Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch nhằm ngăn ngừa rủi ro, đồng thời vẫn bảo đảm việc làm, thu nhập cho người lao động (NLĐ).

Nghỉ ở nhà vẫn được hưởng lương

Bà Phạm Thị Tuyết Nhung, Trưởng Phòng Kế hoạch Công ty TNHH Yazaki EDS VN (TP Dĩ An), cho biết công ty có khoảng 10.000 công nhân (CN). Từ đầu năm 2021 đến nay, lường trước những khó khăn trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa được khống chế hoàn toàn nên ban giám đốc đã nỗ lực tìm kiếm đơn hàng, nhờ vậy đến nay việc làm và thu nhập của NLĐ vẫn được bảo đảm. "Đợt dịch năm ngoái, dù chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng công ty vẫn không để CN nào thiếu việc. Có thời điểm đơn hàng khan hiếm, CN chỉ đến làm vệ sinh nhà xưởng vẫn được trả lương đầy đủ" - bà Nhung cho biết thêm.

Công nhân không lo thiếu việc - Ảnh 1.

Công nhân Công ty TNHH Hariki Precision VN luôn tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch trong lúc làm việc

Tại Công ty TNHH Hariki Precision VN (KCN Việt Nam - Singapore I), để khuyến khích NLĐ tự giác khai báo y tế, ban giám đốc ra thông báo trường hợp nào thuộc khu vực phong tỏa hoặc có liên quan đến các ca dương tính Covid-19 sẽ được nghỉ ở nhà, hưởng 70% lương. "Đối với hoạt động sản xuất kinh doanh, trong trường hợp ít đơn hàng, công ty luôn bố trí cho NLĐ đi làm theo ca thay vì đi giờ hành chính sẽ ít tiền hơn, bảo đảm thu nhập cho họ không thấp đi vì dịch bệnh" - ông Trần Hoàng Phát, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết.

Ở Công ty TNHH Giày Thông Dụng (TP Thuận An), để ổn định đời sống NLĐ, ban giám đốc chấp nhận những đơn hàng nhỏ lẻ, đồng thời vẫn duy trì các chế độ phúc lợi hiện có.

Xây dựng kịch bản ứng phó

Hơn một tháng qua, bên cạnh nỗ lực tìm kiếm đơn hàng để giữ việc làm cho CN, gần như các DN đã kích hoạt công tác phòng chống dịch bệnh lên mức độ cao nhất như: duy trì việc đeo khẩu trang tại tất cả các điểm làm việc; kiểm tra thân nhiệt; sát trùng tay trước giờ làm việc; hạn chế khách ra vào trừ những trường hợp cần thiết; giãn cách tại các nhà ăn... Đây là các biện pháp phòng chống dịch bệnh bảo đảm đúng theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh và Công đoàn các cấp.

Bên cạnh đó, nhiều DN còn hướng dẫn NLĐ cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh giúp cảnh báo người nghi nhiễm; tổ chức cho CN thực hiện khai báo y tế bắt buộc tại trạm y tế phường, xã hoặc khai báo y tế tự nguyện bằng hình thức trực tuyến thông qua ứng dụng Ncovi đối với NLĐ trở lại làm việc sau ngày nghỉ. Ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cho biết các DN có đông công nhân rất dễ hình thành các ổ dịch lớn, nguy cơ lây nhiễm chéo cao. Nếu dịch bệnh xảy ra tại các DN sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như đời sống, việc làm của NLĐ. Chính vì vậy, việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho DN và NLĐ là cần thiết. Điều đáng mừng là số đông CN thường xuyên theo dõi nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng và có ý thức chấp hành các quy định phòng dịch, góp phần bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng. 

Doanh nghiệp phải bảo đảm điều kiện phòng dịch

Mới đây, UBND tỉnh Bình Dương đã giao Ban Quản lý các KCN, chủ tịch UBND các huyện, thị, thành phố khẩn trương chỉ đạo các KCN, đơn vị, DN thuộc phạm vi địa bàn quản lý nhanh chóng xây dựng kế hoạch, phương án, kịch bản ứng phó với từng tình huống dịch bệnh. Cụ thể, nắm chắc các trường hợp F0, F1, F2, F3 theo từng cấp độ dịch từ thấp đến cao để có giải pháp ngăn chặn, khoanh vùng và dập dịch hiệu quả. "DN nào không bảo đảm các điều kiện phòng chống dịch bệnh thì các địa phương cho dừng hoạt động, rút giấy phép kinh doanh và báo cáo với UBND tỉnh" - ông Nguyễn Lộc Hà khẳng định.

Bài và ảnh: CHÂU LOAN