Sau Tết, dù tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) đang diễn biến phức tạp song tinh thần làm việc của người lao động (NLĐ) tại các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vẫn hết sức phấn chấn. Có được điều đó là trong khoảng thời gian trước và sau Tết, nhiều DN đã phối hợp với tổ chức Công đoàn (CĐ) tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho NLĐ.

Không có ý định nhảy việc

Là DN có đông công nhân (CN) nhất tỉnh (37.000 người), nhiều năm qua, ban giám đốc và CĐ Công ty CP Taekwang Vina (KCN Biên Hòa 2, TP Biên Hòa), đặc biệt coi trọng chính sách chăm lo cho NLĐ.

Trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán 2020 (mùng 7 Tết), mỗi CN được CĐ chúc Tết và lì xì 200.000 đồng. Ông Đinh Sỹ Phúc, Chủ tịch CĐ Công ty CP Taekwang Vina, cho biết hằng năm cứ đến Tết nguyên đán, CĐ và ban giám đốc công ty đều thực hiện nhiều chương trình, hoạt động nhằm bảo đảm quyền lợi cho NLĐ, để tất cả NLĐ đón Tết vui tươi, đầm ấm. Dịp Tết nguyên đán Canh Tý vừa qua, công ty đã chi hơn 400 tỉ đồng để thưởng Tết cho NLĐ. Ngoài tiền thưởng Tết, CĐ cùng ban giám đốc công ty chuẩn bị hơn 37.000 giỏ quà (gồm nhiều sản phẩm thiết yếu) tặng toàn thể CN của công ty. Những CN xa nhà còn được hỗ trợ xe đưa đón và nghỉ thêm 2 ngày. "CĐ thông báo nếu CN nào trở vào làm việc đúng ngày mùng 7 sẽ được CĐ lì xì 200.000 đồng. Vì thế, CN rất phấn khởi và trở lại làm việc đạt tỉ lệ gần 100%. Ngoài ra, công ty còn điều chỉnh lương tối thiểu cho NLĐ (tăng từ 265.000 đồng - 700.000 đồng/người)" - ông Phúc nói.

Trong khi đó, ở Công ty TNHH Changshin Việt Nam (xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu), đến thời điểm này, 100% CN đã trở lại làm việc. Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Changshin Việt Nam Đặng Tuấn Tú cho hay trong ngày làm việc đầu tiên, công ty lì xì cho mỗi NLĐ 200.000 đồng/tổng số 35.000 NLĐ. Tình hình thực tế cho thấy hầu hết NLĐ đều đón Tết vui tươi, đầm ấm sau kỳ nghỉ Tết. Ai cũng háo hức bắt tay ngay vào việc. Chị Hoàng Thị Hoa, ngụ TP Biên Hòa, CN Công ty TNHH Changshin Việt Nam, bộc bạch: "CĐ và công ty luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để NLĐ làm việc trong môi trường tốt. Những chế độ, chính sách đối với NLĐ đều được công ty thực hiện nghiêm, thậm chí có những chính sách còn tốt hơn quy định của pháp luật. Vì thế mà sau Tết, anh chị em đều vui vẻ trở lại làm việc, không có ý định nhảy việc".

Được đãi ngộ tốt, công nhân an tâm gắn bó - Ảnh 1.

Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Sơn Hà (TP Biên Hòa)

Bảo đảm sức khỏe cho công nhân

Bà Đặng Thị Thơm, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Dona Pacific Việt Nam (KCN Sông Mây, huyện Trảng Bom), nhìn nhận mỗi dịp Tết đến, CĐ và DN đều nỗ lực chăm lo Tết trọn vẹn, chu đáo cho NLĐ.

Trong đó, điểm nhấn của chương trình là lễ tất niên để DN gặp gỡ, trực tiếp trao các phần quà Tết cho NLĐ. Riêng năm nay, ngoài các hoạt động văn nghệ, tặng quà Tết, hơn 200 phần thưởng có giá trị như: xe máy, tivi, quạt máy... đã được trao đến tay NLĐ. Tổng số tiền tổ chức chuỗi hoạt động chăm lo Tết cho NLĐ trên 3 tỉ đồng. Còn tại Công ty TNHH Pouchen Việt Nam (phường Hóa An, TP Biên Hòa), Chủ tịch CĐ công ty Nguyễn Tấn Pháp nhận định: "Hiện có hơn 98% CN (tổng số gần 18.000 người) trở lại làm việc. Những người chưa trở lại làm việc chủ yếu là nghỉ thai sản, xin nghỉ phép thêm vài ngày vì nhà ở xa. Dự kiến đến đầu tuần sau, CN sẽ trở lại làm việc đầy đủ".

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Đồng Nai, tính đến ngày 8-2, gần 100% CN làm việc tại các DN trên địa bàn đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết. "Năm nay, lượng CN trở lại làm việc không có nhiều biến động như các năm trước. Hầu hết NLĐ tại các DN hoạt động sớm (mùng 6 và 8) đã trở lại làm việc đầy đủ" - ông Cao Duy Thái, phụ trách Phòng Chính sách - Lao động (Sở LĐ-TB-XH), cho hay.

Cùng thời điểm NLĐ trở lại làm việc sau Tết nguyên đán cũng là lúc dịch corona bùng phát. Theo thống kê của Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đồng Nai, toàn tỉnh có khoảng 2.000 người Trung Quốc, Đài Loan (là chủ DN, chuyên gia) đang làm việc tại các DN trong tỉnh. Để cách ly những người từ vùng dịch đến Đồng Nai, Sở LĐ-TB-XH phối hợp với Ban Quản lý các KCN tỉnh, Công an tỉnh đã lên các phương án nhằm phối hợp với DN rà soát, cách ly tuyệt đối những người này trong 14 ngày, nhằm bảo đảm sức khỏe cho cộng đồng và NLĐ mới vào làm việc trong những ngày đầu năm mới.

Do lương, thưởng của các DN ngày càng cải thiện nên NLĐ ý thức được việc gắn bó lâu dài với công việc thì sẽ có thêm các khoản thâm niên, tay nghề".

NGUYỄN THỊ NHƯ Ý (Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai)

Bài và ảnh: TÙNG LÂM