Ngày 5-4, Công ty Mei Sheng Textiles Việt Nam cho biết đã điều chuyển quản đốc Chan về Đài Loan. Trước đó, ông này đã đưa ra nhiều quy định “lạ” như không cho phép mang thức ăn, nước uống hay áo khoác vào công ty khiến công nhân (CN) hết sức bức xúc.


Đại diện công ty, ông Narasimha Rao (giám đốc tài chính), ký cam kết sẽ giải quyết các bức xúc của công nhân.

Đại diện công ty, ông Narasimha Rao (giám đốc tài chính), ký cam kết sẽ giải quyết các bức xúc của công nhân.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, LĐLĐ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, và chính quyền địa phương huyện Châu Đức đã làm việc với CN và đại diện công ty để xử lý vụ việc.

Theo đó, công ty đã thực hiện những nội dung cam kết như sau: CN được phép mang thức ăn, nước uống và áo khoác vào công ty theo nội quy lao động và sự kiểm soát của công ty; công ty và Công đoàn huyện Châu Đức điều chỉnh lại chất lượng bữa ăn cho CN; công ty đang cho xây dựng mở rộng và nhanh chóng hoàn thiện nhà giữ xe mới; những CN đình công trở lại làm việc vẫn được công ty trả lương như bình thường.

Đại diện công ty, ông Narasimha Rao (giám đốc tài chính), cho biết công ty sẽ tăng cường đối thoại để hiểu được tâm tư, nguyện vọng và quan tâm đến CN nhiều hơn.


Gần 700 công nhân ngưng việc đòi đối thoại với lãnh đạo Công ty Mei Sheng Textiles Việt Nam ngày 3-4.

Gần 700 công nhân ngưng việc đòi đối thoại với lãnh đạo Công ty Mei Sheng Textiles Việt Nam ngày 3-4.

Clip công nhân bức xúc, đối thoại với lãnh đạo công ty.

Như Báo NLĐ đã phản ánh trước đó, ngày 3-4, gần 700 CN của Công ty Mei Sheng Textiles Việt Nam ngưng việc đòi gặp lãnh đạo công ty để giải quyết bức xúc về quy định "lạ".

Cụ thể, các CN bức xúc về chất lượng suất ăn ở công ty không đảm bảo chất lượng. Trong khi đó, tổng vụ công ty (quản lý nhân sự, quản đốc) là ông Chan (người Đài Loan) đưa ra nhiều quy định “lạ” như không cho phép mang thức ăn, nước uống hay áo khoác vào công ty. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý, lần đầu trừ 10% lương, lần hai trừ 20% lương và lần ba sẽ bị đuổi việc.

Không chỉ bức xúc về chuyện ăn uống không đảm bảo chất lượng, quy định "lạ đời", mà CN còn cho rằng nhà để xe quá nhỏ, CN phải để xe ở ngoài trời nắng. Ngoài ra, công ty xiết chặt thời giannghỉ, tăng thời gian làm việc, tăng chỉ tiêu sản lượng khiến CN hết sức mệt mỏi.

Sau khi lãnh đạo công ty chấp nhận đối thoại, giải quyết các bức xúc, các CN đã tự giác giải tán, quay lại làm việc vào ngày hôm sau.

QUỐC CHIẾN