icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

THỰC PHẨM BẨN TUỒN VỀ CHỢ CÔNG NHÂN (*): Đưa thực phẩm sạch đến công nhân

Bài và ảnh: Hồng Đào

Các chuỗi siêu thị Công đoàn, phiên chợ Công nhân, bán hàng lưu động... đã góp phần đưa thực phẩm sạch đến tận tay công nhân

Tan ca, chị Nguyễn Thị Mỹ Linh, công nhân (CN) Công ty FAPV - KCX Tân Thuận, ghé siêu thị Công đoàn (CĐ) đầu cổng KCX để mua thức ăn chiều cho cả nhà và sữa cho con. Chị Linh và nhiều CN cho biết từ ngày có siêu thị CĐ, chị luôn mua sắm ở đây vì vừa tiện lợi vừa an toàn lại thường xuyên có chương trình khuyến mãi.

Thay đổi thói quen tiêu dùng

Để đưa thực phẩm an toàn và hàng hóa bảo đảm chất lượng đến với CN, năm 2016, CĐ các KCX-KCN TP phối hợp cùng Công ty TNHH Sài Gòn W-Mart thành lập chuỗi siêu thị tại các KCX-KCN. Siêu thị cung cấp thực phẩm sạch, chất lượng, giá rẻ cho CN với các mặt hàng dành cho bữa sáng như bánh mì, bánh ướt, cà phê…, thực phẩm tươi sống như thịt heo, bò, gà, rau, củ quả và các nhu yếu phẩm… "Với thu nhập, thời gian làm việc của CN hiện nay, việc lựa chọn thực phẩm sạch càng khó khăn hơn. CN có thói quen mua sắm ở các chợ tự phát, thực phẩm không được bảo quản dễ dẫn đến ôi, thiu, nhiễm khuẩn. Với hệ thống siêu thị, tổ chức CĐ hy vọng sẽ thay đổi thói quen tiêu dùng của CN, đồng thời huy động các nguồn lực từ những nhà sản xuất có uy tín hướng tới việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CN" - ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch CĐ các KCN-KCX TP, kỳ vọng.

Ông Nguyễn Hữu Thọ, Tổng Giám đốc siêu thị CĐ TP, cho biết: "Đến nay đã có 3 điểm tiện ích CĐ tại KCX Tân Thuận, KCN Tân Tạo và Khu Công nghệ cao với 200 mặt hàng, phục vụ 1.000 CN mỗi ngày. Dự kiến trong giai đoạn 2, siêu thị CĐ sẽ mở tại 8 KCX-KCN, phục vụ nhu cầu tiêu dùng, mua sắm của 30.000 lượt đoàn viên mỗi ngày". Siêu thị CĐ là 1 đề án của CĐ các KCX-KCN TP đưa ra và Công ty TNHH Sài Gòn W-Mart là đơn vị thực hiện. Mô hình của siêu thị CĐ hiện tại chỉ trong phạm vi các KCX-KCN, nhằm chăm lo đời sống của CN, mang đến cho CN nguồn thực phẩm rõ nguồn gốc, an toàn và giá cả hợp lý, bảo đảm sức khỏe đồng thời tiết kiệm thời gian đi mua sắm cho CN. Giá các mặt hàng trong siêu thị thấp hơn giá thị trường đang bán ít nhất 20% - 30% và thường xuyên có chương trình khuyến mãi đi kèm.

Mới đây, siêu thị CĐ TP kết hợp Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) triển khai dịch vụ mở thẻ tiện ích cho đoàn viên. Theo đó, đoàn viên khi thanh toán bằng thẻ tiện ích sẽ được giảm 5%-10% tất cả mặt hàng. Thẻ tiện ích được tạm ứng trước 2 triệu đồng/tháng để mua tất cả mặt hàng tại siêu thị CĐ. Đoàn viên có thể mua hàng trước và trả tiền sau mỗi kỳ lương. Ngoài việc ứng tiền trước để mua hàng giảm giá, thẻ tiện ích CĐ còn tặng quà sinh nhật, quà Tết cho CN tham gia mua sắm tại siêu thị.

THỰC PHẨM BẨN TUỒN VỀ CHỢ CÔNG NHÂN (*): Đưa thực phẩm sạch đến công nhân - Ảnh 1.

Công nhân mua sắm tại các “phiên chợ công nhân” do Công đoàn Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn tổ chức

Không lo ngộ độc

Với lợi thế là đơn vị cung cấp thực phẩm cho người dân TP, CĐ Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn đã nỗ lực để đưa thực phẩm sạch đến người lao động (NLĐ) trong hệ thống tổng công ty. Hằng năm, CĐ tổng công ty đều tổ chức "Phiên chợ CN" nhằm giới thiệu sản phẩm của các đơn vị đến NLĐ. Phiên chợ với các gian hàng bán thực phẩm chế biến, thực phẩm tươi sống, nước chấm, rau sạch, trái cây (ổi, bưởi, dưa lưới, nhãn), gạo, quần áo… với giá giảm từ 10%-50%. CĐ còn phối hợp với các đơn vị trong tổng công ty có chương trình bán thịt, trứng, lạp xưởng, nước mắm… với giá ưu đãi theo định kỳ cho CN. "Hiện nay, việc đưa thực phẩm sạch đến với CN vẫn còn hạn chế. Sắp tới, CĐ sẽ làm đầu mối để kết nối các đơn vị, tổ chức nhiều chương trình bán hàng thường xuyên với giá ưu đãi cho NLĐ trong tổng công ty" - ông Đinh Anh Sâm, Chủ tịch CĐ Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, cho hay.

Công ty CP Sản xuất Nông sản Kim Sáng cũng thực hiện chương trình "Gạo sạch cho CN", mở đầu cho các chương trình đưa thực phẩm sạch, an toàn, giá rẻ đến tận tay CN. Theo đó, CN mua gạo theo chương trình này sẽ được công ty giảm giá trực tiếp 15%-30% so với giá thị trường đối với những sản phẩm gạo cùng loại. CN đăng ký mua gạo với CĐ cơ sở và được nhận gạo trước, thanh toán vào ngày nhận lương. Để bảo đảm gạo sạch đến được với tận tay CN, CĐ sẽ tham gia giám sát chất lượng đầu vào, thời hạn sử dụng, nắm bắt tình hình qua phản ánh chất lượng gạo của CN sử dụng. Chất lượng và hạn sử dụng phải còn dài. Giá ổn định cho đến khi hết thời hạn ký kết, không tăng giá dù bất cứ lý do gì. Hiện nay, gạo sạch của Kim Sáng đã triển khai đến CN tại các KCX-KCN TP, Tân Bình, Bình Tân, Bình Chánh và quận 7, TP HCM. Nhận xét về chương trình gạo sạch, chị Lê Thị Hoài, CN Công ty Long Rich - KCX Linh Trung II, cho rằng: "Với chính sách mua trước, trả tiền sau lại giao hàng tại công ty rất thuận tiện và CN không phải băn khoăn về gạo bẩn, có hóa chất, yên tâm về bữa ăn hằng ngày".

Chung tay chống thực phẩm bẩn

Để ngăn ngừa tình trạng ngộ độc thực phẩm trong CN, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP, Ban Quản lý các KCX-KCN TP và LĐLĐ TP đã ký kết quy chế phối hợp về bảo đảm ATTP trong KCX-KCN trên địa bàn TP giai đoạn 2017-2019. Thời gian qua, công tác phối hợp về vệ sinh ATTP đã được các đơn vị thực hiện khá tốt. Tuy nhiên, tình trạng ngộ độc thực phẩm tại các doanh nghiệp trong các KCX-KCN vẫn xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Với chương trình "xây và chống" của Ban Quản lý ATTP, một mặt sẽ "xây" những thực phẩm sạch, an toàn cho người dân, trong đó có CN của KCX-KCN; mặt khác, sẽ "chống" thực phẩm bẩn, xem lại toàn bộ quá trình lưu thông, phân phối, sản xuất thực phẩm.

Thời gian tới, không chỉ tập huấn, cung cấp kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp tự kiểm tra bếp ăn, rà soát cấp phép và giám sát hậu kiểm, thanh - kiểm tra xử lý vi phạm, Ban Quản lý ATTP còn tăng cường tuyên truyền cho CN trách nhiệm tự bảo vệ sức khỏe trước nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 3-12

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo