xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

DẤN THÂN SÁNG TẠO (*): Khó mấy vẫn quyết tâm làm

Bài và ảnh: NGA HOÀNG

Luôn học hỏi không ngừng để tìm ra những giải pháp hiệu quả nhất nhằm nâng cao hiệu năng của máy móc là ưu điểm của anh Nguyễn Hoàng Phương

Là doanh nghiệp (DN) đặc biệt coi trọng chất lượng nguồn nhân lực và được xem là lò đào tạo thợ giỏi, nhiều năm qua, Công ty CP Thực phẩm Cholimex (Cholimex Food - KCN Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh, TP HCM) liên tục có những ứng cử viên sáng giá cho Giải thưởng Tôn Đức Thắng. Tại đây, có đến 6 cá nhân từng nhận được giải thưởng cao quý này. Năm nay, công ty tiếp tục có thêm một kỹ sư được xét trao giải thưởng là anh Nguyễn Hoàng Phương, nhân viên cơ khí bảo trì.

Theo đuổi đam mê

Sinh ra trong một gia đình nghèo đông anh em nên từ nhỏ, Nguyễn Hoàng Phương (SN 1990) luôn cố gắng học tập để sau này có nghề nghiệp ổn định. Khi còn đi học, anh thường tự mày mò, tháo lắp các thiết bị, máy móc trong nhà để tìm hiểu cấu tạo. Tốt nghiệp THPT, anh quyết định theo học cơ khí - chế tạo máy, hệ cao đẳng Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM.

DẤN THÂN SÁNG TẠO (*): Khó mấy vẫn quyết tâm làm - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Hoàng Phương luôn hết mình với công việc

Ra trường, hay tin Công ty CP Thực phẩm Cholimex Food tuyển thợ, Phương lập tức đến tìm cơ hội và được nhận vào thử việc. Đó cũng là lúc anh nhận được giấy báo trúng tuyển đại học của Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM. Dù rất lo sẽ không thể đáp ứng nổi công việc nhưng nhận được lời khuyên chân thành từ những đồng nghiệp mới, anh quyết tâm vừa học vừa làm.

"Ban ngày đi làm, ban đêm đến lớp, nhiều khi rất mệt mỏi nhưng tôi tự động viên mình cố gắng. Được làm công việc yêu thích trong một môi trường mà mọi người luôn hỗ trợ nhau nên tôi có thêm động lực vượt qua khó khăn" - anh Phương nhớ lại.

Sức trẻ và ý chí cầu tiến đã giúp Phương nắm bắt công việc rất nhanh, tay nghề cứng cáp qua từng năm. Ba năm kể từ khi về công ty làm việc, anh vừa có trong tay tấm bằng đại học vừa trở thành người thợ lành nghề.

Am hiểu máy móc cộng với thói quen thích quan sát đã giúp Phương có nhiều ý tưởng sáng tạo. Từ năm 2016 đến nay, hầu như năm nào anh cũng có sáng kiến mang tính ứng dụng cao, góp phần vào sự phát triển của đơn vị. Năm 2021, Phương đạt danh hiệu "Người thợ trẻ giỏi" toàn quốc, được đề cử giải "Gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam". Đầu năm 2022, anh vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Ông Phan Thanh Vũ, Phó Giám đốc Xưởng Cơ khí - Bảo trì, nhận xét: "Phương luôn giữ được ngọn lửa đam mê, nhiệt huyết, sẵn sàng làm hết việc chứ không hết giờ. Là người dìu dắt Phương từ đầu, tôi tự hào với những thành công của người thợ trẻ này".

Những sáng kiến bạc tỉ

Mười năm gắn bó cùng nghề, với tinh thần sáng tạo, anh Phương sở hữu một bộ sưu tập những sáng kiến "bạc tỉ". Nói về động lực sáng tạo của mình, anh bộc bạch: "Mọi ý tưởng sáng tạo đều xuất phát từ thực tiễn công việc. Do vậy, người thợ phải chịu khó quan sát, lắng nghe và tìm cách giải quyết các vấn đề phát sinh. Đừng bao giờ nản chí khi thất bại, bởi bản thân sẽ có thêm bài học bổ ích".

Sáng kiến điển hình được anh Phương thực hiện trong năm 2021 là cải tiến "máy chiết rót đôi tương ớt PET 2 lít". Trước đây, máy chiết rót đơn có 8 vòi vẫn đáp ứng yêu cầu sản xuất nhưng sau khi DN nhập máy đóng nắp tự động công suất cao, máy chiết rót này không đáp ứng kịp. Vì vậy, yêu cầu đặt ra là phải cải tiến máy chiết rót đơn thành máy chiết rót đôi (16 vòi).

Anh Phương có sẵn ý tưởng nhưng dịch Covid-19 bùng phát khiến việc mua vật liệu chế tạo chậm trễ. Dù phải mất 5-6 tháng mày mò chế tạo trong điều kiện khó khăn nhưng anh và đồng nghiệp vẫn hoàn thành. Sáng kiến này giúp DN tiết kiệm 1,5 tỉ đồng.

Trước đó 2 năm, anh Phương cũng thành công với sáng kiến "Chế tạo máy rửa chai tương ớt thủy tinh". Quá trình rửa chai chủ yếu làm thủ công, năng suất chậm, không bảo đảm an toàn cho công nhân, chưa kể tỉ lệ rơi vỡ cao. Trong khi đó, để đầu tư một máy rửa tự động phải tốn trên 70.000 USD.

Từ kinh nghiệm sẵn có, anh Phương và đồng nghiệp đã chế tạo thành công máy rửa chai tự động với công suất 6.000 chai/giờ. Sáng kiến này không chỉ làm lợi trên 1 tỉ đồng cho DN mà còn khắc phục những vấn đề tồn đọng lâu nay, đặc biệt là bảo đảm an toàn cho công nhân.

Miệt mài sáng tạo, anh Phương cũng rất tận tình trong việc kèm cặp thợ trẻ. Mỗi năm, hàng trăm lượt công nhân đã được anh hướng dẫn để vượt qua những kỳ thi nâng bậc thợ. Với Phương, đó cũng là trách nhiệm bởi khi mới vào nghề, anh từng được những lớp thợ đi trước dìu dắt để trưởng thành.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 11-8

Kỳ tới: Học hỏi không ngừng


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo