icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đừng bỏ qua ứng viên tiềm năng

Bài và ảnh: Huỳnh Như

Trước thực trạng thiếu hụt nguồn lao động chất lượng cao, nhiều doanh nghiệp (DN) đã nhắm vào nguồn lao động trẻ đang là sinh viên (SV) năm 3, 4 tại các trường đại học, cao đẳng để tuyển dụng.

SV không chỉ được các DN nhận vào bồi dưỡng, đào tạo kiến thức, kỹ năng chuyên sâu mà còn được trả lương. Tốt nghiệp, nếu đáp ứng yêu cầu của DN, SV sẽ được nhận vào làm việc chính thức với thu nhập cao.

Không khó nhận ra điều này khi tại các hội chợ việc làm, các nhà tuyển dụng rất chịu khó săn lùng ứng viên tiềm năng thông qua phỏng vấn trực tiếp. Ngoài kiến thức chuyên ngành và ngoại ngữ, nhà tuyển dụng đặc biệt "soi" các kỹ năng mềm khác của SV. Ứng viên lọt vào "tầm ngắm" sẽ được hẹn phỏng vấn, nếu đạt sẽ trải qua quá trình học nghề tại DN. Điển hình như Công ty TNHH Datalogic Việt Nam (Khu Công nghệ cao TP Thủ Đức, TP HCM) từ năm 2018 đã chủ động tìm kiếm ứng viên tiềm năng thông qua các hội chợ việc làm.

Bà Phan Thị Tuyết Nga, Trưởng Phòng Nhân sự Công ty TNHH Datalogic Việt Nam, cho biết: "Đối với các ứng viên này, trong 3 tháng thử thách, các bạn sẽ được nhận mức lương dao động từ 9-11 triệu đồng/tháng. Sau 3 tháng đào tạo và trở thành nhân viên chính thức tại công ty, mức lương sẽ tăng, dao động từ 12-15 triệu đồng/tháng".

Theo bà Nga, tại Công ty TNHH Datalogic Việt Nam, bên cạnh môi trường chuyên nghiệp và chế độ đãi ngộ hấp dẫn, người lao động còn có cơ hội phát triển nghề nghiệp và đào tạo ở nước ngoài như Ý, Mỹ.

Đừng bỏ qua ứng viên tiềm năng - Ảnh 1.

Sinh viên tìm kiếm cơ hội việc làm tại “Ngày hội việc làm CSE Job Fair” do Trường Đại học Bách khoa TP HCM tổ chức

Bà Trần Thị Kiều Oanh, Giám đốc nhân sự công ty CP Sài Gòn Food (huyện Bình Chánh, TP HCM), cho biết chiến lược thu hút lao động có tay nghề từ các trường cao đẳng, đại học được công ty duy trì xuyên suốt nhiều năm qua. Hằng tháng, công ty tổ chức cho các nhóm sinh viên đến công ty tham gia "Học kỳ DN".

Tại đây, tuỳ theo ngành học, nhu cầu của SV, công ty sẽ bố trí vào những phòng, ban để họ cọ xát thực tế. "Các SV sẽ được làm việc như một nhân viên, được học các kỹ năng mềm quan trọng để trở thành một người lao động thực thụ. Trong quá trình tham gia chương trình, SV sẽ được nhận lương, được cấp chứng nhận hoàn thành khóa thực tập và quan trọng hơn hết là cơ hội làm việc chính thức tại công ty" - bà Oanh nhấn mạnh.

Cũng theo bà Oanh, đã có hàng trăm lượt SV tham gia "Học kỳ DN" tại công ty và rất nhiều bạn trở thành nhân viên chính thức, có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Chia sẻ tại tọa đàm "Nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Bình Dương và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam" do Báo Người Lao Động phối hợp UBND tỉnh Bình Dương tổ chức mới đây, bà Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc kinh doanh khu vực miền Nam Công ty VietnamWorks (Navigos Group), cho rằng trong bối cảnh thiếu hụt lao động chất lượng cao, để đáp ứng nhu cầu về nhân sự, các DN nên sẵn sàng chọn những ứng viên tiềm năng thay vì các ứng viên đã có sẵn kinh nghiệm và kỹ năng đối với yêu cầu mới.

Tiềm năng thể hiện ở khả năng học hỏi, không ngại khó, nhận thức tốt và thích nghi nhanh. Các DN có thể đầu tư vào huấn luyện, đào tạo... để cung cấp kiến thức chuyên môn, kỹ năng xử lý công việc, tạo thói quen tốt trong nghề và luôn thấy được ý nghĩa trong việc làm của mình hằng ngày để người lao động luôn có thể "tập trung cao độ - xoay chuyển tình huống - vượt qua nghịch cảnh".

Bên cạnh đó, cần tạo môi trường minh bạch, chấp nhận sự đa dạng, khác biệt để hòa nhập giữa các thế hệ, giới tính; có lộ trình thăng tiến nghề nghiệp để giúp đội ngũ nhân tài có cơ hội phát triển và đóng góp cho DN gia tăng lợi thế cạnh tranh và phát triển bền vững.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo