Sau 3 tháng tạm đóng cửa, nhà máy của Công ty TNHH Nhựa Anh Dũng (quận 8, TP HCM) đã khởi động trở lại từ đầu tháng 10 với 100% công nhân (CN). Để bảo đảm môi trường làm việc xanh, công ty đã chủ động siết chặt các biện pháp phòng chống dịch. Nhờ sự hợp tác của tập thể người lao động (NLĐ) hơn 1 tháng qua, doanh nghiệp (DN) không phát sinh ca nhiễm nào.

Nhiều cách phòng dịch hiệu quả

Theo ông Phùng Nhựt Thanh - Chủ tịch Công đoàn công ty, khi dịch bệnh bùng phát mạnh, để bảo đảm sức khỏe của NLĐ, ban giám đốc quyết định tạm đóng cửa nhà máy và cho NLĐ nghỉ có hưởng lương trong suốt 3 tháng. Tiền lương hằng tháng được tính bằng 100% thu nhập của tháng 6. Đồng thời, DN cũng lên phương án kỹ càng khi dịch bệnh được khống chế.

Trước khi mở cửa đón CN, Công đoàn và ban giám đốc đã thống nhất các phương án ứng phó trong trường hợp phát sinh dịch bệnh. Cụ thể, công ty thực hiện đủ tất cả các tiêu chí mà thành phố đưa ra như: NLĐ có thẻ xanh, tổ chức xét nghiệm nhanh Covid-19 hằng tuần, khai báo y tế, giữ khoảng cách tại nơi làm việc. Với nhà máy rộng 30.000 m2 nhưng chỉ có 60 lao động, hầu hết các khâu đều được tự động hóa nên việc bảo đảm khoảng cách giữa NLĐ khi làm việc không khó. Giờ ăn cũng được chia thành nhiều ca, NLĐ không được ngồi chung bàn ăn… Công đoàn cũng thường xuyên nhắc nhở CN hạn chế giao lưu, tiếp xúc sau giờ làm việc. "Nhờ ý thức tuân thủ của NLĐ mà các biện pháp phòng dịch đã phát huy được hiệu quả. Dù đơn hàng chưa phục hồi như trước đây nhưng vẫn bảo đảm việc làm cho NLĐ đến Tết nguyên đán" - ông Thanh cho hay.

Giữ an toàn cho môi trường làm việc - Ảnh 1.

Công ty CP Sản xuất Thương mại Dịch vụ Juno (huyện Bình Chánh, TP HCM) nỗ lực giữ môi trường làm việc an toàn cho người lao động

Tương tự, nhờ các phương án phòng chống dịch căn cơ nên sau hơn 1 tháng hoạt động trở lại, Công ty TNHH Việt Giai Thành (quận 8) vẫn giữ được môi trường làm việc an toàn, không phát sinh ca nhiễm. Bà Dương Thị Thanh Thúy, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết phường 16, quận 8 là khu vực bị ảnh hưởng dịch bệnh nặng nề nên chỉ sau thời gian ngắn làm việc theo phương án "3 tại chỗ", công ty quyết định tạm ngưng sản xuất cho đến tháng 10 mới mở cửa trở lại. Suốt thời gian đó, Công đoàn chính là cầu nối giữa NLĐ với DN, không chỉ thường xuyên thăm hỏi, Công đoàn công ty còn tổ chức nhiều đợt tiếp tế thực phẩm, nhu yếu phẩm cho CN ở các khu cách ly, phong tỏa.

Song song đó, Công đoàn cũng tích cực cùng với DN triển khai nhiều giải pháp phòng dịch hiệu quả. Tiêu biểu như việc tách khu vực sinh hoạt chung của từng bộ phận như khu vực lấy nước uống, khu vực ăn trưa… để NLĐ không tiếp xúc nhau. Hằng ngày, các tổ Công đoàn đều nhắc nhở NLĐ hạn chế đi lại sau giờ tan ca và khai báo y tế đầy đủ để bảo đảm sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. "Đơn hàng của công ty hiện rất dồi dào, vì vậy giữ môi trường làm việc an toàn là điều rất quan trọng. Tất cả vì lợi ích của DN và NLĐ" - bà Thúy nhấn mạnh.

Không chủ quan

Tại Công ty CP Sản xuất Thương mại Dịch vụ Juno (huyện Bình Chánh, TP HCM), để bảo đảm sản xuất an toàn trong giai đoạn mới, ban giám đốc và Công đoàn đã sớm thành lập tổ phòng chống dịch, trong đó chủ tịch Công đoàn là tổ phó, phụ trách triển khai và giám sát các hoạt động trong tổ.

Theo ông Lý Khánh Hoàng - Chủ tịch Công đoàn công ty, sau khi thành lập, tổ phòng chống dịch có trách nhiệm đưa ra các phương án phòng dịch, xử lý khi phát sinh ca nhiễm tại nhà máy, khoanh vùng khi có F0, F1, tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho NLĐ hằng tuần, tuyên truyền phòng dịch cho NLĐ, khử khuẩn nhà máy…

Cùng với đó, DN và Công đoàn cũng yêu cầu NLĐ phải thực hiện 5K tại nơi làm việc và trang bị khẩu trang N95 hằng ngày để bảo vệ sức khỏe. Nhờ áp dụng đồng bộ các giải pháp mà thời gian qua, tại DN chỉ phát sinh 3 ca nhiễm. Liên quan đến các ca nhiễm này, tổ phòng chống dịch đã lập tức khoanh vùng, truy vết tiếp xúc trong DN và hỗ trợ NLĐ có liên quan. Với những trường hợp F0, Công đoàn và DN hỗ trợ tối đa như phát thuốc miễn phí, hỗ trợ chi phí 1 triệu đồng...

Ngoài F0, các F1 cũng được cho nghỉ 3 ngày (có hưởng lương) để theo dõi sức khỏe. Tất cả những điều đó nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng nơi làm việc an toàn cho CN trong giai đoạn bình thường mới" - ông Lý Khánh Hoàng cho hay.

Sau thời gian sản xuất theo phương án "3 tại chỗ", đến nay, Công ty CP Geru Star (quận Tân Phú, TP HCM) đã sản xuất bình thường. Ông Hoàng Anh Tuấn, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết dù hầu hết NLĐ đã được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin song Công đoàn công ty vẫn phối hợp với ban giám đốc duy trì các biện pháp phòng chống dịch như: xét nghiệm nhanh Covid-19, khử khuẩn nhà xưởng định kỳ, thực hiện 5K tại DN và nơi ở để bảo đảm "4 xanh" (nhân lực xanh - cung đường xanh - sản xuất xanh - nơi ở xanh). Dự kiến, công ty sẽ hoàn thành 100% chỉ tiêu về khối lượng sản xuất năm 2021 trong tháng 11. Do đó, tập thể NLĐ và ban giám đốc đều cố gắng duy trì môi trường làm việc an toàn để không gây ảnh hưởng sản xuất - kinh doanh và bảo vệ sức khỏe NLĐ" - ông Tuấn cho biết. 

Tất cả NLĐ đều có thâm niên làm việc trên 10 năm, do vậy, chúng tôi giống như một gia đình. Khi dịch xảy ra, dù bị ảnh hưởng nặng nề nhưng ưu tiên của DN là bảo đảm thu nhập và sức khỏe cho NLĐ” - ông Phùng Nhựt Thanh, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Nhựa Anh Dũng, khẳng định.
Bài và ảnh: THANH NGA