Thị trường lao động Singapore với công việc đa dạng từ lao động phổ thông, chế biến thực phẩm, nông nghiệp, cơ khí, thợ mộc, điện tử... cho đến đầu bếp hay nhân viên văn phòng. Để sang Singapore làm việc, NLĐ cần phải đáp ứng được những tiêu chuẩn của thị trường xuất khẩu lao động cao cấp này như: Nam nữ trong độ tuổi từ 18-45, trình độ học vấn tối thiểu tốt nghiệp THPT (tùy đơn hàng sẽ yêu cầu bằng trung cấp, cao đẳng và đại học), có sức khỏe tốt; NLĐ cần phải biết và giao tiếp được bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung Quốc (mức lương sẽ cao hơn cho những người biết nghe, viết và đọc hai thứ tiếng trên).

Điều kiện và chi phí sang Singapore làm việc - Ảnh 1.

Làm bánh là nghề có nhiều cơ hội việc làm nhất tại Singapore

Chi phí để sang Singapore làm việc sẽ phụ thuộc ít nhiều vào đơn ứng tuyển của từng ngành và có chênh lệch khác nhau. NLĐ khi làm hồ sơ sang Singapore phải đóng 2 khoản phí gồm: Đặt cọc thi tuyển (dao động trên dưới 1.000 USD), đây là chi phí được yêu cầu để bảo đảm NLĐ sẽ không đơn phương hủy hợp đồng (sau khi hoàn thành thi tuyển sẽ được hoàn trả cho NLĐ); phí xuất cảnh (từ 4.500-7.000 USD), sự dao động này phụ thuộc vào đơn hàng cho từng ngành khác nhau. Nếu so với thị trường lao động Nhật Bản thì Singapore có mức phí chênh lệch khoảng 1.000 USD cho đơn hàng 3 năm làm việc.

Về mức lương, tùy vào từng đơn hàng, thời gian làm việc cũng như mức lương cơ bản của mỗi ngành nghề có sự chênh lệch khoảng từ 1.200-1.600 SGD/tháng (tương đương từ 19-27 triệu đồng/tháng). Mức lương này chưa gồm tiền lương làm thêm và tăng ca ngoài giờ. Nếu NLĐ chăm chỉ, ngoại ngữ tốt, mức lương nhận được có thể lên đến 36 triệu đồng/tháng.

Tin-ảnh: G.Nam