Trải qua hơn 1 tháng bị phong tỏa do dịch bệnh, động lực giúp hơn 100 gia đình công nhân (CN) tại khu nhà trọ số 43 Trương Đình Hội (phường 16, quận 8, TP HCM) cảm thấy vững tâm chiến đấu với đại dịch Covid-19 chính là sự cổ vũ, động viên về vật chất lẫn tinh thần từ phía chủ nhà trọ, tổ chức Công đoàn và chính quyền địa phương. Suốt thời gian qua, nhiều chuyến hàng gồm gạo, thực phẩm, rau củ quả... đã được chuyển đến khu nhà trọ giúp họ vơi bớt nỗi lo cơm áo gạo tiền.

Hỗ trợ mọi mặt

Mới đây nhất, LĐLĐ quận 8 phối hợp Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP HCM, Công ty CP Thực phẩm dinh dưỡng NutiFood hỗ trợ gần 100 hộp sữa bột (dành cho trẻ dưới 5 tuổi) để bổ sung dinh dưỡng cho con em CN tại khu nhà trọ này.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Nhụy, chủ khu nhà trọ số 43 Trương Đình Hội, khu nhà trọ có khoảng 160 phòng trọ, người thuê chủ yếu là CN, lao động tự do (thợ hồ, xe ôm...). Trải qua hơn 1 tháng bị phong tỏa, hầu hết người lao động (NLĐ) đều mất việc làm nên hoàn cảnh rất khó khăn. Tình trạng này có thể còn kéo dài do mới đây, nhiều trường hợp trong khu nhà trọ có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 qua xét nghiệm nhanh.

Từ khi dãy trọ bị phong tỏa, bà Nhụy đã hỗ trợ mỗi phòng một số nhu yếu phẩm cũng như phát thuốc miễn phí cho CN. "Tôi rất cảm động khi các đoàn thể, trong đó có Công đoàn, đã liên tục hỗ trợ, tiếp tế thực phẩm cho anh chị em ở khu nhà trọ trong suốt thời gian qua, nhất là việc LĐLĐ quận gửi tặng thêm sữa cho hàng chục trẻ em từ 1-5 tuổi qua chủ nhà trọ. Cha mẹ các em khi đến nhận sữa đều rất vui mừng vì con của mình được quan tâm" - bà Nhụy cho hay.

Là một trong số CN có con được chăm lo, chị Nguyễn Thị Ngọc Hà rất xúc động. Chị Hà là CN may gia công tại nhà, chồng là thợ hồ, vợ chồng chị thất nghiệp hơn 1 tháng nay nên mọi chi phí ăn uống, sinh hoạt đều rất khó khăn. "Gia đình tôi đã sống nhờ đồ tiếp tế của chủ nhà và các nhà hảo tâm trong suốt thời gian qua. Cả nhà có gì ăn nấy, mình người lớn không lo nhưng tội con, bé mới 3 tuổi nhưng ăn uống không đủ chất lại thiếu sữa. Thời gian qua, ở khu phong tỏa, tôi đã phải lên mạng xin sữa cho con uống tạm. Vì vậy, nhận được phần quà là sữa bột cho trẻ từ LĐLĐ quận 8 gửi tặng, tôi rất vui" - chị nói.

Đây là đợt chăm lo thứ 2 dành cho con NLĐ kể từ khi giãn cách xã hội. Trước đó, LĐLĐ quận cũng đã vận động trao tặng 16 thùng sữa cho con NLĐ tại 2 khu nhà trọ bị phong tỏa khác trên địa bàn phường 16. Tổng chi phí 2 đợt hỗ trợ gần 60 triệu đồng.

Công nhân vơi bớt nỗi lo - Ảnh 1.

Cán bộ LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM tặng sữa cho con công nhân ở trọ

Kết nối yêu thương

Tiếp tục chương trình "Kết nối yêu thương, sẻ chia hạnh phúc", mới đây, LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM đã tổ chức trao tặng 51 phần quà (gồm các loại sữa) cho các em nhỏ là con đoàn viên, CN có hoàn cảnh khó khăn tại khu vực cách ly, phong tỏa, các tổ tự quản khu nhà trọ. Đây là đợt chăm lo thứ 2 mà LĐLĐ quận dành riêng cho đối tượng con CN. Trước đó, LĐLĐ quận đã vận động hỗ trợ gần 50 trường hợp con em CN khó khăn khác.

Theo bà Nguyễn Thị Bạch Yến, Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp, dù trong hoàn cảnh nào, NLĐ đều dành điều tốt nhất cho con. Vì vậy, song song với các mô hình mới hướng đến chăm lo cho NLĐ như "Góc bếp yêu thương" hay "10.000 suất cháo nghĩa tình Công đoàn quận Gò Vấp"..., LĐLĐ quận còn luôn chú trọng các hoạt động hỗ trợ con em NLĐ. "Năm học mới gần đến, ngoài việc xét thực hiện chuyển khoản hơn 100 suất Học bổng Nguyễn Đức Cảnh (trị giá từ 1 - 2,5 triệu đồng/suất) cho các học sinh, sinh viên là con CNVC-LĐ vượt khó, học giỏi, hiện LĐLĐ quận đang ấp ủ thực hiện chương trình "Góc học tập yêu thương" cho con NLĐ khó khăn. Chương trình đã đạt được sự đồng thuận trong đoàn viên và Công đoàn cơ sở, dự kiến sẽ khởi động ngay khi dịch bệnh được kiểm soát. Qua chương trình, dự kiến sẽ có 32 góc học tập với kinh phí 3 - 5 triệu đồng/góc học tập được thực hiện, giúp con NLĐ khó khăn có điều kiện học tập tốt hơn" - bà Yến cho hay.

Tương tự, Tổ chức Tài chính vi mô CEP (thuộc LĐLĐ TP HCM) cũng tiếp tục chương trình Học bổng CEP nhằm hỗ trợ, giúp đỡ con khách hàng có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học hoặc có nguy cơ bỏ học cao, được tiếp tục đến trường. Theo ông Nguyễn Tấn Đạt, Phó Tổng Giám đốc CEP, chương trình này được khởi động từ năm 2009, đến nay CEP đã hỗ trợ hàng chục ngàn hộ khách hàng trang trải tiền học phí, sách vở, quần áo, phương tiện đi học, tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập và tăng tỉ lệ học sinh nghèo hiếu học trong con em khách hàng CEP, giúp các em được đến trường. Trong năm học 2021-2022, chương trình Học bổng CEP tiếp tục hỗ trợ 2.584 suất học bổng (trị giá từ 1,5 - 4 triệu đồng/suất) cho các trường hợp đặc biệt khó khăn, trao tặng 10.200 phần quà học tập. Tổng kinh phí cho chương trình là 9,1 tỉ đồng. Ông Đạt chia sẻ: "Giữa đại dịch với vô vàn khó khăn, CEP mong muốn tất cả con em thành viên đều được đến trường, tiếp tục vun đắp ước mơ của mình". 

Bài và ảnh: THANH NGA