Thời gian qua, Công tyTNHH MTV Nam Nung đã không thực hiện đúng quy định việc nộp bảo hiểm xã hội đối với hàng trăm lao động của đơn vị. Sự việc này đã kéo dài nhiều năm liền nhưng chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm.

Người lao động trắng tay

Gần 6 năm từ ngày xin nghỉ việc, anh Hà Đình Tý - công nhân đội sản xuất số 3 - vẫn chưa được giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội.

Anh Tý cho biết, năm 2010, anh vào làm việc tại Công ty Nam Nung, bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2011. Suốt 5 năm sau đó, từ năm 2011- 2015, công ty luôn trích lương hàng tháng của anh để đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi anh kết thúc hợp đồng lao động.

Thế nhưng, khi đến Bảo hiểm xã hội huyện Krông Nô để giải quyết chế độ bảo hiểm 1 lần, anh Tý mới biết công ty chưa đóng bảo hiểm xã hội cho mình. Thực tế, công ty mới đóng bảo hiểm cho anh đến hết năm 2012. Do đó, anh chưa đủ điều kiện để giải quyết chế độ bảo hiểm 1 lần.

Tương tự, chị Tống Thị Rồi làm việc tại đội sản xuất số 3 từ năm 2008, đến 2015 thì nghỉ việc. Dù trích lương hàng tháng, nhưng công ty cũng mới đóng bảo hiểm xã hội cho chị Rồi đến năm 2012.

"Hàng ngày, tôi vẫn nhận khai thác mủ khoán cho công ty. Dù muốn tìm một công việc khác để làm nhưng không được vì chưa chốt được bảo hiểm xã hội" - chị Rồi nói.

Nợ gần 22 tỉ đồng tiền bảo hiểm xã hội

Theo Công ty Nam Nung, hiện nay, công ty có khoảng 300 lao động, trong đó có 87 cán bộ, nhân viên đang làm việc bị nợ bảo hiểm xã hội. Người bị nợ lâu nhất là từ năm 2013 tới nay.

Nguyên nhân là do giá mủ cao su xuống thấp, bộ máy công ty cồng kềnh, một phần lớn diện tích đang tranh chấp với người dân nên doanh thu không bảo đảm, dẫn đến việc công ty "nợ" đóng bảo hiểm xã hội của người lao động.

Ông Võ Công Cường - Chủ tịch Công ty Nam Nung - cho hay: "Công ty đang nợ đọng gần 22 tỉ đồng tiền bảo hiểm xã hội của người lao động. Riêng tiền lãi hàng năm đã phát sinh khoảng 2 tỉ đồng. Trước mắt, chúng tôi đã xin ý kiến của UBND tỉnh Đắk Nông khoanh nợ để không phát sinh lãi".

Hàng trăm lao động khốn đốn vì công ty “quỵt” tiền bảo hiểm - Ảnh 1.

Công ty Nam Nung đang nợ bảo hiểm xã hội gần 22 tỉ đồng. Ảnh: Bảo Lâm

Theo ông Võ Công Cường - Chủ tịch Công ty Nam Nung, hàng năm doanh thu của công ty chỉ khoảng 11 tỉ đồng, đủ trả lương cho cán bộ, công nhân viên, nên việc "trả nợ" bảo hiểm xã hội rất khó. Công ty ưu tiên giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội đối với những lao động đã chấm dứt hợp đồng và bảo đảm không bị "đứt gãy" bảo hiểm y tế cho các lao động còn lại.

"Về lâu dài, chúng tôi kiến nghị sớm giải quyết tình trạng tranh chấp đất với người dân địa phương. Qua đó, đơn vị sẽ đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa. Nếu thực hiện được 2 việc này, tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội sẽ được giải quyết" - ông Cường nói.

Đối với vấn đề này, ông Nguyễn Thế Vinh - Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Krông Nô - cho hay: "Tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội đã kéo dài nhiều năm qua tại Công ty Nam Nung. Đơn vị liên tục có thông báo, đề nghị công ty đóng bảo hiểm đầy đủ. Thế nhưng, sau nhiều năm, công ty vẫn chưa xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động nên đơn vị không có căn cứ giải quyết.


BẢO LÂM (Báo Lao Động)