Ông Wang Chen Yi, Tổng giám đốc Công ty Ever Win, tặng quà cho công nhân khó khăn  ẢNH: VĨNH TÙNG
Ông Wang Chen Yi, Tổng giám đốc Công ty Ever Win, tặng quà cho công nhân khó khăn ẢNH: VĨNH TÙNG

"Điều tưởng như hiển nhiên là LTT phải đảm bảo được nhu cầu sống tối thiểu của NLĐ, luật quy định rõ nhưng vẫn cứ lùi từ năm 2013, đến 2015 và rồi đến năm 2017! Và với đề xuất tăng LTT của VCCI thì chắc chắn sẽ lùi tiếp. Đừng tiếp tục cho NLĐ “ăn bánh vẽ” nữa!” - ông Huỳnh Tấn Tài - Chủ tịch Công đoàn Công ty Hong IK Vina (KCX Tân Thuận, TPHCM) - nói.

Người lao động phải sống được bằng lương

Ông Tài cho biết, hiện nay, Công ty Hong IK Vina đang áp dụng mức lương cơ bản (LCB) cao hơn mức LTT 300.000 đồng, nhưng mức lương đó là dành cho CN mới vào, những CN làm lâu năm thì lương tăng hằng năm, chưa kể Cty còn có các khoản phụ cấp nhà trọ, xăng xe, chuyên cần cho CN. “Xét ra thì tưởng có rất nhiều khoản nhưng nếu chỉ có từng đấy thì NLĐ vẫn sẽ sống khá chật vật, họ phải tăng ca mới mong sống được, để có tiền mà nuôi con” - ông Tài nói.

Vợ chồng chị Lê Bích Hồng đều là CN, làm việc tại KCN Tân Bình, thu nhập mỗi tháng của hai vợ chồng được gần 10 triệu đồng. Theo lời chị, đó là những tháng Cty có hàng, cả vợ chồng chị đều đăng ký tăng ca thường xuyên. “Hai vợ chồng “cày” cật lực mới đủ sống. Hôm nào rảnh là ông chồng lại tranh thủ đi bốc hàng thuê, tôi phụ rửa chén hoặc chạy bàn cho mấy quán cóc ở trong KCN Tân Bình. Phải vậy mới mong sống được” - chị Hồng phân trần.

Phải làm thêm quần quật nhưng không có tích lũy nên nhiều CN không nghĩ đến chuyện lập gia đình, hoặc có gia đình nhưng không dám sinh con. “Đi làm nuôi thân mình còn chưa xong thì sao dám “đèo bồng” thêm ai. Gần chục năm đi làm CN, tài sản lớn nhất của em là chiếc xe Wave, để ngày nghỉ thì lượn lên phố chút xíu và thỉnh thoảng gửi cho bố mẹ ít tiền mua đường sữa khi ốm đau. Với đồng lương CN hiện tại, ai dám lập gia đình, sinh con là phải rất dũng cảm” - anh Nguyễn Văn Hải (Cty gốm Kim Trúc, KCN Tân Bình) chia sẻ.

Xem người lao động là vốn quý thì phải chăm lo!

“Nếu chủ DN nói NLĐ là vốn quý nhất của DN thì chủ DN phải chăm lo cho vốn quý đó. Để NLĐ an tâm làm việc thì mức lương mà DN trả phải để cho NLĐ đủ sống. Đó không chỉ là vì NLĐ mà còn vì DN. NLĐ nhận được đồng lương đủ sống thì họ mới gắn bó với DN, mới an tâm làm việc, tay nghề nâng lên thì năng suất LĐ mới tăng, chất lượng sản phẩm tốt hơn, DN mới phát triển bền vững” - ông Trương Hữu Nghĩa - Giám đốc Cty TNHH Toàn Thắng (100% vốn Đài Loan-TQ, KCN Bình Chiểu, Q.Thủ Đức, TPHCM - chia sẻ.

Hiện tại, mức LCB mà Công ty Toàn Thắng đang áp dụng cho CN mới được ký HĐLĐ lần đầu với Cty là 3.700.000 đồng/tháng, mỗi năm Cty tăng lương 2 lần là tăng theo thâm niên và tăng theo đợt tăng LTT của Nhà nước. Những CN lâu năm có LCB từ 5-6 triệu đồng, chưa kể tăng ca và các khoản phụ cấp khác. “Thu nhập tốt, đối xử nhân văn là yếu tố quan trọng để DN giữ chân NLĐ. Một DN không thể phát triển nếu cò kè từng đồng lương, cắt xén các khoản của NLĐ” - ông Đinh Văn Giai - Chủ tịch CĐCS Cty Toàn Thắng - nói.

Để tiền lương phải đảm bảo được nhu cầu sống cơ bản cho NLĐ, BCH CĐ Cty TNHH Freetrend Việt Nam (KCX Linh Trung, Thủ Đức) hằng quý, hằng năm đều có bảng khảo sát đánh giá nhu cầu sống cơ bản của một NLĐ để đề xuất DN tăng lương cho NLĐ, ở những thời điểm giá cả tăng nhanh như năm 2010, Cty tăng lương 3 lần/năm, hiện tại mức LCB mà Cty áp dụng cho CN mới vào là 3.650.000 đồng/tháng, chưa kể tăng ca, phụ cấp. “NLĐ sống được thì họ mới an tâm gắn bó làm việc cho Cty. Không có lý do gì mình nói NLĐ là vốn quý nhưng để CN sống không được bằng lương” - ông Liêu Quang Vinh - Chủ tịch CĐCS Cty Freetrend Việt Nam - chia sẻ.

Theo LĐO