Tấm vé nghĩa tình" do LĐLĐ TP HCM tổ chức chiều 20-2.

Thấu hiểu và chia sẻ

Với phương châm phải xây dựng CĐ trở thành tổ ấm cho đoàn viên, nhiều năm qua, CĐ Công ty CP Sơn Á Đông đã nỗ lực đổi mới hoạt động chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần NLĐ. Từ cuối năm 2018, CĐ cơ sở đã chủ động cùng ban giám đốc xây dựng kế hoạch chăm lo Tết Kỷ Hợi cho NLĐ. Với tinh thần năng động ấy của CĐ cơ sở mà mỗi công nhân (CN) được thưởng Tết ít nhất 2 tháng lương. Bên cạnh đó, NLĐ còn được thưởng năng suất khi tham gia thi đua nước rút do CĐ phát động, bình quân mỗi cá nhân có năng suất tốt đều được thưởng thêm 3,5 triệu đồng/người.

Công đoàn cùng doanh nghiệp đem lại Tết vui - Ảnh 1.

Công nhân các KCX-KCN TP về quê đón Tết trong chương trình “Tấm vé nghĩa tình” Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Trong ngày làm việc cuối năm, CĐ đã vận động toàn thể đoàn viên, NLĐ làm công tác vệ sinh nhà xưởng, nơi làm việc, trang trí chào Xuân mới cho công ty… đồng thời hỗ trợ công ty tổ chức tiệc tất niên cho NLĐ. Trong buổi tiệc cuối năm, CĐ và doanh nghiệp (DN) đã trao quà Tết, khen thưởng, lì xì và tổ chức xổ số may mắn… với tổng giá trị quà bốc thăm trên 150 triệu đồng. Mỗi CN còn được tặng phiếu mua hàng trị giá 2 triệu đồng để mua sắm Tết. "Tuy những việc mà CĐ cơ sở đã làm được không lớn nhưng hiệu quả và ý nghĩa đã thực sự được lan tỏa trong đoàn viên, NLĐ, góp phần nâng cao được vai trò của CĐ. Đó là niềm vui của người cán bộ CĐ" - bà Như Ý chia sẻ.

Cũng với tinh thần ấy, CĐ Công ty CP Kềm Nghĩa đã chủ động phối hợp với ban giám đốc xây dựng và sớm công bố kế hoạch trả lương, thưởng Tết để NLĐ an tâm làm việc. Theo ông Nguyễn Văn Vọng, phó chủ tịch CĐ công ty, mức thưởng Tết năm 2018 tăng 150% so với năm 2017. Đặc biệt, nhằm hỗ trợ đoàn viên mua sắm đồ dùng, thực phẩm cho những ngày Tết với giá ưu đãi, CĐ công ty đã tổ chức phiên chợ "Tết Kềm Nghĩa" với 42 gian hàng bán các sản phẩm ưu đãi giá gốc cho NLĐ trong 2 ngày. Các sản phẩm được bày bán là những đồ dùng thiết yếu như quần áo, bánh kẹo… nên thu hút đông đảo NLĐ tham quan, mua sắm.

Lan tỏa hiệu ứng

Với CN xa quê, được về quê sum họp với gia đình trong những ngày Tết luôn là điều mong ước. Chương trình "Tấm vé nghĩa tình" do LĐLĐ TP khởi xướng không ngoài mục đích tạo điều kiện cho CN khó khăn, nhiều năm liền không về quê ăn Tết được sum họp bên gia đình.

Sau 10 năm thực hiện, chương trình có ý nghĩa đặc biệt với NLĐ và đã lan tỏa đến từng cơ sở, được cả NLĐ và DN quan tâm, hưởng ứng. Công ty TNHH Liên doanh Vĩnh Hưng (quận 12) là một trong những đơn vị đã thực hiện tốt việc hỗ trợ NLĐ về quê đón Tết. Theo ông Lê Huy Ái, chủ tịch CĐ công ty, CN làm việc tại DN đến từ mọi miền đất nước nên Tết là dịp hiếm hoi họ được gặp gỡ gia đình. Để anh chị em CN thoát khỏi cảnh chen lấn mua vé tàu xe về quê, năm nào công ty cũng tổ chức xe đưa rước họ về quê ăn Tết. Tết Kỷ Hợi vừa qua, CĐ cùng với công ty tổ chức 18 chuyến xe đưa CN về quê và 9 chuyến xe đón CN lao động từ quê trở vào. Đặc biệt, con CN cùng về với cha mẹ còn được nhận lì xì trước khi lên xe về quê. Ông Ái tâm sự: "Dù khâu tổ chức tốn nhiều công sức nhưng hiệu quả mà chương trình đem lại rất lớn, không chỉ giúp NLĐ yên tâm làm việc trong những ngày cận Tết mà còn khiến họ gắn bó hơn với công ty. Từ đó DN ổn định được nguồn lao động, bảo đảm quá trình sản xuất ngay sau Tết". 

Hàng trăm tỉ đồng chăm lo Tết cho NLĐ

Tết Kỷ Hợi vừa qua, các cấp CĐ đã phối hợp với DN tặng 499.169 suất quà cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn, CN bị tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo, NLĐ mất việc làm... với tổng kinh phí chăm lo hơn 229 tỉ đồng. Riêng với chương trình "Tấm vé nghĩa tình", chỉ tính riêng trong dịp Tết Kỷ Hợi, tổng số vé xe các cấp CĐ và DN trao tặng cho CN lao động về quê đón Tết cùng gia đình là 66.498 người với tổng số tiền gần 46.5 tỉ đồng. "Hoạt động chăm lo Tết cho NLĐ sẽ tiếp tục được các cấp CĐ TP duy trì thực hiện, thực hiện tốt hơn và chỉ dừng lại khi mọi CNVC-LĐ trên địa bàn TP có cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc" - bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, khẳng định.

THANH NGA