Gia đình thứ hai

Thông tin ban đầu về tình hình chăm lo Tết cho CN từ các cấp CĐ cho thấy dù đối diện không ít khó khăn, thách thức trong hoạt động sản xuất - kinh doanh nhưng nhiều DN vẫn cố gắng điều chỉnh lương tối thiểu vùng và cam kết thưởng Tết (bình quân 1 tháng lương). Nhiều DN, đơn vị còn phối hợp với CĐ cơ sở tổ chức họp mặt tất niên, tặng quà, tổ chức xe đưa CN về quê ăn Tết… nhằm giúp họ có một cái Tết thật ấm áp.

Ghi nhận đúng mức và tri ân xứng đáng cống hiến của người lao động (NLĐ) đã trở thành nét văn hóa ở nhiều DN, nhất là ở một TP có truyền thống năng động, sáng tạo, nghĩa tình như TP HCM. Bàn về chuyện thưởng Tết, ông Wang Chen Yi, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Ever Win (100% vốn Đài Loan; KCN Bình Chiểu, quận Thủ Đức,

TP HCM), chia sẻ: “Dù khó khăn hay thành công, DN vẫn phải lo lương, thưởng Tết để động viên NLĐ gắn bó lâu dài bởi đây vừa là đạo lý vừa là trách nhiệm. NLĐ đã tận lực cống hiến sức mình cho DN trong một năm và họ phải được đền đáp một cách xứng đáng”.

Đã trở thành nếp, năm nào cũng vậy, trước khi CN nghỉ Tết, ban giám đốc Công ty TNHH Ever Win đểu tổ chức một bữa tiệc tất niên nho nhỏ. Trước toàn thể CN, đại diện ban giám đốc gửi lời tri ân chân thành đến tập thể lao động đối với những cống hiến của họ cho DN trong suốt 1 năm qua, đồng thời trao tận tay những phần thưởng có giá trị cho những CN có thành tích xuất sắc. Đích thân tổng giám đốc đến từng bàn tiệc gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc đến CN và gia đình họ và điều ấy đã khiến tất thảy NLĐ đều cảm thấy xúc động. Lễ tri ân càng vui và ấm áp hơn khi ban giám đốc và CĐ cơ sở trao vé xe Tết cho CN khó khăn, nhiều năm liền không thể về quê ăn Tết. Được chăm lo đúng mức nên chưa năm nào CN trễ hẹn làm việc sau Tết.

Cũng với suy nghĩ tích cực ấy, cuối năm cũng là dịp nhiều DN tổ chức lễ tri ân NLĐ rất trang trọng. Tùy đóng góp của từng người, chủ sử dụng lao động sẽ tưởng thưởng xứng đáng, bất kể họ ở vị trí công tác nào. Chính cách đối đãi thực tâm, không tính toán ấy của người sử dụng lao động khiến NLĐ cảm thấy ấm áp.

Trong xu thế hội nhập, khi những chế định về pháp luật lao động buộc các DN phải tuân thủ luật chơi thì việc xây dựng chế độ đãi ngộ tốt, đặc biệt là biết cách nâng niu NLĐ, sẽ giúp DN trụ vững trong khó khăn. Chính sách chăm lo tốt không chỉ giúp NLĐ an tâm gắn bó lâu dài với nơi làm việc mà họ còn xem DN là gia đình thứ hai, từ đó cống hiến hết sức mình vì sự phát triển bền vững của DN.

An Chi