xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đãi ngộ nguồn nhân lực

MAI CHI - HỒNG ĐÀO

Bảo đảm lương, thưởng và phúc lợi trong giai đoạn khó khăn là cách doanh nghiệp ổn định nguồn nhân lực lâu dài

Năm 2022, lượng đơn hàng của Công ty TNHH Thương mại Tân Hoàng Gia (sản xuất - kinh doanh các mặt hàng như bàn ghế sofa, bàn ghế gỗ; quận Tân Bình, TP HCM) giảm mạnh, chỉ đạt khoảng 60%-70% so với trước. Chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp (DN), Công đoàn cơ sở đề xuất mức thưởng Tết Quý Mão 2023 cho người lao động (NLĐ) là 1 tháng lương, giảm 0,5 tháng lương so với dịp Tết năm 2022. Tuy nhiên, kết quả khá bất ngờ khi ban giám đốc công ty quyết định mức thưởng cho NLĐ là 2 tháng lương bình quân thu nhập.

Đồng cam cộng khổ

Ông Nguyễn Thanh Liêm, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết khi quyết định mức thưởng Tết nói trên, lãnh đạo công ty nói rằng NLĐ đã gắn bó và cống hiến cho DN nhiều năm nên dù khó khăn mấy cũng không để họ thiệt thòi. Công ty còn hoạt động được thì quyền lợi của NLĐ phải được ưu tiên.

Trong năm 2022, sau nhiều tháng cầm cự do đơn hàng sụt giảm, công ty buộc phải cắt giảm hơn 120 lao động. Hiểu khó khăn của NLĐ nên ngoài giải quyết đầy đủ chế độ thôi việc, ban giám đốc còn hỗ trợ mỗi người 2 tháng lương. Đối với khoảng 600 lao động còn lại, công ty cố gắng bố trí việc làm linh hoạt, nhờ đó thu nhập của NLĐ ổn định, gần 10 triệu đồng/người/tháng.

Bên cạnh đó, các chế độ phụ cấp, phúc lợi, các hoạt động chăm lo Tết cho NLĐ như tặng quà, tổ chức tiệc tất niên, bốc thăm trúng thưởng… cũng được công ty duy trì. Theo ông Liêm, sản phẩm của công ty chủ yếu xuất sang các thị trường châu Âu, Mỹ nên đòi hỏi khắt khe về chất lượng. Do đó, việc thực hiện tốt chế độ tiền lương, phúc lợi là cách DN động viên NLĐ.

Đãi ngộ nguồn nhân lực - Ảnh 1.

Công ty TNHH Hoàng Lam luôn quan tâm chăm lo đời sống công nhân Ảnh: HỒNG ĐÀO

Trong năm 2022, Công ty TNHH Woodworth Wooden (100% vốn nước ngoài; chuyên sản xuất đồ gỗ xuất khẩu; đóng tại huyện Củ Chi, TP HCM) cũng đối mặt nhiều khó khăn do đơn hàng sụt giảm. Dù đã nỗ lực tìm kiếm đơn hàng nhưng công ty đành phải cho 2.000 công nhân (CN) nghỉ Tết dài ngày (1 tháng). Trong thời điểm khó khăn nhất, công ty vẫn cố gắng duy trì việc làm cho CN, chỉ giảm giờ tăng ca và không cắt giảm lao động.

Trước khi đưa ra quyết định cho nghỉ Tết dài ngày, công ty bố trí CN tăng ca để tăng thu nhập và thưởng Tết 1 tháng lương. Sự quan tâm của ban giám đốc khiến tập thể CN hài lòng và đồng ý không hưởng lương trong 1 tháng ngừng việc để chia sẻ khó khăn với DN.

Chăm lo mọi mặt

Quan tâm chăm lo đời sống để NLĐ an tâm, gắn bó lâu dài cũng là phương châm mà Công ty TNHH Hoàng Lam (TP Thủ Đức, TP HCM) thực hiện trong thời gian qua.

Ông Nguyễn Nam Anh, Tổng Giám đốc công ty, cho hay công ty có gần 500 lao động và họ chính là tài sản quý giá của DN. Ngoài bảo đảm thu nhập bình quân 7 - 8 triệu đồng/người/tháng, công ty còn có các chính sách phúc lợi khác cho NLĐ như: tiền ăn giữa ca, tiền bồi dưỡng độc hại, phụ cấp thâm niên, phụ cấp tay nghề, phụ cấp trách nhiệm… Công ty còn khám sức khỏe định kỳ cho 100% NLĐ.

Hằng năm, Công đoàn cơ sở phối hợp cùng ban giám đốc tổ chức các hoạt động đào tạo, nâng cao năng lực, tay nghề cho NLĐ. Với lao động gián tiếp, công ty tạo điều kiện để họ tham gia các khóa đào tạo nâng cao năng lực lãnh đạo, kỹ năng quản lý công việc… Đối với CN trực tiếp sản xuất, công ty thường xuyên tổ chức huấn luyện về bảo đảm an toàn lao động và nâng cao kỹ năng nghề…

Ngoài chế độ phúc lợi, lương, thưởng thỏa đáng, công ty còn xây dựng quỹ hỗ trợ CN khó khăn, bị ốm đau bệnh tật. Gắn bó với công ty hơn 5 năm, chị Thái Thị Lê, nhân viên Phòng Duy tu Công ty TNHH Hoàng Lam, bày tỏ: "Không chỉ có mức lương tốt, công ty luôn quan tâm đến chính sách phúc lợi, hỗ trợ NLĐ khi gặp khó khăn, giúp chúng tôi an tâm làm việc". Ông Nguyễn Nam Anh cho biết trong năm 2023 sẽ ưu tiên hoàn thiện đãi ngộ nguồn nhân lực. Mục tiêu chính là tạo dựng môi trường làm việc hạnh phúc để NLĐ luôn thấy được sự kết nối, tiếp cận thông tin đầy đủ và không có sự phân biệt nào.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo