"Công ty chúng tôi chuyên sản xuất linh kiện điện - điện tử nên nhu cầu tuyển lao động trẻ tuổi từ 18 đến 25 rất lớn. Thế nhưng sau Tết, việc tuyển dụng lao động gặp rất nhiều khó khăn vì có sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp (DN)" - bà Huỳnh Thị Thu Trang, chuyên viên nhân sự Công ty TNHH Nissei Electric Việt Nam (KCX Linh Trung; quận Thủ Đức, TP HCM), nói.

Về quê tuyển… lao động

Công ty TNHH Nissei Electric Việt Nam cho biết tỉ lệ biến động lao động sau Tết tại DN là 10%. Nguyên nhân chính là do một bộ phận công nhân (CN) muốn thay đổi môi trường làm việc hoặc thích làm ở quê để tiết kiệm chi phí sinh hoạt. "Công ty đang mở rộng sản xuất và tổ chức làm thêm ca đêm. Để thu hút lao động, công ty có nhiều ưu đãi về lương, thưởng nhưng đa phần lao động trẻ không thích làm đêm, do vậy gần như công ty đăng tuyển liên tục" - bà Trang cho biết thêm.

Đỏ mắt tìm lao động - Ảnh 1.

Người lao động tham gia phỏng vấn tìm việc tại sàn việc làm

Việc thay đổi thời gian làm việc cũng khiến Công ty Nidec Việt Nam Corporation (Khu Công nghệ cao; quận 9, TP HCM) gặp khó khăn khi tỉ lệ biến động lao động lên đến 20%. Ngoài việc liên tục rao tuyển lao động, công ty phải nhờ một đơn vị cung cấp lao động thời vụ để bảo đảm tiến độ sản xuất. "Những lúc cần tuyển dụng số lượng lớn CN, chúng tôi phải liên hệ các tỉnh lân cận nhờ hỗ trợ. Đến hẹn, công ty sẽ xuống tận nơi gặp trực tiếp CN và nếu họ đồng ý lên TP làm việc, chúng tôi sẽ cho xe xuống đón" - bà Dương Thị Minh Hiền, phụ trách tuyển dụng, chia sẻ.

Những tháng qua, bộ phận nhân sự còn sử dụng các hình thức khác như: phát tờ rơi, đăng trên website chuyên tuyển dụng CN, Facebook… nhưng số lượng CN tuyển được vẫn chưa đáp ứng nhu cầu.

Đăng tuyển 300 CN từ sau Tết, song đến thời điểm hiện tại, một công ty may mặc có vốn đầu tư nước ngoài tại huyện Củ Chi, TP HCM chỉ mới tuyển được 30 người. "Công ty nằm ở vùng giáp ranh Bình Dương và Tây Ninh, chênh lệch mức lương tối thiểu không quá lớn nên việc tuyển dụng gặp khó khăn không ít. Thực tế, khi tìm hiểu thông tin tuyển dụng, CN tìm hiểu kỹ chính sách phúc lợi tại DN. Nếu chính sách đãi ngộ của DN không có gì đặc biệt thì CN thường chọn giải pháp làm việc ở quê" - đại diện công ty này cho biết.

Không thích thì nhảy việc

DN mất không ít thời gian, chi phí để tuyển dụng được một người lao động (NLĐ) và mong muốn họ gắn bó dài lâu. Tuy nhiên, quyền quyết định ở hay đi là của NLĐ.

Tiếp xúc với chúng tôi, đại diện nhiều DN cho biết vấn đề nan giải nhất là giữ người. Khi phỏng vấn, bộ phận nhân sự các DN đã thông tin rõ thời giờ làm việc, điều kiện làm việc, mức lương cho NLĐ biết. Thế nhưng, sau khi làm việc vài ngày thì NLĐ lại thông báo xin nghỉ việc với lý do điều kiện làm việc không phù hợp. Đó cũng là khó khăn mà Công ty CP Nhựa Rạng Đông Long An (KCN Tân Đô; huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) đối diện. Ông Nguyễn Huỳnh Ngọc Phát, chuyên viên phòng nhân sự của công ty, trăn trở: "Do việc tuyển dụng mất khá nhiều thời gian lẫn công sức và công ty cần ổn định để phát triển nên mong muốn NLĐ gắn bó lâu dài. Thế nhưng, tỉ lệ CN bỏ việc trong thời gian thử việc rất cao. Tuyển được 100 người và giữ chân được 20-30 người đã là thành công. NLĐ có nhiều lý do để không tiếp tục công việc như: bận việc nhà, môi trường, điều kiện làm việc không phù hợp".

Tương tự, tại Xí nghiệp Cao su Bình Lợi, dù được các kỹ sư tại DN hướng dẫn tận tình theo kiểu "cầm tay chỉ việc" nhưng CN trúng tuyển vẫn… xin nghỉ việc sau vài ngày làm thử. Ông Bùi Trọng Phúc, Trưởng phòng Nhân sự - hành chính, tâm tư: "Nhiều CN xin nghỉ việc dù đã được chúng tôi tư vấn rất kỹ về điều kiện làm việc. Tìm nguồn lao động có tay nghề là rất khó và ngày càng ít người gắn bó với nơi làm việc".

Tâm lý "đứng núi này trông núi nọ" của bộ phận NLĐ cũng khiến các DN đau đầu. Đại diện một DN may xuất khẩu tại quận 12, TP HCM cho biết chỉ cần thấy các DN khác đưa ra mức lương cao hơn là CN sẵn sàng bỏ việc. "Ngoài chế độ lương, thưởng theo Bộ Luật Lao động, công ty còn có thêm một số khoản thưởng khác như chuyên cần, năng suất. Chỉ cần NLĐ làm việc chăm chỉ thì chắc chắn sẽ có thu nhập ổn định. Thế nhưng, tiếc là anh em CN lại có tâm lý làm việc kiểu ăn xổi ở thì và điều này sẽ gây thiệt thòi cho chính họ về lâu dài. 

Bài và ảnh: THÚY LIỄU