Sau giờ ăn cơm trưa, nhóm công nhân (CN) trong tổ của chị Trần Thị Ly, Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu Công nghệ cao; quận 9, TP HCM), rủ nhau ghé qua các gian hàng do Công đoàn (CĐ) cơ sở mở tại công ty để tham quan, mua sắm. "Ở đó có nhiều mặt hàng chất lượng tốt mà giá lại rẻ hơn rất nhiều so với bên ngoài" - chị Ly giới thiệu với mấy cô bạn đồng nghiệp. Đây là một trong những hoạt động cụ thể của chương trình "Năm Vì lợi ích đoàn viên CĐ" do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động.

Bán hàng chất lượng, giá rẻ cho công nhân

Chương trình bán hàng bình ổn, giá ưu đãi tại Công ty TNHH Nidec Việt Nam nhằm phục vụ hơn 3.500 đoàn viên, CN công ty với các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, gạo, quần áo, giày dép... Tất cả hàng hóa đều là sản phẩm tốt đến từ siêu thị CĐ Sao Việt, Công ty CP Sản xuất Nông sản Kim Sáng, Công ty House Foods Việt Nam... Giá các mặt hàng thấp hơn so với bên ngoài từ 15%-30%. Bà Nguyễn Thị Kiều Trang, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Sản xuất Nông sản Kim Sáng, cho biết: "Khi được CĐ Công ty TNHH Nidec Việt Nam mời vào doanh nghiệp bán hàng, ban giám đốc rất sẵn sàng. Công ty đã giảm trực tiếp cho CN 30% so với thị trường, cụ thể gạo từ 23.000 đồng/kg còn 15.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, CN mua 5 kg gạo trở lên còn được tặng một thau inox, một sản phẩm rất thiết thực trong đời sống".

Đã thấy lợi ích của thẻ đoàn viên - Ảnh 1.

Công nhân Công ty TNHH Nidec Việt Nam hào hứng với chương trình bán hàng tại doanh nghiệp

Hơn 3 năm nay, CĐ Công ty TNHH Nidec Việt Nam đã mời gọi các nhà cung cấp uy tín đến công ty bán hàng ưu đãi cho CN. Từ khi Tổng LĐLĐ Việt Nam triển khai chủ đề "Năm vì lợi ích đoàn viên", CĐ cơ sở càng mạnh dạn tổ chức các phiên chợ bán hàng bình ổn, định kỳ mỗi tháng 1 lần vào đợt lãnh lương của CN. Để người lao động được mua hàng hóa với giá ưu đãi nhất, công ty sẵn sàng bố trí và hỗ trợ về mặt bằng, điện, nước; các doanh nghiệp chỉ đưa hàng hóa vào bán mà không phát sinh bất kỳ chi phí nào. "Tuy vậy, hàng hóa vẫn chưa phong phú và đa dạng nên chưa phục vụ được nhiều cho CN. CĐ đã xin phép mở một siêu thị mini tại công ty để việc bán hàng được thuận tiện và lâu dài" - ông Lưu Kim Hồng, Chủ tịch CĐ công ty, chia sẻ.

Có thẻ là được giảm giá

Chương trình bán hàng lưu động với chủ đề "Vì lợi ích đoàn viên" do LĐLĐ quận Thủ Đức,

TP HCM và siêu thị Co.opXtra tổ chức vào chủ nhật mới đây tại Ban Điều hành khu phố 5, phường Linh Trung, quận Thủ Đức thu hút rất đông CN ở trọ tại phường đến mua sắm. Nhiều mặt hàng như quần áo, dụng cụ nhà bếp, thực phẩm, mỹ phẩm, dụng cụ học tập... được bày bán với mức giá giảm từ 10% đến 50%.

Đến tham quan, thấy hàng giá rẻ mà chất lượng "không chê vào đâu được" nên hầu hết CN đều tay xách nách mang ra về. Khệ nệ xách 2 bịch hàng thật to gồm gạo, mì trứng, dầu cá, nước mắm..., vợ chồng chị Cao Thị Ngọc Nương và anh Trần Văn Quân, cùng làm tại Công ty TNHH Freetrend (KCX Linh Trung 1), cho biết: "Thấy các mặt hàng thiết yếu giảm giá nhiều quá, không mua thì tiếc nên vợ chồng tôi mua nhiều để dùng dần. Bình thường, tất cả các thứ này có giá 307.800 đồng nhưng hôm nay, tôi chỉ phải trả 169.600 đồng. Hay như mua hàng có hóa đơn 400.000 đồng là được tặng ngay 4 chai sữa chua uống. Điều kiện được giảm giá vô cùng đơn giản là chỉ cần có thẻ đoàn viên CĐ".

Đặc biệt, chương trình còn tặng phiếu mua hàng 50.000 đồng cho bất kỳ đoàn viên CĐ nào làm thẻ khách hàng mới với siêu thị Co.opXtra. Bên cạnh đó, LĐLĐ quận Thủ Đức còn ký kết với 20 đơn vị để giảm giá từ 10% đến 50% cho đoàn viên khi sử dụng các dịch vụ, hàng hóa. Bà Nguyễn Thị Ngọc Đức, Chủ tịch LĐLĐ quận Thủ Đức, cho biết: "Trong các cuộc họp, hội nghị rất nhiều cán bộ CĐ, đoàn viên phản ánh chưa thấy được lợi ích thiết thực nhất của chiếc thẻ đoàn viên nên rất khó thu hút người lao động tham gia tổ chức CĐ. LĐLĐ quận hy vọng sau chương trình này, người lao động sẽ hiểu, quan tâm và gia nhập vào tổ chức CĐ nhiều hơn".

Ưu đãi cho đoàn viên

Hệ thống siêu thị Co.opmart và Co.opXtra có chương trình khuyến mãi "Hàng nhãn riêng Co.opmart chất lượng và tiết kiệm" cho khách hàng diễn ra từ ngày 18-9 đến 1-10. Đặc biệt, chương trình có tặng điểm cho khách hàng thành viên là đoàn viên CĐ trong 2 ngày thứ năm 21-9 và 28-9. Khi mua sắm trong khu tự chọn của hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.opFood, HTVCo.op và Co.opSmile, khách hàng là đoàn viên sẽ được nhân đôi số điểm tích lũy vào thẻ. Đối với đoàn viên chưa cập nhật thông tin, cần mang theo thẻ đoàn viên CĐ khi mua sắm để được hưởng ưu đãi.

Bài và ảnh: Ngân Hà