Sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán dài ngày, từ sáng mùng 7 tháng giêng, một số đơn vị, doanh nghiệp (DN) đã mở cửa làm việc trở lại. Dù người lao động (NLĐ) chưa có mặt đầy đủ do quê ở xa nên xin nghỉ phép thêm nhưng không khí làm việc đầu năm tại các DN rất sôi nổi. Lãnh đạo các DN khẳng định nhờ chính sách chăm lo tốt đã giữ chân được NLĐ, không có tình trạng biến động lao động lớn sau Tết.

Tạo động lực cho người lao động

Tại HTX Mây tre lá Ba Nhất, toàn bộ NLĐ đã có mặt đầy đủ trong ngày làm việc đầu năm mới, 11-2. Để động viên NLĐ, ban giám đốc HTX đã xuống tận xưởng thăm hỏi, chúc Tết.

Ông Phạm Như Huỳnh, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) HTX, phấn khởi cho biết: "Dù mới đầu năm nhưng HTX đang nhận khá nhiều đơn hàng, do vậy NLĐ sẽ không thiếu việc làm. Việc 100% NLĐ trở lại làm việc sau Tết là tín hiệu vui, báo hiệu một năm mới phát triển bền vững của đơn vị". Ông khẳng định chính các chính sách chăm lo tốt của DN và CĐ trong thời gian qua đã gắn kết NLĐ với HTX. Thực tế là không chỉ bảo đảm việc điều chỉnh lương tối thiểu, trả lương, thưởng hợp lý cho NLĐ, những năm qua, HTX còn áp dụng khá nhiều chính sách có lợi cho NLĐ như tổ chức xe đưa rước công nhân (CN) về tận quê nhà ăn Tết hay việc cung cấp bữa ăn, chỗ ở miễn phí cho họ. Chính những chính sách này đã góp phần giúp NLĐ nhập cư yên tâm làm việc xa quê và gắn bó với DN.

TP HCM: Công nhân phấn khởi trở lại làm việc sau Tết - Ảnh 1.

94% công nhân Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu Công nghệ cao TP HCM) đã có mặt trong ngày làm việc đầu tiên Ảnh: HỒNG ĐÀO

Không riêng tại HTX Mây tre lá Ba Nhất, ở nhiều DN, tình trạng biến động lao động sau Tết cũng rất thấp. Đó là nhờ sự quan tâm của DN cùng với các chương trình hỗ trợ thêm của tổ chức CĐ từ cấp cơ sở đến cấp TP trong suốt thời gian qua. Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE Complex (Khu Công nghệ cao) khởi động trở lại vào ngày 11-2 (mùng 7 tháng giêng) với 96% CN có mặt. Ngày làm việc thứ hai (12-2) đã có 98,6% CN đến nhà máy, chỉ còn một ít CN quê ở miền Trung, miền Bắc xin nghỉ phép thêm. Bà Kiều Ngọc Hoa, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE Complex, cho biết tình hình nhân sự công ty ổn định do chính sách lương, thưởng tại DN khá tốt. Trước Tết, công ty đã trả lương tháng 13 và ngày 15-2, công ty sẽ thưởng thêm cho NLĐ từ 0,5 đến 2,25 tháng lương. Tết năm nay, công ty đã tổ chức 116 xe đưa, rước 4.000 CN về quê. Tương tự, 94% CN Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu Công nghệ cao) cũng đã trở lại làm việc từ ngày 11-2.

Theo ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP HCM, đa số DN tại các KCX-KCN đã hoạt động trở lại từ ngày 11-2; một số DN dệt may, da giày sẽ khai trương vào ngày 13 hoặc 14-2. Trong ngày đầu tiên, hơn 90% CN đã có mặt tại DN. Những CN vắng mặt có quê ở miền Trung, miền Bắc và đều nghỉ phép năm. Tỉ lệ nhảy việc nhìn chung rất thấp do điều chỉnh lương tối thiểu vùng vào đầu năm cộng với đơn hàng dồi dào nên thu nhập CN được bảo đảm. Thêm vào đó, tình hình chăm lo tại DN rất tốt. Trước Tết, nhiều nơi tổ chức tất niên, xe đưa đón, tặng quà… cho CN. Sau Tết, nhiều DN cũng tổ chức chúc Tết, lì xì tiền đầu năm để tạo không khí phấn khởi cho NLĐ.

Nhiều doanh nghiệp mở rộng sản xuất

Hơn 2.100 CN Công ty CP Giày Thiên Lộc (quận 12, TP HCM) đã trở lại làm việc từ ngày 11-2. Với tỉ lệ CN làm việc chiếm hơn 83%, theo ông Hà Quang Tuyến, chủ tịch CĐ công ty, là do DN có chính sách chăm lo, đãi ngộ tốt.

Ông Tuyến cho biết ngay ngày đầu làm việc, để tạo hứng khởi cho CN, ngoài tổ chức họp mặt và cho CN bốc thăm trúng thưởng với hơn 1.000 phần quà trị giá khoảng 1,8 tỉ đồng, trong 3 ngày đầu làm việc, công ty còn hỗ trợ mỗi CN trở lại làm việc đúng hẹn 150.000 đồng/người. "Với việc sớm điều chỉnh lương tối thiểu vùng cùng sự đãi ngộ tương xứng, công ty ít bị biến động sau Tết. Đầu năm, nguồn đơn hàng khá ổn định nên dự kiến công ty sẽ tuyển thêm 400 lao động" - ông Tuyến thông tin.

Ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP HCM), cho biết DN cũng đã hoạt động trở lại từ ngày 11-2 với khoảng 90% CN đến làm việc (tổng số lao động tại công ty này là 65.800 người). "Ngày đầu làm việc ở một số khu, xưởng có tổ chức họp mặt đầu năm, lì xì Tết, bên cạnh đó là tình hình đơn hàng của công ty cũng rất tốt và năm mới có xu hướng tăng nên không khí làm việc của CN rất hứng khởi. Dự kiến sắp tới, công ty sẽ tuyển thêm khoảng 3.000 lao động để phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh" - ông Nghiệp chia sẻ. 

Tỉ lệ biến động lao động thấp

Tại quận Bình Tân, TP HCM, qua nắm bắt tình hình ở 31 DN có từ 300 lao động trở lên, số lao động trở lại làm việc sau Tết đạt 84%. Ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, nhận định: "Hiện các DN có hơn 300 lao động trên địa bàn quận đã tiến hành điều chỉnh lương tối thiểu vùng nên thu nhập của NLĐ được bảo đảm. Bên cạnh đó, nhiều DN ngày càng chú trọng hơn trong việc chăm lo nên NLĐ ít có ý định nhảy việc sau Tết. Tỉ lệ biến động lao động sau Tết tại các DN rất thấp, chỉ khoảng 1%".

NHÓM PHÓNG VIÊN